Thời Sự

10 điểm nhấn nhằm thích ứng an toàn và ngăn chặn nguy cơ lây dịch bệnh diện rộng tại Vĩnh Phúc

Chủ Nhật, 21/11/2021

Chỉ trong mấy ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, ít nhiều gây tâm lý lo lắng trong nhân dân. Đặc biệt, có nhiều dấu hiệu cho thấy, số ca mắc mới có thể còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Lập tức, Vĩnh Phúc có nhiều động thái ứng phó quyết liệt nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng, đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân.

Diễn tập thực hiện điều trị F0, cách ly F1 tại nhà ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên. (Trong ảnh là tình huống nhân viên trạm y tế lưu động phường đưa bệnh nhân đi xét nghiệm y tế).

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 20/11, toàn tỉnh có 512 trường hợp dương tính với Covid-19, tăng 53 ca so với ngày hôm trước. Tổng cộng, có tới 8 ổ dịch thuộc địa bàn các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc và thành phố Phúc Yên. Ngoài ra còn một số khu vực nhỏ lẻ khác trong tỉnh xuất hiện các ca mắc mới.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gia tăng các ca F0 trong cộng đồng bao gồm cả yếu tố khách quan và chủ quan. Khách quan là do lượng người đến và về từ các vùng dịch trên cả nước tăng đột biến. Chủ quan là công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh của tỉnh chưa quyết liệt, chưa phát huy được tinh thần chỉ đạo của Trung ương là thích ứng linh hoạt, an toàn và phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, trong đó đáng chú ý nhất là “trao quyền” chủ động triển khai các biện pháp chống dịch cho các địa phương. Theo đó, các địa phương trong tỉnh được quyền thực hiện mọi biện pháp chống dịch phù hợp với điều kiện thực tế của mình, miễn là không sai luật, sai tinh thần chỉ đạo của Trung ương và đạt được mục tiêu cốt lõi là đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng ban hành nhiều văn bản về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh với mục tiêu “Xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn, tách F0 ra khỏi cộng đồng, nhanh chóng ổn định trở về trạng thái bình thường”.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung như:

Các địa phương có dịch phải tổ chức xét nghiệm thần tốc, phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ. Phân loại cấp độ dịch và áp dụng các biện pháp ứng phó phù hợp. Tiếp tục mở rộng xét nghiệm tầm soát nguy cơ, đặc biệt đối với các khu vực có nguy cơ cao như chợ, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, trường học, bến xe, các cơ quan, doanh nghiệp có nhiều người lao động đến/về từ vùng dịch…

Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát các nguy cơ liên quan; tổ chức xét nghiệm tầm soát; thông báo và tạm thời cho các đối tượng nghi ngờ nhiễm Covid-19 dừng làm việc, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với SARS-CoV-2 mới trở lại làm việc.

Công an tỉnh tăng cường, siết chặt các chốt phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Công an huyện quản lý chặt địa bàn; phối hợp truy vết triệt để các trường hợp liên quan.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị sẵn sàng và tăng công suất các khu cách ly y tế tập trung để sẵn sàng đón công dân trong trường hợp cần thiết.

Các tổ phòng chống Covid cộng đồng, tổ Liên gia tự quản tăng cường rà soát, phát hiện, giám sát người đến/về từ các vùng nguy cơ cao để có các biện pháp giám sát, cách ly y tế phù hợp.

Các nhà thuốc trên địa bàn phải khai thác triệt để thông tin liên quan đến người có dấu hiệu ho, sốt, đau họng đến mua thuốc tại các nhà thuốc để cung cấp cho cơ quan y tế gần nhất...

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới, kiên quyết ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lan rộng trên địa bàn, mới đây, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã đưa ra 10 điểm cần quán triệt thực hiện nghiêm túc.

Đó là tổ chức xét nghiệm tầm soát nguy cơ 3-5% người trong cơ quan mỗi tuần nhằm nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng và kiểm soát kịp thời các ca bệnh phát sinh.

Thành lập ngay tủ thuốc tại các cơ quan đơn vị doanh nghiệp, trang bị các hộp kid test thử nhanh hằng tuần.

Các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền rộng, truy vết nhanh và khoanh vùng hẹp nhất các ca mắc mới phát sinh nhằm nhanh chóng ổn định tình hình, đảm bảo các mặt an sinh xã hội và phát triển kinh tế trong nhân dân.

Người dân cần chủ động các trang thiết bị, vật tư y tế nhằm tự xét nghiệm, tự bảo vệ mình trong trường hợp cần thiết.

Nhanh chóng triển khai các biện pháp tách F0 ra khỏi cộng đồng để hạn chế tối đa tình trạng lây lan ra cộng đồng.

Thí điểm thực hiện mô hình điều trị F0, cách ly F1 ngay tại nhà để giảm tải cho ngành Y tế, giảm gánh nặng cho xã hội, chính quyền địa phương và ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân.

Linh hoạt, sáng tạo, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh thông qua việc thích ứng với từng trường hợp cụ thể, từng địa phương, khu vực, thời điểm cụ thể.

Thực hiện nghiêm quy định về 4 tại chỗ.

Duy trì có hiệu quả kế hoạch phát triển và giữ vững vùng xanh.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch bệnh trong phạm vi thẩm quyền của mình.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: