Thời Sự

Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Thứ Ba, 19/10/2021

Sáng 19/10, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các đồng chí: Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Văn Dũng cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Lượng

Sau 10 năm thực hiện Luật Hợp tác xã và 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, kinh tế tập thể, HTX đã có những tiến bộ cả về lượng và chất; khắc phục được tình trạng yếu kém và ngày càng khẳng định được tiềm năng, triển vọng phát triển; xuất hiện nhiều và đa dạng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả; trình độ cán bộ quản lý HTX nông nghiệp được nâng lên rõ rệt, đội ngũ cán bộ quản lý được trẻ hóa.

Đến nay, đã có hơn 97% các HTX nông nghiệp thực hiện đăng ký lại và chuyển đổi mô hình hoạt động theo luật HTX năm 2012; cả nước có gần 2.300 HTX nông nghiệp đã thành lập doanh nghiệp trong HTX và 2.200 HTX ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số trong sản xuất; đặc biệt, có trên 4.300 HTX nông nghiệp đảm bảo bao tiêu nông sản, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đảm bảo thu nhập cho các thành viên.

Từ năm 2002 đến nay, đã giải thể, sáp nhập trên 4.500 HTX yếu kém, ngừng hoạt động; thành lập mới trên 14.500 HTX nông nghiệp. Các tỉnh, thành phố đã hỗ trợ trực tiếp cho phát triển kinh tế tập thể, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đạt khoảng 8.000 tỷ đồng.

Từ năm 2018 đến nay, đã thu hút 858 cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học về làm việc tại các HTX. Năm 2020, doanh thu của các HTX đạt bình quân 2,44 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân của người lao động thường xuyên đạt 40,5 triệu đồng/năm, gấp 9,1 lần so với năm 2001.

Tại hội nghị, các địa phương đề nghị Bộ NN&PTNT, Liên minh HTX Việt Nam cần có nhiều chương trình hỗ trợ, tìm kiếm đầu ra sản phẩm; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nguồn nhân lực cho các HTX, nhất là cán bộ quản lý; tham gia các chuỗi cung ứng giá trị.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền Nghị quyết số 13, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX; đẩy mạnh xây dựng mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Khuyến khích, hỗ trợ các HTX nông nghiệp tham gia phát triển vùng nguyên liệu và hình thành liên kết chuỗi giá trị ngành nông sản. Quan tâm hỗ trợ một số chính sách về khoa học, công nghệ, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp, tiếp cận thị trường, đầu tư phát triển hạ tầng.

Mai Liên
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: