Thời Sự

Sông Lô khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Thứ Năm, 21/10/2021

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 ở tỉnh Phú Thọ, huyện Sông Lô đã chủ động, khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn.

Mặc dù bến phà Đức Bác, xã Đức Bác, huyện Sông Lô đã tạm dừng hoạt động, nhưng chốt kiểm soát dịch bệnh của huyện tại đây vẫn được tăng cường để kiểm soát chặt chẽ người đến/về địa bàn từ tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Dương Chung

Kiểm soát chặt chẽ người ra/vào địa bàn

Ngay sau khi nhận được thông tin tình hình dịch bệnh tại tỉnh Phú Thọ có những diễn biến phức tạp, huyện Sông Lô đã tập trung lực lượng, tăng cường điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ở tỉnh Phú Thọ; rà soát, lập danh sách các trường hợp đến/về địa bàn huyện từ tỉnh Phú Thọ.

Số lượng công dân của huyện học tập, làm việc tại tỉnh Phú Thọ rất đông, từ ngày 13/10 đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 2.500 người về từ tỉnh Phú Thọ, trong đó, có gần 2.300 người thường xuyên đi/về hằng ngày.

Ngoài ra, còn có 55 cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên là người tỉnh Phú Thọ đang giảng dạy và công tác tại huyện. Do đó, nếu không có các biện pháp khẩn trương, kịp thời, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng là rất cao.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, huyện Sông Lô đã lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định đối với toàn bộ trường hợp đến/về địa phương từ tỉnh Phú Thọ (từ ngày 13/10 đến nay).

Đồng thời, yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên là người tỉnh Phú Thọ tạm thời không sang Sông Lô, tạm thời nghỉ làm từ ngày 18/10 đến khi có thông báo mới; chỉ đạo Phòng GDĐT huyện có phương án bố trí giáo viên dạy thay; sắp xếp giờ dạy phù hợp để đảm bảo công tác giảng dạy tại các trường trên địa bàn.

Để kiểm soát chặt chẽ người ra/vào địa bàn, cùng với chốt kiểm soát dịch bệnh của tỉnh, UBND huyện Sông Lô chỉ đạo tăng cường hoạt động tại 4 chốt kiểm soát của huyện tại xã Bạch Lưu, xã Quang Yên, bến phà Then (xã Yên Thạch) và bến phà Đức Bác (xã Đức Bác), kiên quyết không cho người vào địa bàn nếu không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.

Từ chiều 17/10, huyện đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động của các bến đò trên địa bàn và tiếp tục cho tạm dừng hoạt động của các bến phà từ 7h ngày 18/10.

Chủ động ứng phó các tình huống

Cùng với cơ sở cách ly tập trung hiện có (quy mô 300 giường), huyện Sông Lô đã chỉ đạo kích hoạt các hoạt động của Trung tâm cách ly y tế tập trung tại xã Đồng Thịnh và Khu cách ly y tế tập trung tại Trung tâm văn hóa huyện, sẵn sàng đón nhận công dân vào cách ly y tế nếu cần.

Đồng thời, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho hoạt động tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 của huyện.

Nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô đã cử 3 cán bộ đi đào tạo thực hiện kỹ thuật đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Thời gian tới, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Sông Lô tăng cường xuống cơ sở, địa bàn được phân công phụ trách để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch.

Huyện cũng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức để người dân nắm bắt kịp thời các thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh; các văn bản chỉ đạo của tỉnh về một số biện pháp tạm thời liên quan đến người đến/về từ tỉnh Phú Thọ và các vùng có dịch khác, từ đó, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Chỉ đạo Công an huyện tập trung lực lượng rà soát, truy vết các trường hợp đến/về địa bàn từ vùng có dịch; tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn, đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát đối tượng ưu tiên được tiêm, lập danh sách và niêm yết danh sách công khai, minh bạch; tập trung tuyên truyền theo tinh thần “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất", “Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng” để tránh tình trạng người dân lựa chọn vắc xin. Thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 đối với một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy vai trò của các tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản trên địa bàn trong việc rà soát, truy vết các trường hợp về địa phương từ vùng có dịch; kiểm soát chặt chẽ người ra/vào địa bàn các khu dân cư; phát hiện các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch…

Trên địa bàn huyện hiện nay có 146 tổ phòng, chống Covid cộng đồng với gần 1.100 thành viên và 1.068 tổ liên gia tự quản. 100% tổ phòng, chống Covid cộng đồng và tổ liên gia tự quản đã thành lập nhóm zalo, kết nối thường xuyên với Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của xã, huyện và lực lượng công an, góp phần quan trọng giúp công tác chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Sông Lô có nhiều thuận lợi, hiệu quả.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: