Thời Sự

Tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác môi trường ở Bình Xuyên

Thứ Ba, 16/11/2021

Từ đầu năm đến nay, huyện Bình Xuyên đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác bảo vệ môi trường; tuy nhiên, việc xử lý rác thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp, khu vực nông thôn, làng nghề vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa đạt được hiệu quả như nội dung đã cam kết.

Hệ thống xử lý nước thải ở KCN Bá Thiện 2 (Bình Xuyên) tiếp nhận, xử lý hiệu quả nguồn nước thải trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp.Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Xuyên, hiện nay, khối lượng chất thải rắn và sinh hoạt trên địa bàn khoảng 92,77 tấn/ngày đêm, trong đó khu vực đô thị là 55,65 tấn, khu vực nông thôn là 37,12 tấn/ngày đêm.

Mặc dù các xã, thị trấn đều thành lập các tổ thu gom rác thải nhưng việc phân loại rác tại nguồn chưa được thực hiện tốt.

Huyện đã được xây dựng 7 lò đốt rác thải quy mô cấp xã tại 6 địa phương (Sơn Lôi, Thiện Kế, Bá Hiến, Quất Lưu, Hương Canh và xã Tam Hợp 2 lò), góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp. Tuy nhiên, công suất hoạt động thực tế của các lò đốt vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu do thiếu kinh phí vận hành cũng như quy trình kỹ thuật xử lý rác.

Trên địa bàn huyện có 1 Cụm công nghiệp tại thị trấn Hương Canh với 6 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

UBND huyện Bình Xuyên đã xin chủ trương của UBND tỉnh cho phép lập quy hoạch hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung Cụm công nghiệp Hương Canh có diện tích 500 m2, đang chờ được chấp thuận.

Qua khảo sát tại làng nghề gốm Hương Canh, hiện các hộ sản xuất gốm đã đốt lò bằng khí gas nên hạn chế khí thải ra môi trường.

Trên địa bàn thị trấn Hương Canh chỉ còn 1 hộ sản xuất ngói cổ là đốt lò bằng củi, tuy nhiên, qua kiểm tra lấy mẫu khí thải đạt tiêu chuẩn quy định.

Tại khu vực hàng rào các KCN, vẫn còn tình trạng tập kết rác thải không đúng quy định, chính quyền xã Thiện Kế, thị trấn Bá Hiến chưa có biện pháp khắc phục hậu quả. Việc tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường bên ngoài hàng rào các KCN vẫn chưa được thực hiện tốt…

Chia sẻ về những giải pháp để tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác môi trường trên địa bàn huyện thời gian qua, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Đề án tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Huyện xác định có 4 điểm nghẽn cần tập trung tháo gỡ, trong đó có điểm nghẽn trong công tác môi trường.

Thời gian qua, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động thu gom, xử lý rác thải; phấn đấu mỗi xã, thị trấn phải có 1 lò đốt để xử lý rác thải phát sinh trên địa bàn.

Hiện thị trấn Đạo Đức đã được phê duyệt chủ trương xây dựng lò đốt rác thải bằng hình thức xã hội hóa; lò đốt ở xã Thiện Kế đang chuẩn bị được đầu tư nâng cấp để đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải trên địa bàn xã.

UBND huyện thường xuyên đôn đốc thị trấn Hương Canh và Thanh Lãng khẩn trương xây dựng phương án bảo vệ môi trường làng nghề.

Đối với vấn đề nước thải trong khu dân cư, huyện đã đầu tư xây dựng 7 bể xử lý nước thải sinh hoạt cho 6 thôn của xã Tam Hợp và Thiện Kế.

Thường xuyên phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh; chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện, địa phương có một số tuyến đường đi qua các KCN đề ra giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng vứt rác bừa bãi và tập kết rác không đúng nơi quy định; xử lý giải tỏa vi phạm hành lang ATGT, đặc biệt trên các trục đường chạy qua KCN.

Cùng với nâng cao công tác tuyên truyền về công tác vệ sinh môi trường tới toàn thể nhân dân, huyện thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, tăng tần suất thu gom rác thải phát sinh hằng ngày từ 3- 4 lần/tuần trên các tuyến đường, ngõ xóm; đối với các trục đường chính, khu vực chợ thu gom 1 lần/ngày, vận chuyển về bãi rác, lò đốt rác của địa phương để xử lý.

UBND huyện cũng giao phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp, hướng dẫn UBND xã Thiện Kế tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường trên tuyến đường tỉnh 310 từ cổng Khu công nghiệp Bá Thiện 2 đến giáp địa phận thị trấn Gia Khánh và trên tuyến đường từ cầu Tam Lộng, xã Hương Sơn đến KCN Thăng Long Vĩnh Phúc.

Ban ATGT huyện phối hợp với các địa phương tổ chức ra quân giải tỏa 149 hạng mục vi phạm hành lang ATGT trên các tuyến đường có KCN chạy qua. Qua đợt cao điểm ra quân tổng vệ sinh môi trường và giải tỏa hành lang ATGT trên các tuyến trục đường chạy qua các KCN trên địa bàn, ý thức chấp hành của người dân đã được nâng cao, không có trường hợp chống đối và gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong công tác môi trường, những tháng cuối năm, huyện Bình Xuyên sẽ kiên quyết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó là áp dụng chế tài mạnh, buộc các cơ sở gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện đúng cam kết, giảm thiểu ô nhiễm, xử lý chất thải rắn theo quy định.

UBND huyện đang xin ý kiến, chờ UBND tỉnh chấp thuận để xây dựng Đề án bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Cùng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, rất cần sự đồng thuận của người dân, DN chung tay bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng huyện công nghiệp Bình Xuyên ngày càng sạch đẹp.

Thành An

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: