Thời Sự

Các tổ chức tôn giáo chung tay phòng, chống dịch

Thứ Hai, 08/11/2021

Thực hiện Văn bản số 5206 của Bộ Nội vụ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Sở Nội vụ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn, quản lý hoạt động và tăng cường phòng, chống dịch trong các tổ chức tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn.

Công an huyện Yên Lạc phối hợp với Công an xã Văn Tiến tuyên truyền, vận động chức sắc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn tự giác phòng, chống dịch. Ảnh: Trà Hương

Văn bản của Bộ Nội vụ nêu rõ, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo hướng dẫn chức sắc, tín đồ, cơ sở thờ tự tôn giáo thực hiện nghiêm quy định về phân loại cấp độ dịch của chính quyền: Cấp độ 1, chức sắc, tín đồ khi tham gia các hoạt động tôn giáo tại cơ sở thờ tự phải tuân thủ “5K”, ứng dụng công nghệ khai báo y tế, đăng ký, dán mã QR và hướng dẫn quét mã QR tại cơ sở tôn giáo nhằm bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch; cấp độ 2, cấp độ 3, hạn chế hoạt động tôn giáo đông người không thực sự cần thiết tại cơ sở thờ tự; cấp độ 4, ngừng triệt để mọi hoạt động tôn giáo.

Chùa Vân, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo là nơi có nhiều phật tử đến dâng hương lễ Phật, đồng thời, cũng là địa điểm diễn ra nhiều khóa tu của các tín đồ, phật tử. Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhà chùa thông báo tạm hoãn tất cả các đại lễ và các khóa tu để phòng, chống dịch.

Đại đức Thích Thanh Phương, trụ trì chùa Vân cho biết: "Cùng với việc tạm hoãn tất cả các đại lễ và các khóa tu, thời gian qua, nhà chùa tuyên truyền trên loa phát thanh về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19; cùng với việc yêu cầu tăng ni, phật tử khi tham gia các hoạt động tôn giáo tại cơ sở thờ tự phải tuân thủ khuyến cáo "5K", nhà chùa ứng dụng công nghệ khai báo y tế, đăng ký, dán mã QR và hướng dẫn quét mã QR; yêu cầu tăng ni, phật tử nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, hạn chế người đi lễ chùa vào ngày rằm, mùng 1".

Thành phố Phúc Yên hiện có 3 tôn giáo hoạt động gồm Công giáo, Tin lành và Phật giáo. Thành phố có 26 ngôi chùa với 28 tăng ni tu tập, 17 ngôi chùa có sư trụ trì và kiêm nhiệm trụ trì.

Các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, quy định "5K", khai báo y tế, đăng ký và quét mã QR, hạn chế tập trung đông người. Các buổi sinh hoạt thuyết giảng nhân các ngày lễ lớn như Phật đản, Vu lan, các ngày Sóc, Vọng; các khóa tu niệm Phật, bát quan trai cho các phật tử tu tập hằng tháng chủ yếu theo hình thức online…

Cùng với công tác phòng, chống dịch, gần 2 năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố Phúc Yên đã đồng hành cùng chính quyền địa phương ủng hộ tiền mua vắc xin, một số chư tôn đức tham gia đóng góp nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và tiền mặt trị giá gần 1 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Trung ương và của tỉnh, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo đã kiểm tra các cơ sở thờ tự, các hoạt động tôn giáo trên toàn tỉnh.

Đồng thời, yêu cầu cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thực hiện nghiêm các quy định để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đến các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng; phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Để chủ động phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện các văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, quản lý hoạt động và tăng cường phòng, chống dịch trong các tổ chức tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, người đứng đầu, phụ trách cơ sở tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức tôn giáo, các cơ sở tôn giáo không chấp hành quy định về phòng, chống dịch; xử lý theo giáo luật đối với các cơ sở tôn giáo, chức sắc, tín đồ có hành vi lợi dụng tôn giáo, mạng xã hội để tuyên truyền, đưa thông tin tiêu cực, không đúng về tình hình dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong tín đồ, quần chúng nhân dân; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc không chấp hành quy định phòng dịch, để lây nhiễm dịch tại cơ sở.

Khuyến khích thực hiện sinh hoạt tôn giáo theo hình thức trực tuyến; vận động chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo và nhân dân khai báo y tế online trên tokhaiyte.vn và đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 với chính quyền địa phương, các tổ chức tôn giáo; các trang truyền thông của Giáo hội cập nhật thông tin, tình hình phòng, chống dịch từ các nguồn tin chính thống và phổ biến đến các cơ sở thờ tự, điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung.

Vận động tình nguyện viên, y, bác sĩ trong các tôn giáo có sức khỏe tham gia chăm sóc bệnh nhân ở vùng dịch.

Từ nay đến cuối năm có nhiều hoạt động tôn giáo như Đại lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Lễ Noel của Công giáo và Tin Lành; Đại hội Phật giáo và các tôn giáo khác… sẽ thu hút đông đảo chức sắc tôn giáo và đồng bào có đạo.

Do đó, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo sớm có chỉ dẫn qua các cuộc lễ, các trang truyền thông, website của Giáo hội để thông tin, tuyên truyền các quy định phòng, chống dịch của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ mà trực tiếp là Ban Tôn giáo Chính phủ và quy định của chính quyền địa phương nhằm nâng cao trách nhiệm của chức sắc, tín đồ tôn giáo trong phòng, chống dịch.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: