Thời Sự

Tạo đột phá trong phát triển sự nghiệp y tế, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân

Thứ Hai, 01/11/2021

Chiều 1/11, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe Sở Y tế báo cáo sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2030; dự thảo Đề án phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2035; kế hoạch thực hiện lộ trình phát triển kỹ thuật trong khám chữa bệnh theo phân tuyến đối với các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025; Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo cơ chế thu hút đầu tư trong lĩnh vực y tế.

Cùng dự, có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Chung

 

5 năm qua (2016-2020), ngành Y tế đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và UBND tỉnh ban hành kịp thời các chủ trương, chính sách thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.Công tác khám chữa bệnh không ngừng được cải thiện, kết quả thực hiện cơ bản đều đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế từng bước được nâng lên, hằng năm, các đơn vị y tế triển khai trung bình từ 130-150 dịch vụ kỹ thuật mới; một số kỹ thuật vượt tuyến, chuyên sâu được triển khai như: nút mạch máu u xơ tử cung, chụp và can thiệp mạch máu não, nút mạch gan, phẫu thuật u tủy vi phẫu, xạ hình xương, can thiệp mạch, điều trị nhồi máu não sớm…

Tinh thần thái độ phục vụ ngư­ời bệnh của cán bộ, nhân viên ngành Y tế đã thực sự đổi mới. Qua khảo sát đánh giá theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì sự hài lòng của người bệnh ở các đơn vị y tế bình quân đạt hơn 90%.

Cơ sở vật chất được quan tâm, đầu tư với tổng mức đầu tư công nâng từ 4% giai đoạn 2010-2015 lên 7% nguồn vốn đầu tư phát triển hằng năm của tỉnh cho ngành Y tế giai đoạn 2016-2020. Vốn đầu tư công trung hạn bố trí cho ngành Y tế là hơn 2.500 tỷ đồng, trong đó, tập trung đầu tư cho 2 công trình trọng điểm là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Trang thiết bị y tế cũng được tăng cường đầu tư để phục vụ hoạt động chuyên môn với tổng số 37 dự án với tổng số tiền gần 785 tỷ đồng, trong đó 93,4% sử dụng nguồn vốn từ nguồn chi thường xuyên của ngành.

Hệ thống tổ chức mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Cơ chế tài chính được đổi mới, đến nay đã có 13/15 cơ sở khám chữa bệnh công lập tự chủ về tài chính. Mỗi năm có hơn 2.300 viên chức không hưởng lương từ ngân sách nhà nước mà hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp của của đơn vị, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước trên 200 tỷ đồng mỗi năm để chi cho các lĩnh vực khác.

Năng lực y tế của ngành đáp ứng linh hoạt có hiệu quả để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn tỉnh đạt trên 71%, riêng các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt 100% người lao động đã được tiêu tối thiểu 1 mũi.

Báo cáo đề xuất cơ chế thu hút đầu tư trong lĩnh vực y tế, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến hết tháng 10/2021, Vĩnh Phúc đã thu hút được gần 20 dự án trong lĩnh vực y tế, trong đó, 16 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư trong lĩnh vực y tế còn rất hạn chế, chưa thu hút được các dự án lớn và có quy mô khu vực và quốc tế. Qua tổng hợp, nghiên cứu chính sách và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cần tập trung ưu tiên thu hút các dự án sản xuất trong lĩnh vực y tế vào các khu, cụm công nghiệp, trong đó, ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi và rút ngắn thời gian tối đa khi thực hiện các thủ tục đầu tư; thu hút 1 dự án bệnh viện quốc tế quy mô từ 500 giường trở lên; nghiên cứu cơ chế thu hút dự án bệnh viện chuyên khoa…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã khẳng định thành công trong thực hiện Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, ngành Y tế Vĩnh Phúc đã vượt qua vùng trũng so với các địa phương khác, được cả xã hội và nhân dân ghi nhận; đặc biệt là tư duy, phương pháp, mạng lưới, đội ngũ cán bộ ngành Y tế được đổi mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của ngành Y tế là cần ban hành một Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 03 để đẩy mạnh phát triển y tế. Tuy nhiên, đồng chí đề nghị cùng với nâng cao chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất, mạng lưới, vấn đề quan trọng nhất là cần có cơ chế thu hút các nguồn lực đầu tư mạnh hơn nữa, để tạo bước đột phá phát triển lĩnh vực y tế.

Đối với dự thảo Đề án phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2035, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị trong dự thảo Đề án cần làm rõ quan điểm, mục tiêu, trong đó quan tâm đến y tế cở sở, y tế dự phòng, nâng cao chất lượng đội ngũ trạm trưởng trạm y tế.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về y tế, phân định rõ trách nhiệm giữa các cấp, các ngành. Đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tăng cường đầu tư mạng lưới, cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cũng đồng ý với kế hoạch thực hiện lộ trình phát triển kỹ thuật trong khám chữa bệnh theo phân tuyến đối với các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025; báo cáo cơ chế thu hút đầu tư trong lĩnh vực y tế.

Đồng chí đề nghị ngành Y tế cần chỉ rõ được định hướng phát triển của ngành trong thời gian tới, đặc biệt là thực hiện tốt việc thu hút các nguồn lực đầu tư tạo đột phát phát triển y tế, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra. Trên cơ sở các đóng góp tại hội nghị, Sở Y tế hoàn thiện các báo cáo, dự thảo Đề án trình UBND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: