Thời Sự

Phát huy vai trò của tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản

Thứ Hai, 22/11/2021

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các ca mắc mới ở một số huyện, thành phố và có nguy cơ lây lan ra diện rộng. Để tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 907, trong đó, yêu cầu nâng cao hoạt động của tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản, huy động sức mạnh toàn dân trong công tác phòng, chống dịch.

Thành viên tổ phòng, chống Covid cộng đồng TDP 2, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên được nhân viên y tế hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Trà Hương

"Lá chắn" chống dịch hiệu quả

Đồng chí Vương Đình Tiến, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ phòng, chống Covid cộng đồng tổ dân phố (TDP) số 2, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên cho biết: "Trên địa bàn TDP hiện có 270 hộ, với gần 1.000 nhân khẩu, người dân chủ yếu làm kinh doanh, buôn bán và lao động tự do. TDP số 2 là nơi có ca mắc Covid-19 đầu tiên của tỉnh khi đợt dịch thứ 4 bùng phát (29/4), do đó, thời gian qua, tổ phòng, chống Covid cộng đồng đã tích cực phát huy vai trò của mình, góp sức vào công tác phòng, chống dịch.

Bất kể ngày hay đêm, nắng hay mưa, khi lực lượng chức năng cần sự hỗ trợ, phối hợp là các thành viên sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc tham gia giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch.

Trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, trên địa bàn TDP có nhiều người dân băn khoăn, nhất là những người cao tuổi, thành viên trong tổ phòng, chống Covid cộng đồng, trực tiếp là các tổ trưởng tổ liên gia đã đến từng nhà tuyên truyền để người dân hiểu được chất lượng và tác dụng của vắc xin cũng như hiểu được “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”, từ đó, yên tâm đăng ký tiêm phòng".

Chủ tịch UBND phường Trưng Trắc Nguyễn Quang Sơn chia sẻ: "Các tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản trên địa bàn phường hoạt động rất tích cực, các thành viên đều rất nhiệt tình và có trách nhiệm. Họ rất sâu sát trong tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, chủ động giám sát và phát hiện những đối tượng có nguy cơ, thông báo với chính quyền và ngành Y tế để có các biện pháp xử lý kịp thời".

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Phúc Yên, từ ngày 27/10 đến nay, thành phố ghi nhận 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có 121 trường hợp F1, 868 trường hợp F2.

Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, thành phố đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, đưa các trường hợp F0 đi điều trị; phân loại các trường hợp F1, F2 để cách ly theo quy định; thành lập 3 chốt kiểm soát khu vực cách ly y tế tại nơi cư trú của các ca dương tính; 1 khu cách ly tập trung; rà soát, phát hiện các trường hợp trở về từ vùng dịch để phân loại, cách ly sớm.

Đã hơn 14 ngày, thành phố không phát hiện thêm ca dương tính mới và thuộc mức độ nguy cơ cấp 1 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế. Để triển khai kế hoạch “vùng xanh”, Phúc Yên đang duy trì 578 tổ liên gia tự quản, 91 tổ xung kích, 11 tổ phản ứng nhanh. Toàn thành phố có 97% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, hơn 30% được tiêm mũi 2.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, thời gian qua, tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn Cẩm Nha, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc đã có những thay đổi trong hoạt động để phù hợp với tình hình dịch tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn Cẩm Nha chia sẻ: "Bất cứ khi nào lực lượng chức năng cần hỗ trợ vấn đề liên quan đến người dân để phục vụ công tác chống dịch, tôi cùng các thành viên đều không quản nắng mưa, sớm tối đi tìm hiểu để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời.

Trước đó, khi Đại Tự liên tục xuất hiện ca dương tính, các thành viên trong tổ tham gia hỗ trợ nhân viên y tế tiếp nhận, ghi chép dữ liệu, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, tuân thủ nguyên tắc 5K tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm, các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19…".

Góp phần bảo vệ "vùng xanh" an toàn của tỉnh

Toàn tỉnh hiện có 1.370 tổ phòng, chống Covid cộng đồng với 11.186 thành viên, cùng với các chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch, các tổ phòng, chống Covid cộng đồng ở khu dân cư đã phát huy hiệu quả trong việc “truy vết thần tốc” với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Tỉnh đã triển khai bảo đảm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Việc dịch bệnh bùng phát trở lại tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do sự lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch của một số địa phương, đơn vị, nhất là công tác quản lý, giám sát địa bàn của chính quyền cơ sở và hoạt động của các tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản cùng với công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các phương tiện vận tải, người trở về vùng dịch còn lỏng lẻo…

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 907, trong đó, yêu cầu chấn chỉnh ngay công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, hoạt động của các tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản; rà soát lại các hoạt động theo tinh thần thích ứng, linh hoạt phù hợp với tình hình hiện nay.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia tự quản trong việc rà soát, quản lý di biến động dân cư; tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại địa bàn dân cư gắn với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị.

Tiến hành rà soát tổng thể hệ thống kinh doanh có điều kiện, các phương tiện vận tải liên tỉnh; yêu cầu các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch; thường xuyên kiểm tra, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế…

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm nội dung của Công văn số 907, có sự tham gia tích cực của tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản, tạo nên sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch.

Đồng thời, tiếp tục quan tâm, bố trí thêm lực lượng, nhất là lực lượng công an, y tế tham gia truy vết, khoanh vùng, bảo vệ an ninh trật tự tại các chốt; tăng cường hướng dẫn ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch trong tình hình mới.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: