Thời Sự

Thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Thống kê

Thứ Tư, 20/10/2021

Chiều 20/10, tiếp tục chương trình làm việc ngày đầu tiên tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính trình bày báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022, Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022-2024 và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội. Quốc hội sẽ xem xét tờ trình và báo cáo thẩm tra về hai dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng hình sự, Luật Thống kê.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh phát biểu thảo luận tại tổ

 

Sau khi nghe các báo cáo, các ĐBQH của Đoàn ĐBQH tỉnh tiến hành thảo luận tại tổ về hai dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng hình sự và Luật Thống kê.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, các đại biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh nhất trí cao về sự cần thiết ban hành luật; phạm vi sửa đổi, trình tự, thủ tục và nội dung sửa đổi.

Về sửa đổi nội dung khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại, các đại biểu cho rằng yêu cầu sửa đổi là cần thiết để đáp ứng cam kết của Việt Nam khi tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP.

Về nội dung căn cứ không khởi tố vụ án hình sự, các đại biểu cho rằng nếu chỉ bỏ quy định khởi tố theo yêu cầu của bị hại đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu mà không bỏ quy định này đối với chỉ dẫn địa lý sẽ không đảm bảo tính thống nhất, công bằng trong chính sách hình sự.

Về sửa đổi, bổ sung thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, theo hướng bổ sung trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tin báo tố giác tội phạm cho công an xã, ĐBQH cho rằng nội dung này phù hợp với yêu cầu thực tiễn, giúp giảm tải công việc cho công an cấp huyện.

Về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, dự thảo luật đã bổ sung, thay thế gần 20 nhóm với 22 chỉ tiêu, tuy nhiên ĐBQH cho rằng chỉ tiêu giữa các nhóm chưa cân đối. Về các tiêu chí cụ thể, một số đại biểu đề nghị bổ sung chỉ tiêu về dân số và trẻ em để theo dõi sự biến động về tình hình trẻ em theo từng độ tuổi; bổ sung chỉ tiêu về tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ chỉ tiêu tỷ lệ trẻ em bị bạo hành được phát hiện trong dự thảo luật.

Ngày mai, Quốc hội tiếp tục làm việc, thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và một số nội dung quan trọng khác.

Tin, ảnh: Bình Duyên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: