Thời Sự

Vĩnh Tường khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch Covid-19

Thứ Hai, 08/11/2021

Ngay sau khi xuất hiện ca dương tính Covid-19 tại thị trấn Tứ Trưng (liên quan đến ca bệnh tại xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc), Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với địa phương rà soát, truy vết nhanh, thần tốc tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh để đưa đi cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm; tuyên truyền nhân dân chủ động khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; chỉ đạo thị trấn Tứ Trưng quyết liệt, linh hoạt triển khai các biện pháp cấp bách, thần tốc khoanh vùng, truy vết nhằm chặn đứng các nguồn lây, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh

Khi nhận được thông báo công dân N.V.T, sinh năm 1980, khu 6 thị trấn Tứ Trưng dương tính với Covid-19, ngay trong đêm 5/11, các đồng chí lãnh đạo và BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường đã họp khẩn với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị trấn Tứ Trưng, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện nói chung và thị trấn Tứ Trưng nói riêng.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh tại khu 6, thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường được thiết lập ngay trong đêm 5/11 khi phát hiện công dân dương tính với Covid-19

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị trấn Tứ Trưng, việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp F1, F2, công tác xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Theo đó, ngày 5/11, Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh huyện thông báo trường hợp N.V.T có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, thị trấn Tứ Trưng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm và tại từng gia đình; phối hợp với lực lượng Công an huyện tập trung chỉ đạo lực lượng công an xã, trạm y tế, tổ phòng, chống Covid cộng đồng truy vết, điều tra dịch tễ, xác minh, lập danh sách theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp có liên quan đến ca bệnh dương tính.

Sau khi rà soát, ngay trong đêm 5/11, các trường hợp F1 đã được vận động đưa đi cách ly tập trung. Đối với các trường hợp F2, thị trấn yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà, có sự giám sát của nhân viên y tế và thực hiện lấy mẫu test nhanh.

Thị trấn Tứ Trưng cũng huy động lực lượng, phối hợp với các ngành chức năng của huyện khuẩn trương điều tra truy vết, lập danh sách trường hợp F1, F2 để thực hiện các biện pháp cách ly đúng quy định. Đồng thời, báo cáo đề xuất BCĐ phòng, chống dịch bệnh huyện Vĩnh Tường cho phép thiết lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh để khoanh vùng, cách ly khu 6.

Thị trấn cũng gửi thông báo tăng cường công tác phòng, chống dịch đối với các khu dân cư theo phương châm "thôn giữ thôn, làng giữ làng".

Đến ngày 7/11, thị trấn đã lấy được 354 mẫu xét nghiệm đối với các hộ dân khu 6 và các trường hợp liên quan đến F0 trên địa bàn; quyết định cho học sinh 3 trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn tạm dừng đến trường học trực tiếp đến khi có thông báo mới…

Xác định đây là ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp, bệnh nhân là lái xe vận tải đường dài Bắc - Nam đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, đặc biệt, từ ngày 2 - 4/11, anh T đã tiếp xúc với mẹ vợ, vợ và 3 con, đến quán thịt chó, quán nước, đi hát karaoke, qua nhà hàng xóm uống nước… tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tại cuộc họp đêm 5/11, các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường đã yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện truy vết thần tốc, cách ly, lấy mẫu đối với các trường hợp liên đến quan đến công dân N.V.T; các tổ phòng, chống Covid cộng đồng rà soát, kịp thời phát hiện những người từ địa phương khác đến hoặc trở về địa phương phải tuân thủ hướng dẫn cách ly, thực hiện theo dõi sức khỏe theo quy định để phòng, chống dịch xâm nhập cộng đồng; tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch…

Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”

Theo báo cáo nhanh của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường, liên quan đến ca bệnh tại thị trấn Tứ Trưng và một số huyện, thành phố lân cận, tính đến sáng 7/11, huyện Vĩnh Tường đã thực hiện các biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định đối với 22 trường hợp F1, hơn 390 trường hợp F2.

Huyện Vĩnh Tường lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến F0 tại thị trấn Tứ Trưng

Kết quả các trường hợp đều cho kết quả âm tính lần 1. Tuy nhiên, không chủ quan trước diễn biến của dịch bệnh, địa phương tiếp tục truy vết, khoanh vùng theo hướng truy vết, phân loại đến đâu xét nghiệm ngay tới đó để sàng lọc loại trừ dần.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, UBND huyện, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường yêu cầu UBND/BCĐ các xã, thị trấn trên địa bàn khẩn trương, quyết liệt truy vết, khoanh vùng trong thời gian sớm nhất, kể từ khi nhận được thông tin dịch liên quan đến địa bàn quản lý; chỉ đạo các tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản phát huy vai trò, trách nhiệm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, rà soát nhanh nhất tất cả các trường hợp liên quan đến dịch (đi/về từ vùng dịch, tiếp xúc với ca nhiễm, nghi nhiễm.

Tuyên truyền người dân khai báo kịp thời, trung thực khi có tiếp xúc với các ca nhiễm, ca nghi nhiễm, đi/về từ vùng dịch, nếu vi phạm quy định, để phát tán dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm, truy tố trước pháp luật nếu đủ yếu tố.

Khuyến khích người dân tố giác các trường hợp phải khai báo y tế nhưng trốn tránh không khai báo; thông tin, phổ biến về cơ chế thưởng cho cá nhân cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 2897 của UBND tỉnh để người dân biết, thực hiện có hiệu quả.

UBND huyện, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu các xã, thị trấn tập trung rà soát tất cả các trường hợp công dân chưa tiêm mũi 1 (kể cả các trường hợp có bệnh lý nền) để có kế hoạch tiêm phủ vắc xin; sẵn sàng vật tư y tế, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực tại các khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 của huyện theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó kịp thời khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: