Thời Sự

Phúc Yên quyết tâm khống chế dịch Covid-19

Thứ Hai, 01/11/2021

Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính với Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội và thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Phúc Yên đã nhanh chóng tổ chức họp, yêu cầu các đơn vị triển khai linh hoạt công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại ngõ 35, đường Hai Bà Trưng, phường Tiền Châu

Liên quan đến ổ dịch tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, đến ngày 30/10, thành phố Phúc Yên có 5 trường hợp cùng một gia đình ở phường Tiền Châu, 1 trường hợp ở phường Xuân Hòa và 2 trường hợp liên quan đến ổ dịch thành phố Việt Trì ở phường Hùng Vương dương tính với Covid-19, thành phố đã khẩn trương chỉ đạo truy vết, khoanh vùng và xác định được 168 trường hợp F1, hiện đã đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2; 713 trường hợp F2 được cách ly tại nhà và 503 trường hợp F3 được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người dân 2 phường Tiền Châu và Hùng Vương, người dân ngõ 10, đường Nguyễn Văn Linh, tổ 3, phường Xuân Hòa; giáo viên, học sinh các trường mầm non Tiền Châu, tiểu học Xuân Hòa, tiểu học, THCS Hùng Vương cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên Trường mầm non Tiền Châu, thành phố thành đã thành lập cơ sở cách ly tại đây, 27 giáo viên và học sinh lớp 4 tuổi là F1 của trường hợp F0 - N.N.Q được đảm bảo đầy đủ sinh hoạt hằng ngày cũng như tâm lý an toàn, cùng quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Toàn bộ các trường học từ mầm non đến phổ thông, giáo dục thường xuyên tại các phường Tiền Châu, Hùng Vương, Trưng Trắc, Trưng Nhị, Phúc Thắng thuộc địa bàn thành phố Phúc Yên tạm dừng đến trường từ ngày 28/10 để đảm bảo an toàn.

Với tinh thần khẩn trương, các phường Tiền Châu, Hùng Vương, Xuân Hòa đã kích hoạt tổ phòng, chống Covid cộng đồng từ cấp độ 1 sang cấp độ 2, rà soát khoanh vùng; lập chốt phong tỏa tại ngõ vào gia đình trường hợp F0; kích hoạt lại chốt bảo vệ vùng xanh.

Chính quyền địa phương cũng thông báo trên loa truyền thanh yêu cầu những trường hợp liên quan đến trạm y tế phường khai báo và lấy mẫu xét nghiệm test nhanh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tất cả người dân tại các vùng dịch, vùng đang phát sinh ổ dịch vào phường phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; đối với vùng có cấp độ dịch 3,4, vùng đang phát sinh ổ dịch mà chưa thể kiểm soát phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Liên quan tới ca bệnh là anh N.T.T (SN 1981), trú tại đường Nguyễn Trãi, phường Hùng Vương, làm việc tại Công ty Điện tử Sơn Nam, Khu công nghiệp Thuỵ Vân, thành phố Việt Trì đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, cơ sở Phúc Yên và phát hiện dương tính với Covid-19 tại đây, bệnh viện cũng đã triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn, không để dịch lây lan, làm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc cho tất cả nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân điều trị nội trú và cho kết quả âm tính. Các nhân viên liên quan đến ca bệnh đã được đi cách ly.

Với phương châm “khoanh vùng hẹp nhất và hiệu quả nhất”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Phúc Yên; các xã, phường tiếp tục truy vết thần tốc, rà soát triệt để các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các địa phương tăng cường lực lượng chuyên ngành tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh, làm PCR đối với các trường hợp F1 có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm; tiếp tục phun thuốc khử khuẩn tại khu vực có F0.

Phúc Yên cũng duy trì 578 tổ liên gia tự quản với hơn 6.400 thành viên; 91 tổ xung kích và 11 tổ phản ứng nhanh tăng cường nắm địa bàn, phối hợp kiểm soát, quản lý chặt các trường hợp trở về từ vùng dịch cũng như công dân thành phố đi làm hàng ngày tại các địa bàn khác trở về.

Đến nay, phường Tiền Châu đã hoàn thành xét nghiệm PCR toàn phường với 9.080 mẫu đều đã cho kết quả âm tính; các mẫu xét nghiệm giáo viên, học sinh của các trường tiểu học, THCS Hùng Vương cũng đã âm tính. Toàn thành phố đã hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho 69.984 người từ 18 tuổi trở lên, đạt 97%.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: