Thời Sự

Giảm dần sự phụ thuộc

Thứ Hai, 25/10/2021

Giá lợn hơi “tụt dốc không phanh” trong khi giá rau xanh “nhảy chồm chồm” những ngày qua cho thấy sản xuất nông nghiệp còn bị động và phụ thuộc vào những yếu tố tác động từ bên ngoài. Để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, không có cách nào khác là phải tăng tính chủ động, giảm dần sự phụ thuộc.

Giá nông sản bấp bênh là vấn đề cũ nhưng chúng ta chưa có cách gì mới để khắc phục triệt để. Lợn hơi rớt giá là câu chuyện lặp lại từ vài năm trước. Khi đó, giá xuống chậm đáy với mức hơn 20 nghìn đồng/kg “ cuốn trôi” nhiều sổ đỏ của người chăn nuôi. Nguyên nhân chính được chỉ ra là cung đã vượt cầu, còn xuất khẩu thì thị trường chính Trung Quốc đóng cửa, không thu mua.

Còn lần này, nguyên nhân được cho là do dịch Covid-19 bùng phát, việc vận chuyển, lưu thông khó khăn; các bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán ăn… ngừng hoạt động nên sức tiêu thụ giảm. Giá lợn hơi chỉ dao động từ 30-35 nghìn đồng/kg mà vẫn không tiêu thụ được, người chăn nuôi khóc ròng.

Theo tính toán, giá lợn hơi phải tầm 50 nghìn đồng/kg, người chăn nuôi mới hòa vốn. Giá bán như hiện nay, người chăn nuôi lỗ từ 1,5-2 triệu đồng mỗi con lợn. Nuôi ít lỗ ít, nuôi nhiều thì…sạt nghiệp. Trong khi đó, Tết Nguyên đán sắp đến, lượng thực phẩm tiêu thụ rất lớn, cơ hội để người chăn nuôi “gỡ gạc” thì rất nhiều người chần chừ hoặc không còn đủ lực để tái đàn.

Một nguyên nhân nữa khiến giá lợn hơi bị kéo xuống thấp là nguồn thịt lợn nhập khẩu tăng mạnh trong những năm gần đây. Trong 8 tháng năm 2020, nước ta nhập khẩu hơn 64 nghìn tấn thịt lợn, tăng hơn 270% so cùng kỳ năm 2019. Còn 9 tháng năm nay, nước ta đã nhập khẩu hơn 125 nghìn tấn thịt lợn. Giá thành thấp hơn thịt lợn trong nước khiến lượng thịt lợn nhập khẩu tăng đột biến.

Khi chúng ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do, việc các doanh nghiệp đưa hàng từ thị trường nước ngoài về Việt Nam dễ dàng, trong đó có thịt lợn. Chúng ta nhập thịt từ Nga, Brazil, Canada, Mỹ và Ba Lan nhưng lợn của ta xuất chủ yếu đi Trung Quốc. Người chăn nuôi trong nước đối mặt với khó khăn thức ăn chăn nuôi tăng cao còn thêm áp lực từ thịt nhập khẩu giá rẻ nên khó chồng khó.

Giải bài toán này như thế nào? Có thể thấy một thời gian chúng ta phát triển chăn nuôi ồ ạt dẫn đến cung vượt quá cầu. Đó là thị trường trong nước, còn xuất khẩu chúng ta mới có thị trường chính là Trung Quốc. Để giải quyết tình trạng dư thừa, trước hết cần quy hoạch chăn nuôi, đồng thời làm tốt công tác thị trường, nhất là dự báo thị trường để tổ chức sản xuất cho phù hợp. Thị trường cần bao nhiêu, loại gì, khả năng chúng ta đáp ứng được bao nhiêu thì sản xuất chừng đó thì sẽ không ùn ứ sản phẩm.

Mặt khác, cần tính toán xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giảm dần tình trạng phải nhập khẩu nguyên liệu để hạ giá thành mặt hàng này. Đây cũng là giải pháp để hạ giá thành, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm chăn nuôi trong nước. Không những thế còn tăng tính chủ động cho ngành chăn nuôi  khi không phải phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm chăn nuôi. Từng bước xây dựng ngành chăn nuôi hiện đại, tạo ra sản phẩm có chất lượng, cạnh tranh sòng phẳng với sản phẩm của nước ngoài; chinh phục những thị trường khó tính hơn.

Trong sản xuất trồng trọt, yếu điểm dễ nhận thấy nhất là còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những ngày qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão, mưa nhiều khiến rau xanh dập nát, không phát triển được nên mặt hàng này trở nên khan hiếm và tăng giá chóng mặt.

Hầu hết lượng rau xanh cung cấp ra thị trường hiện nay vẫn được sản xuất theo kiểu truyền thống. Những năm thời tiết thuận lợi được mùa thì giá rẻ như cho và ngược lại khi thời tiết bất lợi gây mất mùa, giá cao nhưng lại không có sản phẩm để bán. Điệp khúc được mùa rớt giá, mất mùa được giá cứ tái diễn. Thu nhập bấp bênh khiến nhiều người không còn mặn mà với đồng ruộng

Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, chất lượng sản phẩm, giảm dần sự phụ thuộc vào thời tiết là hướng đi tất yếu. Hiện nay, các vùng sản xuất rau, hoa lớn đều ứng dụng nhà lưới, nhà kính và kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Như vậy mới chủ động lượng sản phẩm ổn định cung cấp cho thị trường, lợi nhuận mang lại cho người sản xuất vì thế cũng sẽ cao hơn.

Khi không còn phụ thuộc, sản xuất nông nghiệp sẽ có sức bật để phát triển. Nông nghiệp của ta có thế mạnh, không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong nước mà còn vươn xa ra thị trường thế giới. Các mặt như cà phê, tiêu, lúa gạo, hạt điều…là một ví dụ.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: