Thời Sự

Kiểm soát dịch bệnh tại các khu, điểm du lịch

Thứ Hai, 01/11/2021

Từ ngày 15/10/2021, các khu, điểm du lịch và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại và đón khách ngoài tỉnh. Với mục tiêu xây dựng điểm đến an toàn, giữ vững “vùng xanh” du lịch, UBND huyện Tam Đảo đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng dịch cụ thể đến từng khu, điểm du lịch trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, yêu cầu 100% các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tự đánh giá mức độ an toàn Covid – 19 hằng ngày trên hệ thống cơ sở dữ liệu du lịch an toàn Quốc gia...

Du khách thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào khu danh thắng Tây Thiên.

Thực hiện Hướng dẫn của Bộ VH, TT&DL về việc triển khai quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, là địa phương có các điểm du lịch lớn, với mục tiêu xây dựng điểm đến an toàn, giữ vững “vùng xanh” du lịch, UBND huyện Tam Đảo đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo chặt chẽ công tác chống dịch bệnh.

Ngoài Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 các cấp, huyện thành lập 103 tổ phòng dịch cộng đồng với gần 1.000 thành viên tham gia.

Đến hết 26/10/2021, toàn huyện có hơn 38.000 người được tiêm vắc xin phòng Covid – 19, trong đó 6.700 người được tiêm 2 mũi.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai kịp thời, ứng phó trong mọi tình huống, huyện đã xây dựng 5 điểm cách ly y tế tập trung, được trang bị đầy đủ thiết bị, cơ sở vật chất, dự kiến nhân lực theo quy định, được Sở Y tế thẩm định có thể tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 điều trị với quy mô 1.000 giường bệnh.

Nhằm phục hồi SXKD, phát triển KT- XH, đưa đời sống của người dân dần trở lại trạng thái bình thường mới, thực hiện quyết định của UBND tỉnh, từ ngày 13/9/2021, các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện được phép mở cửa trở lại nhưng chỉ được hoạt động không quá 50% công suất; từ ngày 15/10/2021, các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú được phép hoạt động và đón khách ngoài tỉnh.

Theo thống kê trong hơn 1 tháng qua, huyện Tam Đảo đã đón khoảng 1.000 khách du lịch, lũy kế từ đầu năm đến nay, huyện đã đón tổng cộng 344.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2020 và chỉ bằng 39% cùng kỳ năm 2019.

Ông Đỗ Quốc Trọng, Trưởng phòng VH-TT huyện Tam Đảo cho biết: “Qua kiểm tra, rà soát, thời điểm hiện tại, các khu, điểm du lịch đã triển khai xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể phòng chống dịch Covid 19; 100% cơ sở lưu trú du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh khi đón, phục vụ khách du lịch.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc kiểm soát người đến từ vùng dịch. Vừa qua, việc tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh trong tỉnh bước đầu cũng khiến việc kiểm soát dịch bệnh tại các khu, điểm du lịch khó khăn hơn, đặc biệt đối với khách du lịch ngoài tỉnh đến trong ngày. Tuy nhiên, đây cũng là một giải pháp kích cầu đối với ngành du lịch cũng như các hoạt động TM- DV...”.

Tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Tây Thiên, thị trấn Đại Đình (Tam Đảo), dịch bệnh phức tạp đã khiến Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng giảm 90% lợi nhuận từ kinh doanh dịch vụ cáp treo.

Bà Đặng Thị Thu Trang, Phó Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng cho biết: “Thực hiện quy định của Bộ Y tế, của tỉnh trong phòng chống dịch bệnh, tại khu vực cáp treo Tây Thiên, công ty đã bố trí điểm khai báo y tế, đo thân nhiệt và khử khuẩn ngay cổng vào, yêu cầu du khách phải có xét nghiệm âm tính với Covid – 19 trong 7 ngày gần nhất.

Vừa qua, sau khi tỉnh chỉ đạo dỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch, ngoài các quy định bắt buộc, công ty yêu cầu du khách sử dụng dịch vụ phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid – 19.

Mặc dù quy định này có thể khiến công ty mất một lượng khách nhất định, song đây là điều kiện bắt buộc để kiểm soát, giảm thiểu nguy cơ xuất hiện ca nhiễm Covid – 19 trong khu du lịch, gây nguy hiểm cho cộng đồng".

Xác định khu di tích lịch sử và danh thắng Tây Thiên là một trong những điểm du lịch lớn, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao, tỉnh đã tạo điều kiện cho toàn bộ nhân viên, người lao động của công ty phục vụ tại khu danh thắng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid – 19.

Ngoài việc phun khử khuẩn hàng tuần, yêu cầu nhân viên chấp hành nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế, công ty thực hiện cho du khách sử dụng dịch vụ xe điện, cáp treo không quá 50% công suất, đảm bảo khoảng cách an toàn; phân luồng đường đi cho du khách lên và xuống, tránh tập trung đông người.

Được biết, trong hơn 1 tháng qua, khu danh thắng Tây Thiên đón khoảng 60 du khách/ngày. Thời gian tới, để kích cầu du lịch, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng sẽ giảm 50% phí dịch vụ cho du khách là người dân trong tỉnh; tuy nhiên, du khách khi đến tham quan vẫn phải tuân thủ nghiêm các quy định khi vào khu danh thắng, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh tại các điểm du lịch, xây dựng huyện Tam Đảo trở thành điểm đến an toàn, “vùng xanh” du lịch, với phương châm: “Mở cửa rộng rãi đón khách du lịch – Quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch bệnh”, thời gian tới, UBND huyện Tam Đảo yêu cầu Ban quản lý, đơn vị kinh doanh tại các khu, điểm du lịch tiếp tục xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid -19 phù hợp với tình hình thực tế, chủ động phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid - 19 theo quy định.

Bố trí khu vực đón tiếp khách, cửa ra vào và lối đi đúng khoảng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế; niêm yết mã QR khai báo y tế, bảng thông tin hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid - 19 tại các điểm công cộng, nơi đón tiếp du khách.

Đồng thời, lập sổ theo dõi y tế, đo thân nhiệt của cán bộ, nhân viên trước khi vào làm việc; thường xuyên thực hiện quy trình vệ sinh, khử trùng khu vực công cộng, nơi tổ chức dịch vụ du lịch, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ khách du lịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngoài ra, UBND huyện Tam Đảo yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải đăng ký và tự đánh giá mức độ an toàn Covid - 19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn Covid - 19 Quốc gia nhằm kiểm soát dịch bệnh an toàn, hiệu quả.

Bài, ảnh: Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: