Thời Sự

Phát huy vai trò phòng, chống dịch của trạm y tế cơ sở

Thứ Tư, 27/10/2021

Trong thời điểm dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở một số địa phương lân cận, phát huy vai trò của tuyến y tế cơ sở, Trạm Y tế xã Đức Bác, huyện Sông Lô đã quyết liệt triển khai các hoạt động phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự an toàn cho người dân địa phương.

Cán bộ Trạm Y tế xã Đức Bác đến hộ dân có người cách ly để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19...

Các hoạt động được Trạm Y tế xã Đức Bác đẩy mạnh bao gồm việc tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã và chính quyền địa phương kịp thời triển khai các biện pháp chỉ đạo trong phòng, chống dịch; giám sát, theo dõi chặt chẽ những người đang thực hiện tự cách ly tại nhà; tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho người dân, đặc biệt tăng cường tư vấn cho người dân có con em ở vùng dịch để họ không lo lắng, hoang mang.

Ngoài ra, Trạm Y tế xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng công an, đội ngũ cộng tác viên và các tổ phòng, chống Covid cộng đồng quản lý tốt người trở về địa phương nhằm rà soát, nắm bắt, theo dõi và xác minh thông tin cụ thể từng trường hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã để có phương án xử lý kịp thời, hiệu quả.

Trạm phó Trạm Y tế xã Đức Bác Trần Thị Thúy cho biết: “Ngay từ khi nhận được thông báo về các trường hợp mắc Covid-19 tại địa phận giáp ranh thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và xã Lãng Công, huyện Sông Lô, Trạm Y tế xã phối hợp với UBND xã Đức Bác thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người dân.

... và hỗ trợ người dân khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch

Cán bộ, nhân viên của Trạm Y tế xã luôn nỗ lực làm việc. Hiện trạm có 7 cán bộ, nhân viên. Với số lượng người xét nghiệm nhiều, chúng tôi phải làm việc với khối lượng lớn, tần suất cao mới có thể đảm bảo yêu cầu trong hoạt động phòng, chống dịch của địa phương”.

Trong 2 ngày (17-18/10), Trạm Y tế xã Đức Bác đã phối hợp với chính quyền xã rà soát được 1.955 trường hợp để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên phạm vi toàn xã. Trong đó, có 1.295 trường hợp là học sinh, giáo viên tại các trường học có giáo viên là người tỉnh Phú Thọ; 660 trường hợp là người lao động địa phương trở về từ tỉnh Phú Thọ. Đối với các trường hợp xét nghiệm nhanh, 100% mẫu xét nghiệm âm tính, các trường hợp lấy mẫu xét nghiệm PCR đang chờ kết quả.

Đặc biệt, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với Trạm Y tế xã đẩy mạnh tuyên truyền về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhằm nâng cao nhận thức của người dân với phương châm “Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất”. Đến nay, toàn xã đã hoàn thành tiêm chủng với tỷ lệ hơn 80% người dân trên 18 tuổi.

Chủ tịch UBND xã Đức Bác Lê Văn Lanh cho biết: “Trạm Y tế xã Đức Bác đã và đang phối hợp tốt với chính quyền xã trong công tác phòng, chống dịch, góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra".

Thời gian tới, Trạm Y tế xã Đức Bác tiếp tục tham mưu UBND xã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo từng cấp độ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương; đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân; triển khai các chương trình mục tiêu y tế, dân số theo các chỉ tiêu kế hoạch được giao...

Tin tưởng rằng, với sự chủ động về mọi mặt, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã Đức Bác tiếp tục mang lại nhiều hiệu quả, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Thảo My



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: