Thời Sự

Cơ sở y tế tư nhân tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 27/04/2020

Sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh bắt đầu mở cửa trở lại. Việc đảm bảo an toàn trong quá trình khám chữa bệnh, phòng chống nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đang được nhiều cơ sở thực hiện nghiêm túc.

Khám sàng lọc Covid-19 tại Phòng khám Đa khoa Medlatec, đường Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang (Vĩnh Yên).

Có mặt tại Phòng khám Đa khoa Medlatec trên đường Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) ngay sau khi phòng khám hoạt động trở lại, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là tác phong làm việc chuyên nghiệp, thận trọng của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây.

Trước cửa chính bước vào, một chiếc bàn lớn kèm thông báo yêu cầu người đến khám bắt buộc phải thực hiện khám sàng lọc Covid-19; khai tờ khai y tế; đo thân nhiệt; rửa tay sát khuẩn; đeo khẩu trang, nếu người đến khám không có khẩu trang sẽ được nhân viên phòng khám cấp phát miễn phí.

Giám đốc Phòng khám Đa khoa Medlatec Cấn Văn Trọng cho biết: Xác định việc đảm bảo an toàn, phòng chống nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, phòng khám đã quán triệt và yêu cầu các y, bác sĩ, nhân viên thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19. Xây dựng phương án đảm bảo khám chữa bệnh anh toàn, phòng chống lây nhiễm.

Trong đó, bố trí bác sĩ thực hiện khám sàng lọc Covid-19 đối với tất cả các trường hợp đến phòng khám. Chuẩn bị phòng cách ly với lối đi riêng, sẵn sàng cách ly an toàn các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, sau đó thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có phương án xử lý phù hợp. Toàn bộ y, bác sĩ, nhân viên khi đến làm việc tại phòng khám và khi hết giờ ra về đều phải thực hiện khử trùng, sát khuẩn tay và đồ dùng cá nhân.

Cũng giống như Phòng khám Đa khoa Medlatec, Phòng khám Đa khoa tư nhân Thăng Long, thị trấn Hương Canh- một trong những cơ sở y tế tư nhân hàng đầu trên địa bàn huyện Bình Xuyên với lưu lượng người đến khám, chữa bệnh hàng ngày trước khi có dịch Covid-19 trung bình trên 200 lượt, theo quan sát của chúng tôi, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở này được thực hiện khá nghiêm túc.

Giám đốc Phòng khám Đa khoa tư nhân Thăng Long Trần Đức Quang Vinh chia sẻ: Bên cạnh đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong giai đoạn hiện nay thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Phòng khám được phun khử trùng tiêu độc môi trường đều đặn mỗi tuần một lần. 100% bệnh nhân và người nhà khi đến đây đều phải thực hiện khai báo y tế và khám sàng lọc, đảm bảo các yêu cầu phòng dịch cá nhân. Ngay cả y, bác sĩ, nhân viên khi đến làm việc cũng phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Với những trường hợp y, bác sĩ, nhân viên sinh sống tại các vùng có dịch và đã từng vào vùng tâm dịch chúng tôi yêu cầu cách ly tại nhà đảm bảo thời gian theo quy định, phòng khám vẫn trả lương như đến làm việc bình thường. Y, bác sĩ khi tiếp xúc với những người đến khám đều được trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ cá nhân; quán triệt thực hiện nghiêm quy trình phòng dịch trong khám chữa bệnh.

Đại diện Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, sau khi cho phép các cơ sở y tế tư nhân hoạt động trở lại, sở đã ban hành các văn bản yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân nghiêm túc thực hiện việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh.

Thực hiện các hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách ≥ 2m. Nếu người đến khám không đeo khẩu trang, không đảm bảo các điều kiện về phòng hộ thì không thực hiện khám chữa bệnh. Đảm bảo công tác phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Bên cạnh đó, sở tập trung chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thường xuyên giám sát, nắm bắt và hướng dẫn các cơ sở y tế tư nhân trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Nếu cơ sở khám chữa bệnh nào không thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh sẽ xử lý vi phạm theo các quy định.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh-Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: