Thời Sự

Chủ động kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở

Thứ Năm, 09/04/2020

Thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Dương đã chủ động thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các vị trí giáp ranh, góp phần kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Hướng Đạo (Tam Dương) kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra vào địa bàn.

Sau khi trên địa bàn huyện Tam Dương phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19 tại xã An Hòa, Huyện ủy, UBND huyện yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện và các cơ quan liên quan... khẩn trương rà soát các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân Đ.M.T để khoanh vùng, lập danh sách và thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.

Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, xã Hướng Đạo đã chủ động thành lập 4 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các thôn Yên Sơn, Giếng Mát, Cổng Sau và Phú Cường. Vào 6h sáng hàng ngày, các thành viên tại các chốt kiểm soát đã có mặt để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thành Nguyên, Phó Chủ tịch UBMTTQ xã Hướng Đạo, Trưởng chốt 03 tại thôn Cổng Sau cho biết: "Với tinh thần chủ động, các thành viên tại chốt kiểm soát có nhiệm vụ thường trực 24/24h để kiểm tra, kiểm soát, đo thân nhiệt tất cả người ra, vào địa bàn; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Hàng ngày, chốt kiểm soát phân công thành viên ghi lại thông tin cá nhân những người từ nơi khác đến, nhằm nắm chắc tình hình, kiểm soát số lượng người ra, vào địa bàn.

Bên cạnh đó, chốt kiểm soát đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ như yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...

Đặc biệt, đối với các trường hợp đi từ địa bàn khác về địa phương cũng được các thành viên của chốt kiểm soát dịch tuyên truyền tự giác tham gia khai báo y tế; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo Đỗ Mạnh Hùng cho biết: "Các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của xã được thành lập nhằm thực hiện tốt việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày bắt đầu từ 0h ngày 1/4 theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, các chốt kiểm soát triển khai chặt chẽ, nghiêm túc những người ra vào địa bàn; trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang và sổ nhật ký ghi chép thông tin người ra vào địa bàn...

Qua quá trình thực hiện, người dân đã có ý thức chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết và nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn; các hộ kinh doanh dịch vụ đã thực hiện việc đóng cửa, tạm dừng hoạt động...

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, xã Thanh Vân đã thành lập 4 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các vị trí nhiều phương tiện giao thông qua lại và 1 chốt kiểm soát tại khu chợ. Các chốt kiểm soát có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn xã; kiểm tra thân nhiệt, việc chấp hành đeo khẩu trang, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, thành viên tham gia gác chốt tại thôn Phúc Lai chia sẻ: "Đây là đoạn đường liên xã giữa xã Thanh Vân và xã Duy Phiên nên có lưu lượng phương tiện qua lại lớn. Việc thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại vị trí này là điều cần thiết, nhằm kiểm soát phương tiện và người ra vào địa bàn xã; kiểm tra y tế (đo thân nhiệt) tất cả người vào địa bàn; kịp thời phát hiện, thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương những trường hợp nghi nhiễm bệnh. Lực lượng gác chốt đã thực hiện trực luân phiên 2 giờ/ca và mỗi ca 3 người tham gia, vừa kết hợp công tác kiểm soát với công tác tuyên truyền tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch Covid-19".

Chị Nguyễn Thị Bích Liên, người dân xã Duy Phiên cho biết: "Mặc dù phải chờ đợi trong quá trình kiểm tra y tế và ghi thông tin cá nhân, nhưng chúng tôi rất đồng tình, hợp tác với chốt kiểm soát để chung tay phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng".

Việc thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 là việc làm thiết thực trong việc thực hiện cách ly toàn xã hội. Với tinh thần chủ động "chống dịch như chống giặc", các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Dương đã nhận được sự ủng hộ, hợp tác của đông đảo người dân; giúp nhân dân nâng cao hơn ý thức phòng, chống dịch bệnh, qua đó, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn dịch Covid-19 ngay tại cơ sở.

Bài, ảnh: Minh Thu

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: