Thời Sự

Vĩnh Phúc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ

Thứ Sáu, 26/11/2021

Ngày 21/11, UBND tỉnh có Kế hoạch số 287 về việc triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn Vĩnh Phúc. Theo đó, nhằm mục tiêu tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19 trong cộng đồng để chủ động phòng, chống dịch, tỉnh sẽ phấn đấu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ trẻ từ 12-17 tuổi trong thời gian từ tháng 11/2021 đến năm 2022. Thông tin này khiến dư luận đặc biệt quan tâm bởi nhiều lí do.

Sau khi cơ bản hoàn thành tiêm mũi 1 và 70% mũi 2 cho số người trên 18 tuổi đủ điều kiện tiêm, Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trước hết đem lại tâm lý yên tâm cho các bậc phụ huynh vì có cơ sở để tin rằng điều này mang lại sự an toàn về sức khỏe và tính mạng cho trẻ trước dịch Covid-19. Mặt khác, không ít người cũng bày tỏ sự so lắng về mức độ an toàn của vắc xin đối với trẻ em cùng những tác dụng phụ và hệ lụy có thể xảy ra sau tiêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn, phụ trách mảng tiêm chủng của Sở Y tế cho biết, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên là để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sau đó, là góp phần tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19 và hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện nay, một số vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người từ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm cho trẻ em trong lứa tuổi từ 12-17.

Tại Vĩnh Phúc, chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi sẽ được triển khai trên toàn tỉnh từ tháng 11, theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên tiêm trước cho nhóm 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Tỉnh và ngành Y tế rất mong muốn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng và chủ động tham gia của các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ, phối hợp cùng ngành Y tế, nhà trường để con em mình có cơ hội được tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, đủ liều nhằm góp phần tạo miễn dịch cộng đồng vững mạnh, cùng với cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới.

Theo khảo sát của phóng viên, một trong những câu hỏi thường gặp nhất của các bậc phụ huynh là trẻ sau tiêm có bị sốt và nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng không?

Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia y tế cho biết, vắc xin là một kháng nguyên, khi đi vào cơ thể gặp hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch, từ đó gây các biểu hiện sốt và giãn mạch. Do vậy, việc sốt sau tiêm chủng là điều bình thường. Khi đó, có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau như paracetamol.

Với tình trạng sốt cao, trên 38,5 độ C, uống thuốc hạ sốt nhưng đáp ứng kém trong 4-6 tiếng thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Ngoài ra, nếu trẻ sốt, đồng thời xuất hiện một số triệu chứng như đánh trống ngực, mệt mỏi cũng cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế ngay. Nhìn chung, cần xem xét trẻ xuất hiện đơn lẻ một triệu chứng hay nhiều triệu chứng đi kèm để từ đó có cách xử lý phù hợp. Trẻ sau tiêm nên theo dõi sát từ 3-7 ngày.

Về lo ngại trẻ em sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 có thể gặp phải các phản ứng phụ, các chuyên gia y tế nêu rõ: Thời gian qua, cả nước đã tiêm vắc xin, nguồn khá phong phú. Với vắc xin Pfizer, phản ứng phụ phổ biến là đau tại vị trí tiêm, đau người, ớn lạnh hoặc sốt kèm theo. Dữ liệu về phản ứng nặng hơn như phản vệ tuy có được ghi nhận, song rất ít và chưa gây hậu quả nghiêm trọng nào.

Một trong những băn khoăn lớn nhất của phụ huynh trước khi cho trẻ tiêm phòng là mức độ an toàn của vắc xin sẽ tiêm. Chia sẻ về vấn đề này, các chuyên gia y tế nhấn mạnh: Vắc xin ra đời và được cấp phép đều trải qua nhiều công đoạn mới có thể xuất hiện trên thị trường; từ các khâu nghiên cứu, cụ thể về tính an toàn dựa trên các quy trình ngặt nghèo. Do vậy, về nguyên tắc, vắc xin dùng để tiêm đều phải đảm bảo tiêu chí được cho là an toàn, đảm bảo được tính sinh miễn dịch và thấy được tỷ lệ kháng bệnh thành công.

Trao đổi sâu hơn về tính an toàn của vắc xin dành cho trẻ em, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đến thời điểm này, chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về phản ứng nặng xảy ra với trẻ dưới 18 tuổi sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 từ các địa phương đã và đang tổ chức tiêm chủng. Bà Hồng cũng cho biết, hiện nay trên thế giới đã có gần 40 quốc gia triển khai tiêm loại vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 18 tuổi.

Đặc biệt, với luồng thông tin cho rằng tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở trẻ em có thể xảy ra tình trạng biến đổi gene, PGS.TS Dương Thị Hồng cho rằng, hiện chưa tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng vắc xin Pfizer hoặc Moderna với việc biến đổi gene. Việc tiêm 2 vắc xin này không ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể trẻ hoặc gây ra các bệnh lý ung thư, rối loạn vô sinh như một số phụ huynh vẫn lo lắng.

Còn về những lo ngại viêm cơ tim ở trẻ sau tiêm, TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tỷ lệ viêm cơ tim ở trẻ sau tiêm chiếm khoảng 1/20.000, tức là trong 20.000 trẻ mới có 1 trẻ có khả năng bị viêm cơ tim sau tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tuy nhiên, điều quan trọng là tỷ lệ trẻ bị viêm cơ tim hoặc các biến chứng do nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tự nhiên nặng hơn, phổ biến hơn nhiều so với tỷ lệ viêm cơ tim liên quan đến mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bên cạnh đó, khi viêm cơ tim do vắc xin, trẻ vẫn có thể điều trị, hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng.

Do vậy, ông Thái khuyến cáo: Trước mắt, tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn là biện pháp tối ưu nhất với trẻ em, mặc dù chúng ta còn cần có thêm thời gian đánh giá chi tiết hơn nữa trong việc triển khai tiêm vắc xin này với trẻ em...

Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế, đến ngày 25/11, toàn tỉnh đã có gần 100% số người đủ điều kiện tiêm đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19, 70% số người đủ điều kiện tiêm đã hoàn thành tiêm 2 mũi.

Dự kiến, bắt đầu từ ngày 28/11, tỉnh bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đồng loạt cho trẻ từ 12-17 tuổi trên toàn tỉnh. Trước mắt, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tỉnh sẽ tiến hành tiêm trước cho trẻ trong độ tuổi 16-17 tuổi theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị địa phương đã cơ bản chuẩn bị xong nhân lực và các điều kiện cơ sở vật chất cho đợt tiêm phòng này. Một số địa phương như Yên Lạc, Tam Đảo... đã chuẩn bị xong công tác chuẩn bị và có thể sẵn sàng tiến hành tiêm ngay từ ngày 27/11.

Thống kê cho thấy, toàn tỉnh có khoảng 42.300 trẻ trong độ tuổi 16-17, nhưng tỉnh đã chuẩn bị được 52.000 liều vắc xin Pfizer phục vụ cho nhóm đối tượng này.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: