Thời Sự

Bộ Y tế kiểm điểm, đánh giá sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ

Chủ Nhật, 24/10/2021

Chiều 24/10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc kiểm điểm, đánh giá sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị.

Giám đốc Sở y tế Lê Hồng Trung và các đại biểu dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, tính đến ngày 21/10/2021, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã công bố đánh giá cấp độ dịch Covid-19 của địa phương mình, trong đó, có 26 địa phương thuộc cấp độ 1; 37 địa phương thuộc cấp độ 2; không có địa phương ở cấp độ 3 (vùng cam, nguy cơ cao) và cấp 4 (vùng đỏ, nguy cơ rất cao).

Tuy nhiên, vẫn có 14 huyện, 98 phường/xã thuộc vùng cam; 2 huyện và 37 phường, xã trong cả nước thuộc vùng đỏ. Sau khi hoàn tất đánh giá cấp độ dịch, các tỉnh, thành phố đã mở lại các hoạt động, dịch vụ tương ứng với cấp độ dịch để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19.

Sau khi nghe khái quát kết quả triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, các địa phương đã nêu một số khó khăn trong quá trình triển khai như việc phân vùng nguy cơ đến các ấp, thôn, xóm còn chưa cụ thể; nguy cơ bùng phát dịch từ việc dỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch tại các địa bàn giáp ranh giữa các tỉnh; xem xét sửa đổi các quy định xét nghiệm, cách ly theo hướng từng bước nới lỏng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, nhưng phải đảm bảo yêu công tác phòng, chống dịch; sớm khắc phục một số lỗi trên nền tảng quản lý tiêm chủng để việc triển khai nhập dữ liệu được thông suốt; quan tâm, xem xét việc phân bổ vắc xin để trả mũi 2 và triển khai kế hoạch tiêm cho trẻ em; ý thức cách ly tại nhà của một số người trở về từ vùng dịch còn chưa tốt…

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Lê Hồng Trung cho rằng, ranh giới giữa các cấp độ dịch là rất mong manh bởi sự di chuyển của con người là yếu tố “động”, khó kiểm soát, vì vậy, việc cách ly y tế với các trường hợp đi từ vùng dịch về cần được thực hiện nghiêm túc, kịp thời.

Với quan điểm “đặt sức khỏe tính mạng của nhân dân lên trên hết”, thời gian qua, tất cả người đi từ vùng dịch về đều được Vĩnh Phúc tổ chức đón, cách ly, theo dõi y tế, chăm sóc chu đáo không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Để thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bộ Y tế cần tiếp tục phân bổ vắc xin cho các địa phương nhằm đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng, nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng. Đồng thời, Vĩnh Phúc đề nghị Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành liên quan có hướng dẫn cụ thể về cơ chế tài chính để hỗ trợ các đơn vị y tế đang tự chủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên y tế đi hỗ trợ phòng, chống dịch tại các địa phương và hỗ trợ nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở điều trị Covid-19 và các Bệnh viện dã chiến.

Kết luận hội nghị, , Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau gần 2 năm ứng phó với đại dịch Covid-19, các địa phương đã nỗ lực thực hiện công tác phòng, chống dịch, nhờ đó, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát, cuộc sống đang dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội, số lượng người dân trở về các địa phương khá lớn và đã xuất hiện nguồn lây từ những người trở về từ vùng dịch.

Để không xảy ra đợt dịch thứ 5, đồng chí đề nghị các địa phương cần rà soát chặt chẽ lại các trường hợp đi/trở về từ các vùng dịch; nâng cao mức độ cảnh giác trong công tác phòng chống dịch Covid-19; chuẩn bị sẵn sàng các phương án về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là hệ thống cơ sở điều trị, đáp ứng với cấp độ dịch cao nhất để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Nếu không đảm bảo các tiêu chí này, Bộ Y tế sẽ buộc các địa phương phải nâng cao cấp độ dịch.

Minh Nguyệt


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: