Thời Sự

Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động, tích cực chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

Thứ Ba, 19/10/2021

LTS: Chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 20/10/2021, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã có cuộc phóng vấn đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh về nội dung kỳ họp, những vấn đề quan trọng được Quốc hội xem xét quyết định; cho ý kiến tại kỳ họp và công tác chuẩn bị tham gia kỳ họp Quốc hội của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh

PV: Xin đồng chí cho biết dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV?

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh: Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV sẽ được khai mạc ngày 20/10 và dự kiến bế mạc ngày 13/11/2021, được chia thành 2 đợt theo hình thức họp trực tuyến và họp tập trung.

Đợt 1, họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, diễn ra từ ngày 20/10 đến 3/11/2021. Đợt 2, họp tập trung tại Nhà Quốc hội từ ngày 8/11 đến này 13/11/2021.

Đồng thời, dự phòng phương án nếu dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp như trong thời gian diễn ra đợt 1 của kỳ họp thì sẽ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định việc họp trực tuyến toàn bộ thời gian còn lại của kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Quốc hội nghe Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Đồng thời, sẽ xem xét các báo cáo về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; quyết định kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022; báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án năm 2021; báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao...

Xem xét, quyết định quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2025; kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ, đập chứa nước giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; xem xét thông qua nghị quyết về xử lý tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi thanh toán khoản tiền bù giá trong bao tiêu sản phẩm của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tại kỳ họp, Quốc hội dự kiến xem xét thông qua 2 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung phụ lục - danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế.

Xem xét, cho ý kiến lần đầu 5 dự án luật, gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

PV: Những điểm mới trong hoạt động tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh: Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, vì vậy, để tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đảm bảo an toàn, Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh; UBND tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức cho ĐBQH tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến.

Từ điểm cầu của tỉnh kết nối đến điểm cầu của 9 huyện, thành phố và 136 xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến với quy mô lớn. Hội nghị tiếp xúc cử tri thành công tốt đẹp, có trên 2.800 cử tri tham dự.

Qua hội nghị, đã có nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội và các cơ quan Trung ương. Đồng thời, cũng có nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các cơ quan của tỉnh xem xét, giải quyết.

Trong đó, cử tri quan tâm đề nghị Chính phủ tăng cường ngoại giao, đặt hàng nhằm tăng nguồn vắc xin phòng Covid-19 phân bổ cho các tỉnh, thành, trong đó có Vĩnh Phúc, tiến tới tiêm phòng đại trà cho toàn dân.

Cử tri trên địa bàn tỉnh cũng đề nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số chính sách pháp luật cho phù hợp với thực tiễn để phát triển KT-XH như: Đề nghị sửa Luật Đất đai năm 2013 theo hướng quy hoạch sử dụng đất theo khung đồng bộ, thống nhất ở các cấp hành chính; sửa đổi Luật Đầu tư công cho phép tách giải phóng mặt bằng thành tiểu dự án để triển khai trước hoặc có quy định riêng về dự án GPMB, tạo quỹ đất đấu giá, huy động nguồn lực cho đầu tư...

PV: Đồng chí cho biết Đoàn ĐBQH tỉnh đã có sự chuẩn bị tham gia kỳ họp của Quốc hội như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh: Tham gia kỳ họp Quốc hội là một trong những hoạt động quan trọng nhất của ĐBQH. Vì vậy, ngay sau khi kết thúc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có nhiều hoạt động chuẩn bị cho ĐBQH trong đoàn các nội dung liên quan đến kỳ họp thứ hai diễn ra trong thời gian tới.

Trước hết, để tham gia vào công tác lập pháp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động tổ chức các cuộc khảo sát việc thi hành chính sách pháp luật liên quan đến các dự án luật mà Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến lần đầu để ĐBQH có nhiều thông tin từ thực tiễn tham gia vào các dự án luật.

Đoàn chủ động làm việc với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan liên quan để nghe báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương; nắm bắt khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập của chính sách pháp luật, tổng hợp các ý kiến kiến nghị của tỉnh với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách trong thời gian tới.

Đây chính là căn cứ để các ĐBQH trong đoàn tham khảo, thảo luận tại các buổi thảo luận trực tuyến hay trực tiếp tại hội trường. Đoàn cũng đã đề xuất những vấn đề cần chất vấn tại kỳ họp để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH tỉnh đã họp bàn về việc tham gia kỳ họp, phân công đại biểu nghiên cứu các nội dung, phát huy vai trò, thế mạnh của mỗi đại biểu. Các đại biểu trong đoàn đã và đang tích cực nghiên cứu các nội dung kỳ họp để tham gia đạt kết quả tốt nhất, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Vĩnh Phúc.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hoàng Nga (thực hiện)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: