Thời Sự

Không chủ quan, lơ là dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19

Thứ Ba, 26/10/2021

Sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, nhiều người có tâm lý chủ quan cho rằng đã “miễn nhiễm” với Covid-19 và được bảo vệ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có nhiều trường hợp dù đã hoàn thành 2 mũi tiêm nhưng vẫn mắc Covid-19. Vì vậy, người dân không được chủ quan, lơ là dù đã tiêm 2 mũi vắc xin.

Cán bộ y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người lao động tại các doanh nghiệp. Ảnh: Dương Chung

Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, thời gian qua, tỉnh thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, để giữ vững sự an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, việc đảm bảo tỷ lệ người dân được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 là rất cấp thiết, nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại một số địa phương cho thấy, vẫn có một số người dân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, khi được cấp giấy xác nhận tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin, một số người dân xuất hiện tâm lý chủ quan, cho rằng bản thân sẽ “miễn nhiễm” với Covid-19, không thực hiện nghiêm các khuyến cáo về phòng, chống dịch, nhất là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Thời gian qua, tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận nhiều trường hợp y, bác sĩ và người dân dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 nhưng vẫn trở thành F0, là nguồn lây bệnh cho người khác.

Tại một số quốc gia trên thế giới, mặc dù tỷ lệ tiêm và bao phủ vắc xin đã đạt mức cao, nhưng sau khi nới lỏng giãn cách do không chú trọng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cơ bản, nên vẫn ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 tăng lên hằng ngày, buộc các quốc gia phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch và kéo dài thêm thời gian giãn cách.

Lý giải về điều này, bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Tùy theo từng loại vắc xin mà hiệu quả bảo vệ cũng sẽ khác nhau, thấp nhất là 75%, nhưng không có loại vắc xin nào đạt hiệu quả 100%.

Dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 nhưng vẫn có khả năng mắc bệnh là do cơ thể mỗi người sẽ có cách đáp ứng miễn dịch khác nhau để hình thành kháng thể ngăn ngừa vi rút. Khi vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể, nếu đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, cơ thể sẽ tạo ra một lượng kháng thể nhất định lưu hành trong máu.

Đối với những người đáp ứng miễn dịch mạnh, lượng kháng thể đó đã đủ mạnh để ức chế vi rút, không cho vi rút xâm nhập vào trong tế bào và gây bệnh. Đối với những người đáp ứng miễn dịch kém hơn, trong cơ thể cũng sẽ có một lượng kháng thể nhất định để “tập dượt” cho các tế bào - đội quân miễn dịch trong cơ thể nhận biết và sớm đánh bại vi rút.

Vì vậy, trong trường hợp vi rút SARS-CoV-2 vẫn xâm nhập được vào cơ thể thì hơn 95% những người tiêm đủ 2 mũi sẽ không có diễn biến nặng, giảm thời gian nằm viện.

Tuy nhiên, bản thân chủng vi rút đó không thay đổi độc lực, nên ngay cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, người đó vẫn có khả năng trở thành người mang vi rút và lây bệnh cho người khác, nhất là những người chưa được tiêm phòng hoặc trong nhóm người đáp ứng miễn dịch với vắc xin kém hơn, như người bị ung thư đang điều trị hóa chất, người có tiền sử suy giảm miễn dịch, các bệnh lý tự miễn mà phải dùng thuốc làm suy giảm miễn dịch, những người cao tuổi…".

Bác sĩ Nguyễn Văn Huy khuyến cáo, thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn là rất lớn. Vì vậy, sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, người dân không được chủ quan, mà vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là khuyến cáo 5K mà Bộ Y tế. Qua đó, tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: