Thời Sự

Ngăn chặn, không để dịch bệnh lan rộng

Thứ Tư, 27/10/2021

Sau 7 tháng chiến đấu quyết liệt, chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 và đưa xã hội dần trở lại tình trạng bình thường mới. Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, cả nước đang từng bước “ Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, một số địa phương ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng cao và có nguy cơ lan rộng nếu không có biện pháp kiểm soát và khống chế dịch bệnh. Hai địa phương giáp ranh Vĩnh Phúc là Hà Nội và Phú Thọ vẫn liên tục xuất hiện ca mắc từ các ổ dịch chưa được dập tắt và xuất hiện mới.

Trên địa bàn tỉnh, sáng qua, sau khi xuất hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 mới, xã Lãng Công, huyện Sông Lô đã quyết định phong tỏa toàn bộ địa bàn theo phương châm “ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng”. Đây là quyết định kịp thời và cần thiết bởi trên địa bàn đã có 6 trường hợp mắc, từ một ca mắc ban đầu khi đi từ thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ về đã lây lan ra cộng đồng.

Trước tình hình như vậy, ngày 25/10 Bộ Y tế đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Theo nhận định của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 người dân trở về từ các địa phương có số ca mắc cao tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát tất cả các trường hợp trở về từ các địa phương có số ca mắc cao; chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, cách ly, theo dõi sức khỏe, xử lý kịp thời các ổ dịch. Xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống theo từng cấp độ dịch, không để bị động; tăng cường năng lực y tế, khẩn trương thành lập các trạm y tế lưu động.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Tại Vĩnh Phúc, để ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, hôm qua, UBND tỉnh ban hành công văn yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị không được chủ quan, lơ là, tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch để bảo vệ thành quả công tác này trong thời gian qua.

Công văn cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo Công điện của Bộ Y tế. Riêng đối với việc xử lý ổ dịch ở huyện Sông Lô, UBND tỉnh yêu cầu địa phương nắm sát tình hình, xử lý triệt để ổ dịch ở xã Lãng Công và các địa phương khác; đảm bảo khoanh vùng và xét nghiệm sàng lọc tuyệt đối các khu vực có nguy cơ.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng hỗ trợ tối đa để huyện Sông Lô khống chế dịch, nhất là về lực lượng để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn triệt để các nguy cơ. Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị; kiểm tra, siết chặt kiểm soát, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các sai phạm.

Chúng ta xác định sống chung với dịch và phương châm để sống chung là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Nghĩa là chúng ta chấp nhận sự tồn tại của dịch Covid-19 nhưng khi dịch xuất hiện sẽ khoanh vùng nhanh, cách ly gọn, điều trị sớm, hạn chế tối đa tử vong.

Điều kiện quan trọng nhất để sống chung với dịch là mở rộng độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19. Hiện tiến độ tiêm vắc xin của cả nước đang được đẩy nhanh. Hôm qua, nước ta tiêm hơn 1 triệu mũi, nâng tổng số mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 lên 76,2 triệu mũi.

Vắc xin cho trẻ em cũng đang triển khai. Nước ta sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ em bắt đầu từ tháng 11 và trẻ em lứa tuổi 16, 17 sẽ tiêm trước bằng vắc xin Pfizer. Hôm nay, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thí điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em ở quận 1 và huyện Củ Chi.

Cùng với đó, chúng ta đang đẩy nhanh việc mua thuốc điều trị; tiếp tục thực hiện tốt khuyến cáo 5 K và nâng cao ý thức của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19. Chúng ta nới lỏng các quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội chứ không buông lỏng công tác phòng, chống dịch. Sở dĩ phải nói đến điều này vì gần đây đã xuất hiện tâm lý chủ quan ở một số nơi. Nếu không chấn chỉnh, dịch bệnh sẽ bùng phát và lan rộng.

Chúng ta đều biết dịch Covid-19 rất nguy hiểm. Biến chủng AY 4.2, một biến chủng phụ của chủng Delta còn nguy hiểm hơn “bản chính” đã xuất hiện ở 28 quốc gia và trong khu vực, Thái Lan đã xuất hiện ca nhiễm đầu tiên. Luôn cảnh giác, phòng chống dịch tốt, chúng ta mới có thể chung sống lâu dài với dịch.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: