Thời Sự

Chợ Bồ Sao thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thứ Hai, 25/10/2021

Giáp ranh với thành phố Việt Trì (Phú Thọ) – nơi xuất hiện các ổ dịch Covid -19 trong cộng đồng, những ngày này, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát chặt chẽ người ra vào từ vùng dịch, Đảng ủy, UBND, Ban Quản lý chợ Bồ Sao, xã Bồ Sao (Vĩnh Tường) đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, góp phần đảm bảo lưu thông hàng hóa, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn.

Chợ Bồ Sao chủ động thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, góp phần đảm bảo lưu thông hàng hóa, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Có mặt tại chợ Bồ Sao những ngày này, chúng tôi nhận thấy số lượng khách hàng đến tham quan, mua sắm giảm đáng kể; Ban Quản lý chợ, tiểu thương, khách hàng ra vào thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay tại cổng chính của chợ có treo băng rôn, bảng biểu hướng dẫn người dân về cách phòng, chống Covid-19, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt.

Ông Đỗ Văn Tươi, Trưởng Ban Quản lý chợ Bồ Sao cho biết: Ngay sau khi thành phố Việt Trì xuất hiện các ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng, các tiểu thương kinh doanh tại chợ được xét nghiệm Covid-19 và 100% mẫu cho kết quả âm tính.

Hiện nay, 100% tiểu thương kinh doanh tại chợ đã hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, một số tiểu thương tại chợ Bồ Sao nhưng là người ở xã lân cận đã hoàn thành tiêm mũi 2. Hai cổng phụ của chợ tạm thời đóng cửa, chỉ ra, vào cổng chính để công tác kiểm soát thực hiện phòng, chống Covid-19 được đảm bảo.

Là một trong những tiểu thương thường xuyên kinh doanh tại chợ, chị Lê Thị Thanh Thủy cho biết: "Nhận thức được những tác hại, ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới cộng đồng, sự phát triển KT-XH của địa phương, tôi cùng gia đình luôn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế nói chung, của chợ Bồ Sao nói riêng góp phần chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19, duy trì vùng xanh an toàn trong phòng, chống dịch".

Đi mua sắm tại chợ, chị Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: "Trước đây để thực phẩm được tươi, ngon, gia đình tôi thường đi chợ 1 lần/ngày. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện với nhiều diễn biến phức tạp, tôi chủ động giảm số lần đi chợ còn 1 lần/tuần, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo khuyến cáo của địa phương nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và người thân".

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), năm 2015, chợ Bồ Sao được xây dựng mới với tổng diện tích trên 8.000 m2, tổng mức đầu tư trên 19 tỷ đồng, gồm: Nhà chợ chính với 2 khu, chia thành 5 dãy, mỗi dãy có khoảng 20 ki ốt; khu vực ngoài trời gồm 7 dãy được đầu tư thêm hệ thống mái tôn; hệ thống nhà kho được xây dựng trong chợ với diện tích 120 m2; nhà điều hành; nhà để xe; hệ thống rãnh thoát nước thải, điện chiếu sáng và khu vực thu gom rác thải... góp phần đáp ứng tốt nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa, tiêu dùng của người dân trên địa bàn trong và ngoài xã.

Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh, năm 2018, chợ Bồ Sao là 1 trong 4 chợ trên địa bàn tỉnh được chọn thí điểm triển khai xây dựng mô hình chợ bảo đảm ATVSTP theo Dự án “Xây dựnmô hình chợ thí điểm đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 xuất hiện và có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, Đảng ủy, UBND xã, Ban Quản lý chợ Bồ Sao đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đặc biệt từ khi thành phố Việt Trì xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng - địa bàn giáp ranh với xã Bồ Sao, việc đi lại của người dân giữa 2 địa bàn nhiều, công dân ở phường Bạch Hạc của thành phố Việt Trì hàng ngày vẫn đến chợ Bồ Sao để mua, bán trao đổi hàng hóa, UBND xã Bồ Sao đã tăng cường công tác chỉ đạo, tập trung cao độ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn nói chung, chợ Bồ Sao nói riêng.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, kiên quyết giữ vững vùng xanh, UBND xã đã ban hành các văn bản yêu cầu Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, Ban Quản lý chợ rà soát, vận động tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi đi về từ tỉnh Phú Thọ.

Kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà, kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống Covid-19.

Tại chợ bố trí nước rửa tay, xà phòng, nước sát khuẩn ngay cổng ra, vào hoặc chỗ dễ thấy, dễ nhìn để người dân, tiểu thương đi chợ biết, thực hiện sát khuẩn.

Tổ chức trực, kiểm soát, đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với tất cả những người ra vào chợ. Bên cạnh đó, tuyên truyền, thông báo đến các tiểu thương trong chợ thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, nếu có biểu hiện ho, sốt không được vào chợ và thông báo kịp thời để Ban quản lý chợ thông báo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã thực hiện các biện pháp y tế phù hợp.

Thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 theo Quyết định 2555 của Ban chỉ đạo Quốc gia và thực hiện cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.

Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của người bán, người mua tại chợ. Lập chốt tại đường chính vào chợ thực hiện nghiêm khẩu hiệu “Không đeo khẩu trang không vào chợ”…

Bài, ảnh: Hồng LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: