Thời Sự

Tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, quyết tâm giữ vững "vùng xanh"

Thứ Ba, 26/10/2021

Hôm nay (26/10), UBND tỉnh đã có Công văn số 9512/UBND-VXI về việc thực hiện Công điện số 1700/CĐ-BYT của Bộ Y tế về tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Trước tình hình dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Hà Nội, Phú Thọ và một số tỉnh giáp ranh Vĩnh Phúc vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt, tại huyện Sông Lô đã xuất hiện các ca mắc mới rất nguy hiểm ngoài cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, các cơ quan đơn vị tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, bảo vệ thành quả phòng, chống dịch thời gian qua.

Tiếp tục thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao (như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Phú Thọ...); tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch; đặc biệt phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế.

UBND cấp huyện tiếp tục rà soát các kịch bản, tổ chức diễn tập, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch theo từng cấp độ trên địa bàn không để bị động; khẩn trương có kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

Tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả; ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ mang thai; yêu cầu các cơ sở tiêm chủng sử dụng ứng dụng nền tảng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Đối với việc xử lý ổ dịch tại huyện Sông Lô, yêu cầu UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Sông Lô tập trung cao độ, nắm sát tình hình, xử lý triệt để ổ dịch tại xã Lãng Công và các địa phương khác, đảm bảo khoanh vùng và xét nghiệm sàng lọc tuyệt đối các khu vực có nguy cơ (trường hợp cấp bách vẫn phải áp dụng các biện pháp đặc thù để đảm bảo an toàn trước mắt).

Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Sở Y tế tập trung nắm sát tình hình và hỗ trợ tối đa cho huyện Sông Lô. Riêng ngành Y tế hỗ trợ lực lượng xét nghiệm sàng lọc (xét nghiệm gộp mẫu) trong ngày 26/10.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thành viên Ban Chỉ đạo chấp hành nghiêm Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Quyết định 4800 của Bộ Y tế, Quyết định số 2872 của UBND tỉnh; tuy nhiên, trong điều kiện cấp bách, tạm thời chưa phân loại hay xác định vùng nguy cơ, vùng dịch tại các tỉnh khác, yêu cầu phải áp dụng ngay các biện pháp "cấp bách, tạm thời" nhằm ngăn chặn triệt để các nguy cơ.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, siết chặt kiểm soát, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: