Thời Sự

Người dân đồng lòng nghiêm túc chấp hành cách ly xã hội

Thứ Hai, 06/04/2020

Hàng quán đóng cửa, không tập trung đông người, đường làng, ngõ xóm vắng người qua lại... là những gì chúng tôi ghi nhận được tại các địa phương khu vực nông thôn trong những ngày này. Thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 1 của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19, phần lớn người dân đềunghiêm túc chấp hành cách ly xã hội với tinh thần tự giác, tin tưởng sẽ đầy lùi dịch bệnh.

Đường vào xã Yên Đồng (Yên Lạc) vắng người và phương tiện qua lại.

 

Là làng nghề sản xuất chăn, ga, gối, đệm nổi tiếng ở huyện Yên Lạc, xã Yên Đồng những ngày cách ly toàn xã hội cũng trở nên yên ắng. Hàng ngày, các tuyến đường vào xã đều tấp nập người, xe chở nguyên liệu tới các cơ sở sản xuất và chở hàng hóa tỏa đi các nơi để tiêu thụ thì nay đều vắng vẻ.

Chợ Yên Đồng – nơi cung ứng các mặt hàng cho người dân, mọi ngày luôn sầm uất, nhộn nhịp thì nay các ki ốt đều đóng cửa, chỉ còn lại một số quầy bán thịt, cá, rau củ quả và đồ khô. Người mua, người bán ai nấy đều đeo khẩu trang, mua nhanh, bán nhanh rồi khẩn trương về nhà chứ không tụ tập trò chuyện rôm rả như trước.

Ông Nguyễn Hữu Chất, thôn Chùa cho biết: “Gia đình tôi chỉ ra ngoài khi cần mua thêm thực phẩm, còn lại tất cả các cuộc gặp gỡ, hội họp trong gia tộc, bạn bè đều tạm hoãn. Tôi vẫn thường nhắc nhở các con, cháu nếu cần thì mang hàng hóa về nhà tự làm, chỉ ra ngoài khi có việc thật sự cấp thiết. Trước đây, nhiều người cao tuổi trong thôn vẫn thường tập trung chơi cờ tướng, nay nhà ai người nấy về, tránh tiếp xúc đông người".

“Ở nhà lúc này là yêu nước, là an toàn cho mình chứ cho ai mà sợ thiệt” - đó là những lời chia sẻ mộc mạc và đầy lạc quan của nhiều người dân nông thôn. Một trong số đó là chị Lê Thị Ngân, kinh doanh quần áo thời trang ở Km số 8 xã Kim Long (Tam Dương). Những ngày này, chị Ngân dành phần lớn thời gian rảnh rỗi trong đợt cách ly để chơi với con, dạy con học và nấu các món ăn ngon cho gia đình.

Chị Ngân vui vẻ cho biết: “15 ngày ngừng kinh doanh sẽ ảnh hưởng tới thu nhập, nhưng đó là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, nên tôi rất ủng hộ. Mọi khi bận rộn bán hàng, tôi ít có thời gian chăm sóc cho các con, việc cách ly toàn xã hội là dịp để tôi dành nhiều thời gian cho gia đình hơn, nên với tôi là “được” nhiều hơn “mất”!."

Qua tìm hiểu, Kim Long là xã có địa bàn rộng, dân số đông với hơn 12.000 người và có 2 doanh nghiệp lớn hoạt động SXKD với hơn 2.000 công nhân, trong đó, nhiều công nhân ngoại tỉnh đang tạm trú tại các xóm trọ.

Những ngày đầu thực hiện chỉ thị, vẫn còn một số thanh niên ra đường không đeo khẩu trang, một số cửa hàng sửa chữa điện thoại, xe máy, trà sữa, quần áo vẫn mở cửa, nhưng bằng việc tuyên truyền, vào cuộc của cán bộ địa phương, người dân đã có ý thức đeo khẩu trang, chỉ ra đường khi thật cần thiết, giữ khoảng cách khi giao tiếp; 100% hộ kinh doanh đều kí cam kết và cơ bản thực hiện nghiêm việc tạm dừng đóng cửa các mặt hàng không thiết yếu.

Xã Thiện Kế (Bình Xuyên) - nơi có KCN Bá Thiện 1, Bá Thiện 2 và KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đang hoạt động với hàng nghìn công nhân sinh sống và làm việc. Nếu như mọi ngày, sau giờ công nhân tan ca, công nhân từ các doanh nghiệp sẽ đổ về nhiều hướng khác nhau, tụ tập ăn, uống ở vỉa hè hoặc mua sắm thì nay đều về thẳng xóm trọ. Tỉnh lộ 310 chạy qua địa bàn xã và đường giáp KCN Thăng Long bình thường khá đông người thì nay vắng bóng người và phương tiện qua lại.

Thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu đều đã đóng cửa; các cửa hàng dược, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm và xăng dầu vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân và đều chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, không tăng giá so với ngày thường.

Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Kế Nguyễn Văn Dương cho biết: “Lúc đầu, người dân chưa hiểu rõ về việc cách ly toàn xã hội nên cũng khá lo lắng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; phối hợp cùng cán bộ thôn “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền, vận động, giám sát, nhắc nhở... đến nay, người dân đã hiểu, ai cũng vui vẻ chấp hành”.

Bên cạnh những địa phương thực hiện tốt việc cách ly toàn xã hội, ở một vài địa phương vùng nông thôn vẫn còn một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, chưa nhận thức đầy đủ mối nguy hiểm của dịch Covid-19. Hiện nay, đã có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện Chỉ thị số 16, chính quyền các xã vùng nông thôn đang đẩy mạnh tuyên truyền, siết chặt công tác giám sát, quản lý. Mỗi người dân cần nghiêm túc chấp hành chỉ thị để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả.

Bài, ảnh: Phương Loan

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: