Thời Sự

Cần thiết sửa đổi Luật Cảnh sát cơ động và Luật Sở hữu trí tuệ

Thứ Năm, 21/10/2021

Chiều 21/10, tiếp tục chương trình làm việc ngày thứ hai tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về hai dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Luật Sở hữu trí tuệ và tiến hành thảo luận tại tổ về hai dự án luật trên.

Tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, các ĐBQH tỉnh đã có nhiều ý kiến đóng góp xung quanh hai dự án luật. Các đại biểu đều nhất trí về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật CSCĐ, Luật Sở hữu trí tuệ.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan tham gia thảo luận tại tổ.

Về dự án Luật CSCĐ đã hướng tới việc xây dựng các chính sách lớn, quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cần thiết để xây dựng lực lượng CSCĐ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Đồng thời, tạo điều kiện cho lực lượng này hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới, bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng cần nghiên cứu sửa tên chương 4 của luật; bổ sung và làm rõ nội hàm trong phần giải thích từ ngữ đối với khái niệm CSCĐ; bổ sung trình tự, thủ tục để CSCĐ thực hiện biện pháp quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Cần quy định cụ thể về trình tự, thủ tục trong luật về quyền được vào nơi ở của cá nhân và trụ sở cơ quan đối với lực lượng CSCĐ khi thực hiện nhiệm vụ. Về hệ thống tổ chức của CSCĐ, các đại biểu đồng tình với phương án 2 trong dự án luật đang trình.

Về dự án Luật Sở hữu trí tuệ cơ bản đã tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đặc biệt là các nhóm vấn đề sở hữu công nghiệp, quyền tác giả, quyền liên quan, giống cây trồng và tăng cường cải cách hành chính, cơ sở dữ liệu về sở hữu trí tuệ.

Các đại biểu cho rằng, phạm vi điều chỉnh của luật cần nghiên cứu xem xét bổ sung quyền sở hữu trí tuệ với giống vật nuôi và thủy sản; xem xét một chương riêng về các quy định tổ chức bộ máy, quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ; cần quy định cụ thể hóa một số nội dung ngay trong luật sửa đổi để tránh phải ban hành nhiều văn bản hướng dẫn dưới luật.

Với nội dung quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước, các đại biểu cho ý kiến cần phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện, làm rõ “cơ chế phân chia hợp lý lợi ích giữa Nhà nước, cơ quan chủ trì và tác giả” để thể chế hóa đầy đủ chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 20-NQ/TW; không cần thu hẹp phạm vi xử phạt vi phạm hành chính theo phương án 1 của dự thảo luật; khoản 10 và khoản 16, Điều 1 và khoản 29, Điều 1 của dự án luật đang có sự chồng chéo, mâu thuẫn, cần phải xem xét kỹ hơn.

Việc quy định không áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, tên thương mại, bí mật kinh doanh và hành vi cạnh tranh không lành mạnh là không phù hợp vì sẽ dẫn đến khoảng trống pháp luật trong việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; đồng thời làm tăng gánh nặng cho hệ thống tòa án hiện đang quá tải cũng như tạo thêm thách thức cho đương sự khi sử dụng biện pháp tố tụng dân sự.

Ngày 22/10, Quốc hội sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ ba với nhiều nội dung quan trọng như thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế.

Tin, ảnh: Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: