Thời Sự

Vĩnh Tường quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn

Thứ Sáu, 22/10/2021

Vĩnh Tường là địa bàn giáp ranh với thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ - địa phương có tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài vào địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu các xã, thị trấn huy động lực lượng phối hợp với ngành Y tế khẩn trương rà soát số công dân trở về từ tỉnh Phú Thọ; tập trung lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca nhiễm; duy trì việc dạy và học đối với các trường có giáo viên là công dân đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ.

Chủ động kiểm soát dịch

Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Sao Nguyễn Duy Tơn cho biết: "Bồ Sao là địa bàn giáp ranh với phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, ngoài trục đường chính là quốc lộ 2 qua cầu Việt Trì, còn có 3 lối mòn mà người dân 2 địa phương có thể đi lại.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công dân tại xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Trà Hương

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, ngay trong đêm 17/10, chúng tôi đã giao Công an xã, các tổ phòng, chống Covid cộng đồng rà soát, vận động công dân thực hiện khai báo y tế khi đi về từ tỉnh Phú Thọ, yêu cầu không di chuyển sang địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian này".

Qua rà soát, xã Bồ Sao có 449 công dân có liên quan đến tỉnh Phú Thọ. Đến hết ngày 18/10, xã đã tiến hành lấy 320 mẫu xét nghiệm PCR cho người từ vùng dịch trở về và 189 mẫu test nhanh đối với các tiểu thương chợ Bồ Sao, giáo viên các trường học; ngày 19/10 tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên đối với 10% học sinh và 18 giáo viên trên địa bàn.

Do chợ Bồ Sao có vị trí giáp ranh với thành phố Việt Trì, hằng ngày, có hàng trăm tiểu thương và người dân đến buôn bán, giao thương, nên nguy cơ lây lan dịch Covid-19 rất cao.

Ngay sau khi nhận được thông báo của tỉnh, huyện Vĩnh Tường, Ban Quản lý chợ Bồ Sao đã lên phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất, tạm thời đóng 2 cửa phụ của chợ, các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng rà soát những tiểu thương thường xuyên buôn bán, kinh doanh ở chợ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu người dân ngừng việc đi, về tỉnh Phú Thọ; yêu cầu người dân địa phương và các tiểu thương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Xã Lũng Hòa, qua rà soát có 760 công dân hằng ngày đi/về từ tỉnh Phú Thọ. Trong ngày 18/10, xã đã lấy 460 mẫu và 10% mẫu (là giáo viên) làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19; tiến hành tiêm 400 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên.

Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Hòa Dương Văn Thông cho biết: "Lũng Hòa có 4 thôn (Đông, Nam, Trung, Hòa Loan), trong đó thôn Hòa Loan có tỷ lệ công dân đi/về từ tỉnh Phú Thọ nhiều nhất do thôn có nghề làm bánh bún; 3 thôn còn lại có nhiều hộ kinh doanh thịt gia cầm cung cấp cho khách hàng thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngay sau khi nắm được thông tin tình hình dịch bệnh tại tỉnh Phú Thọ diễn biến phức tạp, theo công văn chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và huyện Vĩnh Tường về việc triển khai một số biện pháp tạm thời liên quan đến người đến/về từ tỉnh Phú Thọ, xã Lũng Hòa đã khẩn trương triển khai các giải pháp, quyết tâm ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa phương".

Nhanh chóng kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch

Qua công tác truy vết, khoanh vùng, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường phát hiện gần 1.500 công dân trở về từ tỉnh Phú Thọ, trong đó, có 1 người là F1, 49 người là F2 và 85 cán bộ, giáo viên đang công tác, giảng dạy tại các trường hiện đang ở tại tỉnh Phú Thọ thuộc diện phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Người cao tuổi xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Trà Hương

Ngay trong chiều 17/10, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường đã tổ chức họp khẩn với các xã, thị trấn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND huyện Lê Nguyễn Thành Trung đã chỉ đạo các địa phương thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như tăng cường thời lượng, ưu tiên tuyên truyền nhân dân không đi/đến các vùng có dịch của tỉnh Phú Thọ; thông báo tình hình dịch bệnh, kêu gọi người dân nghiêm túc khai báo y tế; tập trung lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; bảo đảm duy trì việc dạy và học đối với các trường có giáo viên là công dân đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, tất cả công dân trở về từ thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao từ ngày 10 đến trước 12h ngày 17/10 phải cách ly tại nhà, trường hợp về sau 12h ngày 17/10 thì thực hiện cách ly y tế tập trung.

Trung tâm Y tế huyện đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho công dân trở về huyện từ ngày 10/10 đến nay, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại các chợ giáp ranh với tỉnh Phú Thọ.

Phòng GDĐT huyện đã có phương án dạy học đối với các trường có giáo viên là công dân đang sinh sống tại thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, bảo đảm cho học sinh được học trực tiếp tại lớp.

Các xã vùng giáp ranh đang xây dựng hàng rào cứng và huy động lực lượng hỗ trợ các điểm tiêm để công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được nhanh nhất; kiểm soát người và phương tiện ra vào trên toàn tuyến; tăng cường tuyên truyền và khai báo y tế; thông báo cho tất cả các xe luồng xanh không ra vào thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao…

Để hạn chế thấp nhất dịch xâm nhập vào địa bàn, mỗi doanh nghiệp, địa phương cần khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Hiện nay, khi các tỉnh nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, một số công dân tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sẽ tự di chuyển về quê bằng các phương tiện khác nhau. Vì thế, ngoài rà soát các trường hợp trở về từ tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Tường tiếp tục rà soát chặt chẽ các trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Tăng cường tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ để người dân nắm được và tự phòng tránh.

Ngoài các khu vực có nguy cơ cao, huyện Vĩnh Tường tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tầm soát thêm tại một số địa điểm có nguy cơ trung bình và một số khu dân cư để sàng lọc nguy cơ lây lan dịch Covid-19; đồng thời, nhanh chóng kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch để ứng phó với mọi diễn biến xấu nhất có thể xảy ra trên địa bàn.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: