Thời Sự

Áp dụng ngay các biện pháp cấp bách tạm thời để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng

Thứ Tư, 20/10/2021

Sáng 20/10, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịchtrên địa bàn huyện Sông Lô và huyện Lập Thạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Sông Lô. Ảnh: Khánh Linh

 

Sau khi nghe BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 của 2 huyện báo cáo sơ bộ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là trong những ngày gần đây, liên quan đến diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nêu rõ:

Trước tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ có nhiều diễn biến phức tạp, các ca bệnh tăng nhanh trong thời gian ngắn; đặc biệt là trong điều kiện có nhiều công dân Vĩnh Phúc đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Phú Thọ, tiềm ẩn nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn thông qua việc dịch chuyển giữa 2 tỉnh của số người này, Vĩnh Phúc cần khẩn trương triển khai ngay một số biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa và hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước mắt, Vĩnh Phúc sẽ áp dụng ngay lập tức một số biện pháp cấp bách tạm thời, hạn chế tối đa việc dịch chuyển của người và phương tiện giữa 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Lập Thạch. Ảnh: Khánh Linh

 

Đề nghị tỉnh Phú Thọ tạo điều kiện tối đa về cơ sở vật chất, điều kiện sống và làm việc cho những công dân Vĩnh Phúc đang sống và làm việc trên địa bàn được ở lại, không di chuyển về quê; đồng thời, tỉnh cũng cam kết triển khai những nội dung như vậy đối với công dân Phú Thọ đang sống và làm việc tại Vĩnh Phúc.

Về lâu dài, tỉnh chủ trương chuyển trạng thái từ kiểm soát nguy cơ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu sang việc nêu cao tinh thần chống dịch từ bên trong; tiếp tục duy trì tinh thần mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thôn, làng, hộ gia đình là một pháo đài chống dịch nhằm phát hiện từ xa, từ sớm các nguy cơ để triển khai giải pháp ứng phó.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương chủ động các trang thiết bị y tế chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ, đặc biệt là bộ kit test nhanh để nâng cao năng lực, tốc độ tầm soát diện rộng ngay từ cơ sở khi có tình huống phát sinh.

Ngành Y tế có trách nhiệm bố trí nhân lực tập huấn cho các cơ quan, đơn vị, địa phương sử dụng thành thạo kỹ thuật test nhanh để triển khai tại chỗ khi cần thiết.

Các cơ quan thông tin truyền thông tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đặc biệt là động viên bà con nhân dân cần bình tĩnh, nhận thức đúng tình hình diễn biến dịch bệnh, không hoang mang, lo sợ, nhưng cũng tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh trước những tình huống phát sinh.

Quang Nam

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: