Thời Sự

Giám sát chặt chẽ người trở về từ vùng có dịch

Thứ Tư, 27/10/2021

Trước việc nhiều công dân làm ăn, sinh sống và đi lại từ các tỉnh có dịch trở về địa phương tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch, tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường giám sát công dân đi, về từ các tỉnh đang có dịch. Quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe và sự bình yên cho nhân dân.

Công an huyện Sông Lô cùng lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở người dân không ra, vào vùng có dịch (Ảnh chụp tại bến phà Then, xã Yên Thạch). Ảnh: Dương Hà

Xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường có tuyến Quốc lộ 2 chạy qua nối với thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ - địa phương đang có diễn biến phức tạp về dịch Covid-19 nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Xác định rõ nguy cơ đó, cấp ủy, chính quyền xã đã khẩn trương điều tra, truy vết người có yếu tố dịch tễ liên quan tới các ca bệnh ở Phú Thọ và lập danh sách những công dân thường xuyên đi lại, buôn bán ở thành phố Việt Trì, tổ chức xét nghiệm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND xã Yên Lập Nguyễn Văn Tứ cho biết: Qua điều tra, rà soát từ ngày mùng 10/10 đến nay, toàn xã có gần 300 tiểu thương và hơn 10 công nhân làm việc cho các doanh nghiệp thường xuyên đi lại trong ngày từ xã Yên Lập đến thành phố Việt Trì; có 6/90 người làm việc, lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam trở về địa phương. Qua xét nghiệm các trường hợp trở về từ vùng dịch, không có trường hợp nhiễm Covid – 19.

Thực hiện công văn chỉ đạo của tỉnh về việc “Tiếp tục triển khai một số biện pháp tạm thời phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh”, xã tạm dừng cách ly tại nhà với người từ Phú Thọ về địa phương từ ngày 13/10 đến nay sau khi xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 có kết quả âm tính. Tuy nhiên không vì thế mà chính quyền xã lơ là, chủ quan đối với việc kiểm soát, giám sát thực hiện phòng, chống dịch.

Hằng ngày, 65 thành viên thuộc các tổ phòng, chống Covid cộng đồng của 7 thôn vẫn đi từng thôn, xóm, từng gia đình để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; lực lượng công an xã tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu bà con tạm thời không đi lại các địa bàn có dịch.

Bên cạnh đó, xã khẩn trương lập danh sách triển khai tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng. Đến nay, toàn xã có hơn 1.200 người đã được tiêm, trong đó, có hơn 700 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Đối với xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, công tác kiểm tra, giám sát người trở về từ vùng dịch cũng được thực hiện chặt chẽ. Trong đó, tất cả các trường hợp là công dân của xã đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam muốn về quê phải thông báo trước với chính quyền để địa phương báo cáo cấp trên chủ động phương tiện đón, đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định.

Đối với người đi về từ Phú Thọ, xã yêu cầu phải khai báo y tế, chịu sự giám sát của tổ phòng, chống Covid cộng đồng cho đến khi có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với SARS-CoV-2.

Với đặc điểm là địa bàn có khu công nghiệp, tập trung đông công nhân từ nhiều nơi, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, bởi vậy, lực lượng công an xã tăng cường tuyên truyền, tổ chức cho các hộ dân và chủ nhà trọ ký cam kết chấp hành quy định phòng, chống dịch; giám sát, quản lý chặt chẽ người ra, vào thuê trọ; yêu cầu chủ nhà trọ, người thuê trọ thực hiện khai báo tạm trú, khai báo y tế nghiêm túc, không để xảy ra tình trạng người lạ, người trở về từ địa phương có dịch trốn khai báo “lọt” vào địa bàn.

Ông Nguyễn Chí Hiệp, Trưởng thôn Tam Hà cho biết: Thôn có 10 người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hiện nay đã hết thời gian cách ly. Tuy nhiên, cán bộ thôn và các thành viên tổ phòng, chống Covid cộng đồng vẫn thường xuyên tới các hộ tuyên truyền, giám sát việc thực hiện khuyến cáo “5K”.

Xã cũng phát cho mỗi hộ 1 cuốn sổ nhật ký, hướng dẫn, yêu cầu các thành viên trong gia đình ghi rõ lịch trình đi và đến các địa điểm trong và ngoài địa phương theo ngày để tiện theo dõi, truy vết khi có liên quan tới ca nhiễm Covid – 19.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, người dân trong thôn đã nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thường xuyên đeo khẩu trang, khai báo y tế khi có việc đi lại trong và ngoài địa bàn.

Mỗi người dân cũng là một “giám sát viên”, chủ động theo dõi, giám sát, kịp thời báo cáo những trường hợp cố ý không khai báo y tế, hoặc khai báo thiếu trung thực… để xã có biện pháp kịp thời xử lý, chấn chỉnh. Đến nay, thôn Tam Hà nói riêng và xã Thiện Kế nói chung vẫn giữ vững "vùng xanh".

Với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh tích cực thực hiện các biện pháp chặt chẽ nhưng không cứng nhắc, rập khuôn trên tinh thần vừa nghiêm túc phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện cho người dân giao thương, đi lại, tổ chức các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế; từng bước đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái “bình thường mới”.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: