Thời Sự

Công nhân khu nhà trọ tích cực phòng, chống dịch

Thứ Hai, 25/10/2021

Nhằm giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; tạo vành đai xanh, bảo vệ an toàn cho các khu công nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, LĐLĐ tỉnh đã phát động phong trào “Công nhân khu nhà trọ tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19”. Hưởng ứng phong trào, công nhân, lao động (CNLĐ) tại các khu nhà trọ đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần phòng, chống dịch.

Công nhân, lao động trong các khu nhà trọ tại tổ dân phố Trại Cúp, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên luôn chủ động, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch. Ảnh: Trà Hương

Chấp hành nghiêm các quy định

Theo thống kê sơ bộ của LĐLĐ tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng hơn 2.000 nhà trọ với gần 19.700 người lưu trú. Trong đó, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên và thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên là 2 địa bàn có số CNLĐ thuê trọ nhiều nhất.

Hưởng ứng phong trào “Công nhân khu nhà trọ tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19”, CNLĐ tại các khu nhà trọ đã tập trung thực hiện tốt khẩu hiệu “2 xây, 2 chống”, đó là xây dựng ý thức tự giác chấp hành thông điệp “5K” của Bộ Y tế và thông điệp “5K, 5T” của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; xây dựng tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong điều kiện dịch bệnh để cùng vượt qua đại dịch Covid-19; chống lại các hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; chống để lọt người tỉnh ngoài, nhất là người ở những tỉnh có dịch vào các khu nhà trọ mà không được kiểm soát, cách ly y tế kịp thời.

Thực hiện nghiêm túc các nội dung của phong trào, nhiều CNLĐ đã chủ động, tự giác điều chỉnh thói quen, nền nếp sinh hoạt của bản thân và gia đình phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Đến thăm khu nhà trọ ở tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang - một trong những tổ dân phố có đông CNLĐ thuê trọ nhất trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi nhận thấy rõ sự thay đổi ấy.

Khác với sự náo nhiệt, đông đúc thường ngày, để tích cực tham gia phòng, chống Covid-19, CNLĐ thuê trọ tại đây đã có nhiều thay đổi trong cuộc sống hằng ngày. Hết ca làm việc tại công ty, trở về nhà trọ không tập trung ăn uống, chuyện trò mà ai về nhà đó, hạn chế tập trung đông người, tiếp xúc với nhau; đeo khẩu trang khi ra khỏi phòng, thường xuyên sát khuẩn tay, dọn dẹp vệ sinh nơi ở…

Chị Phạm Thị Xuyến, công nhân đang thuê trọ tại ngõ 7, tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang cho biết: “Trước đây khi tan làm, tôi và các bạn thường rủ nhau nấu và ăn cơm chung, thỉnh thoảng mời bạn cùng công ty về ăn cùng, vừa vui, vừa tiết kiệm, nhưng giờ để đảm bảo phòng, chống dịch, chúng tôi nấu ăn riêng và không mời người ở nơi khác đến chơi.

Tôi và các bạn ở cùng khu nhà trọ đều ý thức được ý nghĩa của việc chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Mỗi cá nhân tự giác chấp hành các quy định sẽ góp phần đảm bảo an toàn chung cho cả cộng đồng, từ đó duy trì được công việc và nguồn thu nhập ổn định cho chính bản thân mình”.

Chia sẻ khó khăn với người lao động

Không chỉ tự giác chấp hành các quy định phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân, CNLĐ tại các khu nhà trọ còn tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho khu nhà trọ.

Tổ dân phố Trại Cúp, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên có 113 nhà trọ, tuy nhiên, lượng CNLĐ trọ tại đây thường xuyên biến động, gây khó khăn trong công tác quản lý nhân khẩu.

Tổ trưởng tổ dân phố Trại Cúp Tạ Xuân Mùa cho biết: “CNLĐ ở tại các nhà trọ trong tổ dân phố chủ yếu là ở các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Tuyên Quang... nên thời gian trọ không cố định, nhiều người đến tuần làm ca đêm mới ở trọ, tuần ca ngày lại đi về trong ngày.

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh sự quan tâm, phối hợp của Công an thị trấn trong việc nắm bắt, quản lý các trường hợp đi và đến tại khu dân cư, tôi cũng nhận được sự hợp tác chặt chẽ, tích cực từ phía các chủ nhà trọ và CNLĐ tại các khu nhà trọ trong việc nhanh chóng, kịp thời báo thông tin về nhân khẩu tạm trú tại các khu nhà trọ, không để lọt người ở tỉnh ngoài, nhất là người ở những tỉnh có dịch vào địa bàn khu nhà trọ.

Trong thời điểm nhiều CNLĐ ngoại tỉnh ở lại tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch, một số chủ nhà trọ cũng đã linh hoạt giảm tiền thuê nhà để chia sẻ một phần khó khăn với CNLĐ”.

Thời gian tới, công đoàn các huyện, thành phố, các doanh nghiệp… sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Công nhân khu nhà trọ tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19”; tuyên truyền vận động để CNLĐ các khu nhà trọ tích cực tham gia, giám sát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thi đua chấp hành tốt các quy định của chính quyền về phòng, chống dịch, thể hiện trách nhiệm vì bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội; đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, góp phần sớm đẩy lùi và chiến thắng đại dịch.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: