Thời Sự

Kiểm soát nghiêm ngặt các tuyến giao thông đường thủy để phòng dịch

Thứ Ba, 26/10/2021

Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch từ tỉnh Phú Thọ, bên cạnh việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên đường bộ, công tác kiểm soát dịch bệnh trên tuyến đường thủy được các cấp, ngành quan tâm, chú trọng. Với vai trò chủ công, nòng cốt, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy đang nỗ lực từng ngày để bảo vệ thành quả chống dịch của địa phương.

Đội CSGT đường thủy, Phòng CSGT Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông trên tuyến giao thông đường thủy nội địa. Ảnh: Dương Hà .

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 sông lớn chảy qua là sông Hồng, sông Lô và sông Phó Đáy với tổng chiều dài hơn 100km; 8 bến đò, bến phà để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân giữa 2 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Vừa trở về sau buổi tuần tra dọc tuyến Sông Lô có chiều dài khoảng 34km, song, để tạo điều kiện cho chúng tôi nắm bắt tình hình tại các bến, bãi và việc chấp hành quy định của các chủ tàu, thuyền đang lưu thông trên sông thời điểm hiện tại, CBCS Đội Cảnh sát đường thủy không ngần ngại, tiếp tục lên thuyền đưa chúng tôi đi dọc tuyến sông từ xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường về đến xã Đức Bác, huyện Sông Lô.

Tại thời điểm đi tuần tra, 100% các phà, đò trên địa bàn huyện Sông Lô đã dừng hoạt động theo văn bản chỉ đạo của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, số lượng tàu chở hàng hóa đang lưu thông trên sông theo tuyến từ Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ đi qua địa bàn Vĩnh Phúc về Hà Nội vẫn còn khá đông.

Trung tá Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Để công tác phòng dịch trên tuyến đường thủy được triển khai hiệu quả, Đội CSGT đường thủy tăng cường tuần tra, kiểm soát; chú trọng, đẩy mạnh tuyên truyền về các văn bản phòng, chống dịch cũng như nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Gần 10 nghìn tờ rơi, tài liệu tuyên truyền pháp luật được CBCS phát đến tận tay các chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường thủy. Hiện nay, khi số lượng các ca dương tính ngoài cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục tăng lên, điều này sẽ làm tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Xác định rõ điều đó, Đội CSGT đường thủy tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24 giờ. Đội chia làm 2 tổ công tác trên tuyến sông Hồng và trên tuyến sông Lô, mỗi tổ 10 người có trách nhiệm kiểm tra tất cả tàu chở hàng hóa lưu thông trên sông; bắt buộc chủ phương tiện phải khai báo y tế, ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Để đảm bảo không bỏ sót bất cứ phương tiện lưu thông nào qua địa bàn mà không được tiến hành kiểm tra, ngoài việc phối hợp với lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát trên bờ, Đội bố trí ca nô để đưa CBCS trực tiếp tuần tra trên sông.

Khi phát hiện tàu, thuyền có dấu hiệu lưu thông từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch sẽ kiểm tra ngay nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi lợi dụng, sử dụng phương tiện đường thủy vận chuyển người từ Phú Thọ sang Vĩnh Phúc nhằm trốn tránh các chốt kiểm soát và áp dụng biện pháp cách ly khi cần thiết.

Tất cả phương tiện khi được kiểm tra, chủ phương tiện phải xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ mới được tiếp tục lưu thông. Những trường hợp không đáp ứng yêu cầu đều buộc phải quay đầu.

Điển hình như trường hợp chị Nguyễn Thị Hải, sinh năm 1966, ở tổ 3 Phong Châu, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì. Chị Hải đang ở vùng dịch nhưng đã sử dụng thuyền cá nhân để di chuyển từ Bạch Hạc đến xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường. Mặc dù có giấy chứng nhận tiêm 2 mũi vắc xin, nhưng do đang ở vùng dịch và không có giấy xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19, Đội CSGT đường thủy đã lập biên bản, buộc chị Hải phải điều khiển phương tiện quay đầu về nơi xuất phát.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại địa bàn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ, nguy cơ lây lan dịch qua tuyến giao thông đường thủy vào địa bàn Vĩnh Phúc rất cao. Chính vì vậy, công tác tuần tra nắm tình hình địa bàn được Đội CSGT đường thủy triển khai không có ngày nghỉ với mục tiêu bao phủ, có mặt kịp thời trên các tuyến đường thủy nội địa, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông trên sông; góp phần giữ vững và duy trì địa bàn ổn định, an toàn, quyết tâm bảo vệ thành quả chống dịch của địa phương.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: