Thời Sự

Nhân viên trốn khai báo y tế, doanh nghiệp lao đao

Thứ Hai, 15/11/2021

Ngày 11/11, Siêu thị Co.op mart, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên tạm đóng cửa do có 1 nhân viên đi từ vùng dịch về nhưng trốn khai báo y tế. Không chỉ đi làm bình thường vào những ngày sau đó, trường hợp này còn tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp làm gần 20 nhân viên siêu thị trở thành F1 và phải đi cách ly tập trung. Vụ việc xảy ra khiến địa phương, cơ quan chức năng một lần nữa vất vả trong công tác truy vết, dập dịch, còn doanh nghiệp phải chịu nhiều thiệt hại về kinh tế và lòng tin, uy tín bị suy giảm.

Sáng 15/11, Siêu thị Co.op Mart vẫn tạm đóng cửa do có nhân viên mắc Covid-19

Thiệt hại lớn vì phải tạm đóng cửa hoạt động

Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Vĩnh Phúc-Việt Trì Huỳnh Nguyên Hà cho biết: "Trường hợp ca bệnh T.V.D, sinh năm 1992, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô là nhân viên mới được tuyển dụng vào siêu thị từ đầu tháng 10/2021. Khi ký hợp đồng với người lao động, doanh nghiệp cũng thực hiện ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19, nhưng trường hợp này không chấp hành nghiêm quy định khiến siêu thị phải đóng cửa. Do đó, chúng tôi quyết định chấm dứt hợp đồng đối với nhân viên T.V.D do vi phạm quy định về phòng, chống dịch".

Ngày 4/11, anh D đi thành phố Hà Nội về, nhưng trốn khai báo y tế với đơn vị, địa phương. Đến ngày 9/11, anh D nhận được thông báo người bạn cùng đi Hà Nội (cũng là người cùng ở trọ với mình) dương tính với SARS-CoV-2 mới đi lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính. Cũng theo quản lý Siêu thị Co.op Mart, sự việc trên là bài học của doanh nghiệp trong công tác quản lý, nhất là đối với đội ngũ nhân viên mới vào làm việc.

Có thể thấy, trong thời điểm cận Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022, để đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm phải tuyển dụng thêm lao động mới để bổ sung vào các vị trí, bộ phận làm việc phù hợp. Do đó, khó tránh khỏi những lỗ hổng trong quản lý, giám sát, nhất là đối với những trường hợp nhân viên cố tình trốn tránh khai báo y tế, đồng thời, các địa phương đã nới lỏng kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo tại Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Việc phải tạm đóng cửa khiến Siêu thị Co.op Mart chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế. Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Vĩnh Phúc-Việt Trì Huỳnh Nguyên Hà cho biết thêm: "Doanh thu trung bình của tòa nhà đạt 700-800 triệu đồng/ngày, trong đó, riêng doanh thu của siêu thị là 500 triệu đồng, còn lại là của các cửa hàng, dịch vụ khác. Vào những ngày cuối tuần, doanh số tăng gấp 1,5 lần, nên với việc đóng cửa doanh nghiệp khiến mất đi nguồn thu lớn, trong khi vẫn phải duy trì nhiều khoản chi phí khác liên quan".

Ngoài ra, sự việc nhân viên của siêu thị nhiễm Covid-19 còn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và lòng tin của người dân, nhất là trong bối cảnh gần Tết dương lịch, nhu cầu mua sắm của nhân dân có xu hướng tăng cao. Do đó, doanh nghiệp mong muốn chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng quan tâm, xem xét và đưa ra những biện pháp kiểm soát người ra/vào tỉnh chặt chẽ hơn, góp phần hỗ trợ các đơn vị đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định trong thời gian này.

Tăng cường kiểm soát và gắn trách nhiệm bồi thường tài chính đối với người lao động

Về phía Siêu thị Co.op Mart, ngày 15/11, doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi chính quyền địa phương xem xét các điều kiện đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch để quyết định cho phép mở cửa trở lại hay không.

Đánh giá về công tác truy vết, khoanh vùng cũng như thực hiện quyết định cách ly đối với các trường hợp F1 liên quan đến nhân viên Siêu thị Co.op Mart, ông Huỳnh Nguyên Hà khẳng định, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã làm việc trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt.

Nhờ có kinh nghiệm, sự phối hợp chuyên nghiệp của các cơ quan, đơn vị, nên công tác phòng, chống dịch của tỉnh đạt hiệu quả cao. Qua đó, giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa thiệt hại kinh tế và yên tâm khi được mở cửa kinh doanh trở lại.

Từ vụ việc trên, thời gian tới, Siêu thị Co.op Mart sẽ tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; chú trọng quản lý, giám sát cán bộ, nhân viên hằng ngày; bổ sung thêm nội dung phải thực hiện bồi thường tài chính cho doanh nghiệp đối với người lao động nếu vi phạm các quy định phòng, chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên trong thực hiện khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch…

Trước tình hình tại các doanh nghiệp xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19, ngày 14/11, tỉnh đã có Văn bản số 10109 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp.

Theo đó, yêu cầu các doanh nghiệp/cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ động tổ chức tốt các hoạt động sản xuất an toàn trên cơ sở tự đánh giá các nguy cơ theo quy định tại Quyết định 2194 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; thành lập, kiện toàn Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo mỗi phân xưởng/bộ phận sản xuất phải có ít nhất 1 tổ để thực hiện nắm bắt thông tin, tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quản lý, quán triệt người lao động về nghỉ cuối ngày, cuối tuần tại địa phương, yêu cầu hạn chế giao lưu, tiếp xúc, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động tại doanh nghiệp...

Bài, ảnh: Hà Trần

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: