Thời Sự

Yên Lạc gia tăng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn

Thứ Hai, 22/11/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong tỉnh thời gian qua, huyện Yên Lạc đã nhanh chóng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh vào địa bàn.

Huyện Yên Lạc sớm chủ động thành lập các Trạm y tế lưu động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh trên địa bàn

 

Chỉ tính riêng từ ngày 18/11 đến nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên địa bàn huyện Yên Lạc đã phát sinh hàng chục ca dương tính với Covid-19. Điều này tạo nên áp lực lớn với hệ thống y tế cơ sở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe và tính mạng của người dân.

Để kịp thời ứng phó với tình huống phát sinh, huyện đã nhanh chóng kích hoạt các phương án đã chuẩn bị, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát công dân đến/về từ các vùng có dịch trong tỉnh. Kịp thời cách ly theo quy định và lấy mẫu test nhanh Covid-19 để tầm soát.

Kích hoạt Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện (Cơ sở 1) theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế để sẵn sàng điều trị bệnh nhân dương tính. Triển khai hoàn thiện và đưa vào sử dụng Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm luyện tập và thi đấu bắn súng huyện (Cơ sở 2).

Thành lập đoàn kiểm tra các hiệu thuốc tư nhân trên địa bàn huyện trong việc phối hợp cung cấp, báo cáo thông tin người dân có các triệu chứng ho, sốt, đau đầu, khó thở. Gắn trách nhiệm cho các hiệu thuốc nếu không kịp thời báo cáo, cung cấp thông tin.

Chấn chỉnh và siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học với tinh thần tuyệt đối không để xảy ra việc quản lý lỏng lẻo, lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Chỉ đạo Phòng GDĐT huyện xây dựng phương án đảm bảo việc dạy và học của các trường đang trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch lấy mẫu định kỳ tầm soát dịch ở những nơi có nguy cơ cao như trung tâm thương mại huyện, các khu chợ truyền thống.

Lực lượng công an tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là việc không thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, các cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động trái phép.

Nắm chắc hoạt động của các phương tiện xe tải, xe khách, đặc biệt là các xe đường dài, xe liên tỉnh. Kiểm soát chặt chẽ người đến/về từ các địa phương ngoài tỉnh, đặc biệt tăng cường kiểm soát người từ các vùng có dịch trong tỉnh đến/về huyện.

Yêu cầu các tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản phát huy tối đa hiệu quả hoạt động; rà soát, nắm chắc, kiểm soát chặt người đang làm việc, sinh sống có nhu cầu trở về địa phương và người đến/về từ các tỉnh ngoài, đặc biệt từ các vùng có dịch.

Tạm thời dừng các hoạt động sinh hoạt cộng đồng và việc tổ chức cưới hỏi; vận động người dân thực hiện việc đăng ký kết hôn và phần lễ theo phong tục địa phương. Việc liên hoan, báo hỷ sẽ tổ chức sau khi kiểm soát dịch an toàn.

Đối với đám tang, thực hiện nghiêm quy định 5K, hạn chế số người viếng (1-3 người mỗi đoàn). Tạm dừng việc học sinh đến trường, áp dụng hình thức học trực tuyến. Đối với các địa phương có dịch, tạm dừng dịch vụ ăn uống tại chỗ…

Đặc biệt, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương tổng rà soát các điều kiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế, của tỉnh. Lên phương án diễn tập điều trị F0, cách ly F1 tại nhà bởi đây là việc rất quan trọng trong việc chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra.

Cụ thể là tuyên truyền, vận động, khuyến khích mỗi hộ gia đình nên xây dựng, thiết kế một phòng riêng, khép kín đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà.

Điểm cách ly tại nhà phải có các khu vệ sinh, khu nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay đạt tiêu chuẩn. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Người thực hiện cách ly tại nhà phải được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm để sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người khác.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Tuyệt đối không mang đồ dùng, vật dụng của người thực hiện cách ly ra khỏi nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương.

Người thực hiện cách ly khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng khai báo y tế (VHD, PC-Covid, Bluezone...) và báo ngay cho cán bộ y tế.

Trường hợp cả gia đình người thực hiện cách ly đều là F1, huyện chỉ đạo các địa phương bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly. Phân công lực lượng giám sát, quản lý chặt chẽ người cách ly thực hiện các quy định về phòng, chống dịch trong thời gian cách ly.

Cùng với đó, huyện Yên Lạc tiếp tục làm tốt công tác nắm chắc tình hình di biến động của công dân đến/về địa phương từ vùng dịch, qua đó, kiểm soát có hiệu quả các tình huống có thể phát sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nêu cao ý thức cảnh giác phòng, chống dịch bệnh của người dân, hạn chế tối đa việc phát sinh các ổ dịch mới trên địa bàn.

Bài, ảnh: Quang Nam

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: