Thời Sự

Đoàn ĐBQH tỉnh đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm

Thứ Hai, 25/10/2021

Ngày 25/10, tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ hai, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Thống kê; thảo luận ở tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và nghe Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan tham gia thảo luận tại tổ. Ảnh: Trường Khanh

Tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, các ĐBQH tỉnh tiến hành thảo luận ở tổ và có đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Qua nghiên cứu, các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng cần nghiên cứu lại bố cục giữa các chương của dự thảo luật cho cân đối, cân nhắc chỉ áp dụng Luật Kinh doanh bảo hiểm đối với một số nội dung mang tính chuyên ngành, đặc thù về kinh doanh bảo hiểm để đảm bảo nguyên tắc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật quy định tại khoản 3, Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Nghiên cứu, rà soát các khái niệm để thống nhất cách hiểu đối với cùng một khái niệm giữa luật này và các luật khác, đồng nhất trong triển khai áp dụng các văn bản luật, tránh phát sinh vướng mắc.

Đề nghị bổ sung quy định rõ việc thu thập, sử dụng, cung cấp dữ liệu thông tin về người mua bảo hiểm thì phải được người đó đồng ý tại khoản 2 Điều 6. Các trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng tại khoản 1 và khoản 2 Điều 23 có điểm trùng lặp, cần xem xét lại.

Quy định về chính sách phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại dự thảo luật còn quá chung chung và không đủ mạnh, không đủ hấp dẫn, đề nghị quy định cụ thể từng chính sách của nhà nước đủ mạnh để phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Việc dẫn chiếu về bảo hiểm bắt buộc còn “vòng vo”, rất khó hiểu, chưa khoa học. Đánh giá thêm về sự cần thiết, về kinh phí, về việc sử dụng ngân sách nhà nước có phù hợp với quy định của Luật Ngân sách nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu về kinh doanh bảo hiểm. Quy định về hình thức hợp đồng bảo hiểm tại khoản 1 và khoản 2 Điều 15 chưa có sự thống nhất, cần nghiên cứu chỉnh sửa.

Bên cạnh đó, một số đại biểu có ý kiến cần giải trình rõ hơn về quy định tài sản góp vốn và chính sửa quy định thanh tra hoạt động bảo hiểm vì còn chưa phù hợp và đảm bảo tính khả thi trên thực tế. Cần xem xét các nội dung tại khoản 2 Điều 12 cho thống nhất với khoản 3, Điều 67 về hợp đồng bảo hiểm; bổ sung 2 nội dung về quyền, nghĩa vụ của các bên khi tham gia giao kết hợp đồng và trách nhiệm do vi phạm hợp đồng tại khoản 1 Điều 14, bổ sung cụm từ “nhưng không trái với Bộ luật Dân sự” tại khoản 2 Điều 14 để thống nhất và tuân theo nguyên tắc chung không trái pháp luật.

Đề nghị xem xét, bổ sung quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm trong việc xác nhận, xác định sự kiện bảo hiểm và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm trong việc báo tin về việc phát sinh sự kiện bảo hiểm để phù hợp với thực tiễn đã và đang diễn ra, làm tăng trách nhiệm của các bên trong quan hệ bảo hiểm.

Quy định cụ thể khoảng thời gian bên mua bảo hiểm được chậm đóng đủ phí bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi cho người mua bảo hiểm, tránh trường hợp đóng đủ phí bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi cho người mua bảo hiểm, tránh trường hợp bên bán bảo hiểm tùy nghi chấm dứt hợp đồng; xem xét quy định thời hạn thông báo cho người chậm đóng phí bảo hiểm để họ lựa chọn, tránh vi phạm dẫn đến bị chấm dứt hợp đồng.

Đồng thời, cần bổ sung quy định đại ý bảo hiểm không được trực tiếp thu phí và nhận bất kỳ khoản tiền nào từ người mua bảo hiểm và quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được ủy quyền cho đại lý, môi giới bảo hiểm thu phí bảo hiểm và cùng với đó cần quy định toàn bộ giao dịch về phí bảo hiểm phải thông qua tài khoản chính thống của doanh nghiệp bảo hiểm mở tại ngân hàng được phép hoạt động. Bổ sung quy định về vai trò của chính quyền địa phương đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm, cụ thể là Sở Tài chính hoặc Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh sẽ đại diện cho UBND cấp tỉnh thực hiện vai trò quản lý nhà nước về công tác kinh doanh bảo hiểm tại địa phương.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: