Thời Sự

Người dân thị trấn Thổ Tang đồng lòng quyết tâm chống dịch

Thứ Hai, 22/11/2021

Ngày 19/11, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường phát hiện 6 trường hợp dương tính với Covid-19. BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, UBND thị trấn đã đã nhanh chóng chỉ đạo, tranh thủ “thời gian vàng” khẩn trương khoanh vùng, điều tra, truy vết, xét nghiệm, test nhanh Covid-19 cho toàn bộ người dân.

Các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu trên địa bàn thị trấn Thổ Tang đều đóng cửa để phòng, chống dịch

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, UBND thị trấn đã nhanh chóng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch" và phương châm 4 tại chỗ gồm thẩm quyền tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, gắn trách nhiệm tại chỗ.

Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho 100% người dân trên địa bàn, nhằm kịp thời phát hiện các ca F0 và các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan. Từ đó, nhanh chóng chặn đứng nguồn lây, sớm khống chế, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Ông Vũ Văn Phú, người dân thị trấn Thổ Tang cho biết: "Việc toàn thể người dân thị trấn được xét nghiệm Covid-19 là việc làm cần thiết để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng, tôi và toàn thể người dân rất đồng tình, tin tưởng".

Bà Vũ Thị Hằng, thôn Phương Viên cho biết; "Từ ngày 18/11 khi biết trên địa bàn thị trấn có ca nghi nhiễm Covid-19, tôi đã chủ động đóng cửa hàng, ngừng kinh doanh, tạm thời ngừng nhập hàng mới, hàng đang trên xe vận chuyển về thì thông báo lái xe quay đầu, mọi phí tổn tôi chấp nhận đền bù. Chỉ mong sao thị trấn Thổ Tang đoàn kết cùng phòng, chống dịch Covid-19, sớm đẩy lùi dịch bệnh".

Thị trấn Thổ Tang triển khai thành lập 9 chốt mềm và 7 chốt cứng để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường ra vào thị trấn nhằm kiểm soát việc đi lại và các yếu tố dịch tễ của người dân.

Ngoài ra, các tuyến đường nhỏ ra vào thị trấn cũng được rào chắn và cử người trông coi; phân công các lực lượng chức năng tham gia trực chốt; phong tỏa toàn thị trấn Thổ Tang từ 0 giờ ngày 19/11, dừng tất cả các hoạt động kinh doanh mặt hàng không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tạm, chợ cóc; mọi người dân ở đâu, ở yên đó.

Thị trấn yêu cầu người dân dừng các đám cưới, đám hỏi, các hoạt động tập trung đông người, các đám tang, đám sang cát hạn chế số người tham dự, chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình. 100% cán bộ, công chức thị trấn trực tại cơ quan 24/24 giờ.

Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang Lê Kim Thành cho biết: Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị trấn đang diễn biến hết sức phúc tạp bởi vì một số F1, liên quan đến chùm lây nhiễm của gia đình ông Nguyễn Văn Tha, thôn Đông Cả. Các trường hợp F2 đang được cách ly tại nhà có nhiều nguy cơ trở thành F1. Tính tới thời điểm này, theo thống kê mới nhất trên địa bàn thị trấn hiện có 12 F0, 182 F1 và 1610 F2.

Trước tình hình đó, BCĐ phòng, chống Covid-19 thị trấn triển khai họp gấp các thành viên BCĐ cũng như các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn để quyết định phương án chống dịch cao độ hơn.

Từ 13 giờ ngày 21/11, thị trấn Thổ Tang "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Mục đích để ngăn chặn các công dân ở địa bàn khác không vào thị trấn để không tiếp xúc với F1, F2; người dân thị trấn không được ra khỏi địa bàn để làm tốt công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, bóc tách các F1, F2 và sàng lọc được F0.

Tất cả các xe đang trên đường về hoặc các xe vận chuyển các mặt hàng thiết yếu về thị trấn Thổ Tang khi qua các chốt kiểm dịch của thị trấn lái xe đều phải có giấy xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ hoặc phải test nhanh tại các chốt kiểm dịch có kết quả âm tính thì mới được vào thị trấn.

Được biết, trước ngày thực hiện Quyết định 2047 của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường “về việc tạm thời phong tỏa thị trấn Thổ Tang”, lãnh đạo trị trấn đã có thông báo cho toàn thể nhân dân biết.

Vì vậy, người dân đã có sự chuẩn bị lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết. Nhờ vậy, trong thời gian trị trấn tạm thời phong tỏa khoảng một tuần, cuộc sống người dân không có xáo trộn gì lớn.

Thị trấn Thổ Tang xét nghiệm Covid-19 cho 100% người đân trên địa bàn

MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội của thị trấn Thổ Tang đã tổ chức phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Với phương châm “người có của góp của, người có công góp công; có nhiều góp nhiều, có ít góp ít”, ủng hộ kinh phí, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngay sau lễ phát động đã có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị trấn, trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia đóng góp tiền và hiện vật hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Chủ tịch MTTQ thị trấn Thổ Tang Nguyễn Văn Linh cho biết: Việc vận động, ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thị trấn được lan tỏa mạnh mẽ, xuất hiện nhiều việc làm thiết thực như tổ chức công tác hậu cần, nấu ăn, gói bánh tặng các chốt kiểm dịch, các khu cách ly phong tỏa, khu điều trị; tổ chức lực lượng tham gia các chốt kiểm dịch, truy vết, tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch...

Tất cả đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp, sức mạnh đoàn kết toàn dân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn. Chỉ sau 2 ngày phát động, thị trấn đã vận động quyên góp được hơn 300 triệu đồng và nhiều nhu cầu yếu phẩm. Đặc biệt, trong đó có cháu Nguyễn Thị Hải Yến, lớp 6B, Trường THCS Vĩnh Tường, tổ dân phố Nam Cường đã dùng toàn bộ số tiền thưởng học sinh giỏi 1.210.000 đồng để ủng công tác phòng, chống dịch của thị trấn.

Thị trấn Thổ Tang là địa phương dân số đông, hoạt động kinh doanh buôn bán rộng… Do vậy, trong những ngày tới, dự báo tình hình dịch Covid-19 ở thị trấn sẽ có diễn biến phức tạp. Việc sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân sẽ gặp khó khăn do phải phong tỏa thị trấn để kiểm soát dịch bệnh.

Lực lượng của thị trấn mỏng, hạn chế về nghiệp vụ, chi phí phục vụ công tác phòng chống dịch phát sinh, trong khi đó nguồn ngân sách thị trấn còn hạn hẹp… Lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 sẽ thiếu những người có chuyên môn y tế; số F1 tăng cao tạo áp lực lên hệ thống y tế và các khu cách ly tập trung.

Thị trấn Thổ Tang mong muốn tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện Vĩnh Tường và các cơ quan của huyện quan tâm chỉ đạo, tăng cường lực lượng y tế, an ninh…hỗ trợ các chốt kiêm soát dịch bệnh và công tác phòng chống dịch, bệnh trên địa bàn thị trấn; đặc biệt là trong công tác xét nghiệm, tiêm vắc xin, rà xoát, truy vết...

Bài, ảnh: Ngọc ThắngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: