Thời Sự

“Thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Vĩnh Phúc - CHLB Đức và châu Âu”

Thứ Ba, 26/10/2021

Đó là chủ đề của cuộc tọa đàm do UBND tỉnh phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) tổ chức chiều nay (26/10).

Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tọa đàm. Tham dự theo hình thức trực tuyến có ông Marko Walde, Trưởng đại diện AHK Việt Nam; đại diện một số bộ, ngành Trung ương; Đại sứ quán Việt Nam tại Đức; Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham); các tổ chức quốc tế; một số doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang chủ trì buổi toạ đàm. Ảnh: Dương Hà

Cùng dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; một số DN trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh mục đích của buổi tọa đàm nhằm tạo ra những cơ hội hợp tác, kết nối cho DN trên địa bàn tỉnh với các DN của CHLB Đức và châu Âu, tạo điều kiện tìm kiếm đối tác cung - cầu để tìm ra một hướng đi mới cho xuất khẩu của Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng; mở ra hướng phát triển cho các DN trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và nông nghiệp.

Đây cũng là dịp để Vĩnh Phúc giới thiệu, quảng bá tiềm năng của tỉnh, thế mạnh của các DN trong tỉnh; tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư trong các lĩnh vực mà các DN của CHLB Đức và châu Âu có thế mạnh, như cơ khí ô tô, công nghệ điện tử; công nghiệp hỗ trợ của ngành cơ khí ô tô, điện tử; nông nghiệp công nghệ cao...

Thông qua tọa đàm, giúp DN trong nước cũng như của tỉnh tìm hiểu những phương thức tiếp cận với thị trường Đức và châu Âu, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, mở rộng giao thương và phục hồi kinh tế sau Covid-19.

Với những nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh, luôn đồng hành, tạo điều kiện, hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn tạo điều kiện cho DN phát triển, môi trường đầu tư, kinh doanh của Vĩnh Phúc ngày càng được cộng đồng DN trong và ngoài nước đánh giá cao bởi tính minh bạch, thông thoáng, hấp dẫn và công bằng.

Đến nay, Vĩnh Phúc là một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư ở khu vực phía Bắc Việt Nam. Hiện toàn tỉnh có 15/428 dự án FDI (chiếm gần 3% tổng số dự án FDI toàn tỉnh) đến từ các quốc gia châu Âu trong đó có CHLB Đức với tổng vốn đăng ký trên 200 triệu USD.

Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm lực của các nhà đầu tư cũng như tiềm năng của tỉnh. Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của dịch Covid-19 từ bên ngoài, hạn chế nguy cơ bùng phát ở bên trong, Vĩnh Phúc đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, hoạt động SXKD của các ngành, lĩnh vực tiếp tục có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ, từng bước thiết lập “vùng xanh” trong phòng, chống dịch, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH của cả nước.

Tại buổi tọa đàm, một số diễn giả, chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế đã có những bài thuyết trình, giới thiệu, phân tích đặc trưng kinh tế, văn hóa - xã hội, tập quán sinh hoạt cũng như những ảnh hưởng bởi Covid-19; từ đó, giúp DN Việt Nam rút ra được kinh nghiệm, phương thức để tiếp cận với thị trường châu Âu cũng như CHLB Đức.

Dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm, đại diện các DN trong nước, đại diện AHK Việt Nam và DN của CHLB Đức đưa ra những câu hỏi, vấn đề liên quan đến các nội dung: Lợi thế về vị trí địa lý và những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào các KCN của Vĩnh Phúc; những giải pháp cụ thể mà Vĩnh Phúc đã và đang triển khai để khống chế thành công dịch Covid-19 và không làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất; những chính sách ưu tiên ngành công nghiệp hỗ trợ, phát triển nền công nghiệp xanh của tỉnh; những cơ hội cho lao động Việt Nam nói chung, lao động của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng sang học tập, làm việc tại CHLB Đức; kinh nghiệm trong đào tạo lao động của các DN CHLB Đức...

Kết luận buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đánh giá cao sự hợp tác, đầu tư của các nhà đầu tư đến từ châu Âu cũng như CHLB Đức tại Vĩnh Phúc trong suốt thời gian qua.

Khẳng định Vĩnh Phúc đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón chào những nhà đầu tư châu Âu và CHLB Đức trong thời gian tới, đồng chí bày tỏ mong muốn đại diện AHK Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin để các DN trong nước nói chung, DN của tỉnh nói riêng có thêm cơ hội tiếp cận với thị trường châu Âu, CHLB Đức.

Đồng thời, hy vọng các nhà đầu tư châu Âu, CHLB Đức sẽ tận dụng các cơ hội, tiếp tục tăng cường nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc. Từ đó, thúc đẩy mối quan hệ hai chiều giữa Việt Nam, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc với cộng đồng châu Âu và CHLB Đức.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: