Thời Sự

Ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng

Thứ Hai, 08/11/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện hiệu quả các giải pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, việc mở rộng tầm soát rủi ro, xét nghiệm xác suất vi rút SARS-CoV-2 đối với các khu vực, nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và kịp thời thực hiện phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị… được tỉnh xác định là giải pháp quan trọng nhằm hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát nguy cơ tại Trường tiểu học Sơn Đông, huyện Lập Thạch. Ảnh: Dương Chung

Chủ động tầm soát...

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về việc hướng dẫn tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh đã thực hiện nới lỏng một số biện pháp kiểm soát vòng ngoài, tăng cường kiểm soát đến từng cơ quan, đơn vị, địa phương, hộ gia đình và mọi người dân trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, triển khai công tác xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mở rộng tầm soát rủi ro, thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp có một trong các triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở…; tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người; các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Là địa bàn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ, địa phương đang có diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lập Thạch đã khẩn trương thực hiện xét nghiệm tầm soát nguy cơ đối với 10% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Trong đó, ưu tiên thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp là cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thường xuyên đi/về giữa huyện Lập Thạch và tỉnh Phú Thọ hoặc có người thân thường xuyên đi/về giữa địa phương và tỉnh Phú Thọ.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lập Thạch Nguyễn Văn Mạnh cho biết: “Cùng với đối tượng là cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn, thời gian qua, để tầm soát rủi ro, sớm phát hiện và khoanh vùng, cách ly kịp thời đối với ca nhiễm bệnh (nếu có), TTYT huyện đã triển khai test nhanh ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người (bến xe, siêu thị, chợ, bệnh viện…) và đối với các trường hợp thường xuyên đi lại, tiếp xúc với địa phương bên ngoài, tiếp xúc với nhiều người (lái xe, người giao hàng, tiểu thương tại các chợ...).

Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã thực hiện xét nghiệm tầm soát theo phương pháp test nhanh cho gần 7.400 trường hợp. Công tác xét nghiệm, tầm soát nguy cơ trên địa bàn huyện có nhiều thuận lợi nhờ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp đồng bộ của lực lượng y tế thôn bản, tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản.

Cùng với đó, vật tư y tế, trang bị phòng hộ, test xét nghiệm của huyện luôn được chủ động, đảm bảo. Ngoài nguồn test xét nghiệm đã được UBND tỉnh cấp, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lập Thạch đã mua thêm test xét nghiệm bằng nguồn kinh phí của địa phương, đảm bảo chủ động theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đồng thời, TTYT huyện đã tổ chức đào tạo, tập huấn cho 176 cán bộ, nhân viên y tế huyện và xã thực hiện thành thạo kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm virus SASR-CoV-2. Thời gian tới, trung tâm sẽ tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động mua sắm, dự trù nguồn test xét nghiệm tại địa phương để đảm bảo thực hiện các xét nghiệm tầm soát kịp thời khi cần…”.

... Hướng tới phát hiện sớm, dập dịch nhanh

Tại huyện Vĩnh Tường, đến nay, TTYT huyện đã xét nghiệm tầm soát đối với gần 8.000 trường hợp tại các trường học, cơ sở dạy nghề, bến xe, siêu thị, chợ, bệnh viện….

Phó Giám đốc TTYT huyện Vĩnh Tường Nguyễn Đắc Hợi cho biết: “Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao có ý nghĩa quan trọng nhằm chủ động tầm soát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hình thức lựa chọn các trường hợp lấy mẫu xét nghiệm tầm soát là ngẫu nhiên.

Để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ, nhân viên y tế của huyện đã được tập huấn đầy đủ và luôn thực hiện nghiêm các yêu cầu kỹ thuật khi lấy mẫu. Qua triển khai cho thấy, phần lớn người dân đều hiểu ý nghĩa của việc xét nghiệm sàng lọc và hợp tác với nhân viên y tế khi được yêu cầu lấy mẫu để xét nghiệm…”.

Cùng với công tác xét nghiệm tầm soát do cơ quan y tế thực hiện, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh phải tự xây dựng kế hoạch, nội quy an toàn phòng, chống dịch; được phép tự mua kit test và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên tại cơ quan, đơn vị cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, cho khách đến làm việc hằng ngày theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Người đứng đầu của từng cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh tự quy định việc test nhanh của đơn vị mình và tự chịu trách nhiệm về an toàn phòng, chống dịch của cơ quan mình phụ trách.

Để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, người dân… chủ động trong việc kiểm soát dịch Covid-19 bằng cách tự thực hiện test nhanh SARS-CoV-2, Sở Y tế đã tăng cường thông tin về danh sách sinh phẩm, trang thiết bị y tế chẩn đoán, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cập nhật từ đợt 1 đến đợt 9, trong đó công khai giá bán, tên, số điện thoại của công ty sản xuất, phân phối.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, thống nhất nội dung chuyên môn và xây dựng video hướng dẫn tự thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 và sớm tuyên truyền rộng rãi tới người dân…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: