Thời Sự

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân tại các địa phương giáp ranh tỉnh Phú Thọ

Thứ Sáu, 22/10/2021

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ, thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngành Y tế tỉnh tăng cường các đoàn cán bộ, nhân viên y tế về 3 huyện Vĩnh Tường, Sông Lô, Lập Thạch để hỗ trợ công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Đây là các địa phương có nhiều xã giáp ranh với tỉnh Phú Thọ, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao nên cần đạt độ bao phủ vắc xin mũi 1 cho cộng đồng sớm nhất.

Nhân viên y tế được Sở Y tế tăng cường về xã Lãng Công, huyện Sông Lô hỗ trợ công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Ngày 21/10, gần 180 cán bộ, nhân viên y tế thuộc 3 đoàn tiêm chủng do Sở Y tế điều động đã có mặt tại các huyện Vĩnh Tường, Sông Lô, Lập Thạch để hỗ trợ công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân. Việc tăng cường bao phủ vắc xin mũi 1 cho cộng đồng ở các huyện có nhiều xã giáp ranh tỉnh Phú Thọ thời điểm này là việc làm cần thiết, cấp bách, bởi số lượng công dân đi lại giữa 2 tỉnh lớn; một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở nhiều địa phương đã được dỡ bỏ; các huyện Bình Xuyên, Sông Lô đã phát hiện người mắc Covid-19 có nguồn lây từ tỉnh Phú Thọ…

Theo kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên đợt 10, năm 2021, toàn tỉnh có 79.200 liều vắc xin Pfizer, 300.000 liều vắc xin Sinophamr. Trên cơ sở số lượng vắc xin được tiếp nhận, tỉnh thực hiện phân bổ cho các địa phương theo tỷ lệ dân số, nên tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở các huyện, thành phố cơ bản đồng đều nhau.

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, đến ngày 21/10, toàn tỉnh có 522.578 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đạt 64,5% dân số trên 18 tuổi). Mặc dù nguồn vắc xin đảm bảo, nhưng do thiếu cán bộ, nhân viên y tế nên tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương gặp khó khăn.

Trong số 3 đoàn công tác được ngành Y tế điều động về các địa phương thì đoàn số 1 (về huyện Vĩnh Tường) có số lượng cán bộ, nhân viên y tế đông nhất, với 85/177 người. Đoàn có nhiệm vụ hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân ở xã Lũng Hòa và xã Tân Tiến. Mỗi xã được bố trí 2 đội tiêm phòng, mỗi đội có đầy đủ thành phần gồm cán bộ, nhân viên quản lý, điều hành, khám sàng lọc tư vấn trước tiêm, cấp cứu theo dõi sau tiêm… theo đúng chuyên môn.

Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nguyễn Văn Huy - Trưởng Đoàn tiêm chủng số 1 cho biết: “Trung bình mỗi địa phương có khoảng 5.000 người đủ điều kiện tiêm phòng (từ 18 tuổi trở lên), nhưng tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở 2 xã Tân Tiến, Lũng Hòa đạt thấp.

Với lực lượng cán bộ, nhân viên y tế được tăng cường, trong ngày 22/10, chúng tôi phấn đấu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 cho 100% người dân ở hai xã này. Trước đó, vào ngày 21/10, đoàn đã tiêm phòng được gần 3.000 mũi tiêm cho mỗi xã".

Hiện nay, ở các xã Tân Tiến và Lũng Hòa đều bố trí 2 điểm tiêm chủng và được 40 cán bộ, nhân viên y tế của tỉnh về hỗ trợ chuyên môn. Với nguồn nhân lực, vắc xin dồi dào, các địa phương đang nỗ lực vận động 100% người dân đến các điểm tiêm để sớm đạt độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho cộng đồng.

Trong các ngày 21-22/10, tại các huyện Lập Thạch và Sông Lô có từ 34-58 cán bộ, nhân viên y tế thuộc các đoàn tiêm chủng số 2 và số 3 lên đường hỗ trợ các địa phương tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Mục tiêu của ngành Y tế là trong vòng 5 ngày (kể từ ngày 21/10), toàn dân ở các xã giáp ranh với tỉnh Phú Thọ trên địa bàn tỉnh sẽ được tiêm vắc xin mũi 1 nhằm tạo “lá chắn” phòng dịch hiệu quả nhất.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: