Thời Sự

Linh hoạt vận tải hàng hóa trong tình hình mới

Thứ Hai, 22/11/2021

Ngay khi phát hiện một số ca bệnh Covid – 19 bắt nguồn từ các tuyến vận tải đường dài, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã triển khai đồng bộ các biện pháp chấn chỉnh, quản lý và phòng, chống dịch đối với người, phương tiện vận chuyển hàng hóa liên tỉnh. Từ đó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, lợi nhuận của doanh nghiệp (DN), hộ gia đình.

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa, HTX vận tải Thịnh Cường ở thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên luôn chú trọng và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Ảnh: Nguyễn Lượng

Toàn tỉnh hiện có gần 5.300 xe tải, trên 600 xe đầu kéo và 91 xe container hoạt động trên 100 tuyến vận tải cố định.

Theo ghi nhận thực tế tại Vĩnh Phúc thời gian qua, đã xuất hiện một số ca bệnh Covid – 19 có liên quan đến lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa đường dài. Tính chất các ca lây nhiễm này thường trải dài trên diện rộng nên rất có thể trở thành những chuỗi lây nhiễm dịch bệnh nếu không được kiểm soát kịp thời.

Trước tình hình đó, Sở GTVT đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt, sâu sát trong công tác quản lý, kiểm soát hoạt động vận tải hàng hóa, nhất là vận tải hàng hóa đường dài, nhằm khống chế việc lây nhiễm dịch Covid - 19 như yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô chủ động xây dựng kế hoạch vận tải, nắm bắt thông tin hành trình, nơi xếp dỡ hàng hóa và cấp độ dịch do địa phương công bố; phổ biến đầy đủ kế hoạch vận tải cho người trên phương tiện để đảm bảo đáp ứng khi có yêu cầu tham gia phòng, chống dịch Covid - 19.

Trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi; yêu cầu lái xe chạy đúng hành trình và xếp dỡ hàng hóa tại các địa điểm ghi trong Giấy vận tải, hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Thành lập các Tổ kiểm tra Covid - 19 lưu động để kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và phòng, chống dịch Covid - 19.

Đồng thời, giao lực lượng chuyên môn phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát phương tiện ra và vào tỉnh, thực hiện tốt công tác phân luồng, kiểm soát giao thông và kiểm tra y tế phòng dịch vừa phải đảm bảo đúng quy trình, vừa tạo thuận lợi cho DN, người dân trong lưu thông hàng hóa...

Là hộ kinh doanh vận tải hàng hóa đường dài nhiều năm nay, trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến ngày càng phức tạp, gia đình anh chị Thọ Thảo ở xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) đã yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trước khi lưu thông từ Vĩnh Phúc đi huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đều phải đến cơ sở y tế để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bố trí phương tiện đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid - 19; trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi. 100% lái xe chạy đúng hành trình và chỉ dừng, đỗ dọc đường đúng các địa điểm theo danh sách được Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông báo công khai.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thọ cho biết: “Lo lắng nhất hiện nay của tôi chính là những rủi ro khi hoạt động. Bởi, chỉ cần phát hiện ca bệnh liên quan thì nhà xe buộc phải tạm dừng kinh doanh trong khi các chi phí khác như tiền thuê lái xe, phụ xe, tiền hàng chúng tôi vẫn phải chi trả. Do vậy, nhà xe luôn thủ nghiêm biểu đồ chạy xe, từ thời gian đến lịch trình, 100% lái, phụ xe đều được tiêm phòng vắc xin đầy đủ”.

Theo nhiều chủ DN vận tải, hộ kinh doanh vận tải đường dài, kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra, công tác phòng dịch đã được chú trọng, nâng cao. Tuy nhiên, việc xuất hiện một số ca bệnh Covid – 19 trong hoạt động vận tải đường dài thời gian qua cũng khiến nhiều hộ kinh doanh vận tải, chủ hàng, DN vận tải giảm số chuyến cũng như tần suất luân chuyển hàng hóa để đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, tạo điều kiện để vận chuyển hàng hóa, bảo đảm an toàn, phục vụ nhu cầu cung ứng chuỗi sản xuất, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố, Sở GTVT đã ban hành Công văn số 3494 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, yêu cầu các lái, phụ xe và người đi theo xe vận tải đường dài liên tỉnh phải cam kết, thực hiện nghiêm biện pháp 5K và các quy định về phòng, chống dịch Covid - 19; trước khi tham gia vận chuyển phải khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, thường trú.

Khi trở về, tiếp tục khai báo hành trình thực hiện công việc vận chuyển trước khi trở về nhà hoặc di chuyển đến các nơi khác trên địa bàn tỉnh.

Lái xe, phụ xe và người đi theo xe đường dài liên tỉnh thực hiện khai báo y tế (khuyến khích, tự nguyện xét nghiệm Covid - 19 trong vòng 72 giờ hoặc tại các chốt hỗ trợ người dân và DN kiểm soát dịch bệnh Covid - 19) trước khi đi vào tỉnh.

Ban quản lý bến xe khách Vĩnh Phúc thực hiện việc tiếp nhận các khai báo y tế, khai báo lộ trình di chuyển, dừng đỗ, cam kết của đơn vị vận tải khi đến làm thủ tục ra/vào bến và thông báo ngay cho chính quyền địa phương biết để quản lý.

Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái cung cấp danh sách DN và hộ kinh vận tải, danh sách phương tiện vận tải trên địa bàn cho các địa phương theo dõi, nắm bắt. Cung cấp hành trình di chuyển của phương tiện vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình của phương tiện khi được yêu cầu truy vết.

Thanh tra sở tăng cường công tác kiểm tra đối với các phương tiện vận tải; chấn chỉnh, xử lý và đề nghị xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Phối hợp với các phòng, ban liên quan, Tổ kiểm tra Covid - 19 lưu động của sở tăng cường kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe khách trên địa bàn tỉnh về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: