Thời Sự

Ý kiến cử tri trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thứ Ba, 19/10/2021

LTS: Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc ngày mai (20/10) thảo luận và quyết sách nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Cử tri Vĩnh Phúc tin tưởng, kỳ vọng Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động, đưa ra nhiều quyết sách sát, đúng, đưa đất nước ngày càng phát triển. Nhân dịp này, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã ghi lại một số ý kiến tâm huyết của cử tri gửi tới kỳ họp.

* Luật sư Tạ Ngọc Toàn - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh: “Tôi kỳ vọng các dự thảo luật mới được thông qua và đi vào cuộc sống, tạo điều kiện cho xã hội ngày càng phát triển”

Trước tiên, tôi đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong việc đổi mới phương thức hoạt động; tiếp thu và có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng hệ thống pháp luật.

Điều đó thể hiện ở việc trước khi bước vào kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã khảo sát các luật, bộ luật đang có hiệu lực để tìm ra những bất cập, thiếu hợp lý và kiến nghị sửa đổi, bổ sung.

Bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan ban, ngành, đoàn thể để lắng nghe, tổng hợp, lấy ý kiến về các lĩnh vực chuyên môn thì Đoàn ĐBQH tỉnh luôn coi trọng việc trưng cầu, lấy ý kiến của các chuyên gia pháp lý, những người có kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tế, khả năng tổng hợp trong quá trình thực thi pháp luật để tham mưu, hỗ trợ cho Đoàn ĐBQH trong quá trình xây dựng, đóng góp ý kiến vào các dự án luật và dự thảo báo cáo tình hình phát triển KT-XH của đất nước gửi tới Quốc hội.

Trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, thông qua 2 dự án luật và cho ý kiến lần đầu vào 5 dự án luật. Qua nghiên cứu dự thảo luật sửa đổi lần này, tôi nhận thấy, Luật Sở hữu trí tuệ có rất nhiều điểm mới thể hiện tính khoa học, công bằng, đảm bảo được quyền, lợi ích cũng như vị thế, thương hiệu của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; giảm thiểu các thủ tục hành chính trong việc cấp văn bằng, bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và sở hữu trí tuệ nói chung.

Đối với Luật Kinh doanh bảo hiểm, dự thảo cũng nêu ra rất nhiều điểm mới, nổi bật là chú trọng tới quyền lợi của người tham gia bảo hiểm nhiều hơn so với chỉ quan tâm tới quyền lợi của nhà kinh doanh bảo hiểm; có quy chuẩn chung về hợp đồng bảo hiểm và quy tắc bảo hiểm nhằm khắc phục tình trạng mỗi nhà kinh doanh bảo hiểm lại đưa ra quy tắc riêng gây khó khăn cho người tham gia bảo hiểm khi phát sinh sự kiện bảo hiểm.

Bên cạnh đó, việc tăng cường sự quản lý của Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm và có sự đồng bộ hóa với Bộ luật Dân sự, các bộ luật có liên quan đến các hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng là những điểm mới rất tích cực và đáng kỳ vọng…

Bởi vậy, nếu các dự thảo luật được thông qua và đi vào cuộc sống chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp và điều kiện cho xã hội phát triển hơn nữa.

Là đại diện Đoàn Luật sư tỉnh, tôi rất hy vọng, trong nhiệm kỳ này, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những thành tích, kinh nghiệm, đề ra nhiều giải pháp đổi mới phương thức hoạt động, đưa được nhiều nội dung, lĩnh vực của cuộc sống tới nghị trường Quốc hội để Quốc hội nghiên cứu, xem xét, hình thành các luật, các quy định, từ đó, có sự điều chỉnh, điều hành xã hội một cách hiệu quả nhất, xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh, công bằng, văn minh.

Bí thư Chi bộ thôn 1, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc Nguyễn Thị Bảy: Cử tri mong muốn sớm hoàn thành việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết về dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Cá nhân tôi tin tưởng và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, nhất là kết quả kỳ họp thứ nhất vừa qua.

Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nhiều quyết sách kịp thời, cho phép áp dụng một số cơ chế đặc thù, tạo điều kiện để Chính phủ linh hoạt điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước thềm kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, tôi kỳ vọng các đại biểu Quốc hội sẽ nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, đóng góp các ý kiến xác đáng nhằm tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Được biết, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, thông qua 2 dự án luật và cho ý kiến lần đầu vào 5 dự án luật gồm: Luật Cảnh sát cơ động, Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đây đều là những dự án luật quan trọng có liên quan đến đời sống của nhân dân, cần sớm được ban hành.

Trước những khó khăn trong công tác quản lý đất đai tại địa phương, tôi cũng như nhiều cử tri thôn 1, xã Hồng Châu mong muốn Quốc hội sẽ sớm hoàn thành việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, nhất là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất lần đầu cho những trường hợp chuyển quyền sử dụng đất trái thẩm quyền trước năm 1993.

Bởi, hiện nay, trên địa bàn thôn 1, xã Hồng Châu nói riêng và trên phạm vi cả nước nói chung có rất nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định, không có tranh chấp trên thửa đất được chuyển quyền sử dụng đất trái thẩm quyền hàng chục năm nay. Nhưng do không lưu giữ được các giấy tờ chuyển nhượng nên các hộ dân này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

*  Chấp hành viên Nguyễn Thị Thu, Cục Thi hành án dân sự tỉnh: Hoàn thiện đảm bảo cao nhất quyền con người trong phối hợp trong công tác thi hành án dân sự

Thời gian qua, tôi rất vui mừng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch và điều hành phát triển kinh tế, vừa đảm bảo đời sống nhân dân vừa ổn định chính trị.

Tôi cũng rất phấn khởi, đồng tình vì kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đã lựa chọn kỹ lưỡng từng nội dung được cử tri cả nước quan tâm, triển khai các hình thức tiếp xúc cử tri phù hợp với tình hình dịch bệnh, chương trình của kỳ họp cũng thay đổi linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.

Được biết tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến xem xét thông qua 2 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê và cho ý kiến vào một số dự án luật khác.

Tôi hy vọng 2 luật mới được sửa đổi, bổ sung và thông qua sẽ hoàn thiện, đầy đủ hơn, tiếp thu chọn lọc những ý kiến của các cấp, ngành đã tham gia góp ý. Đặc biệt, Bộ luật Tố tụng hình sự là hành lang pháp lý quan trọng để triển khai đồng bộ các biện pháp trong đảm bảo cao nhất quyền con người, nhất là quyền lợi của bị can, bị cáo trong quá trình giải quyết vụ án hình sự; khắc phục được một số khó khăn trên thực tiễn thi hành án dân sự.

Bên cạnh đó, tôi mong muốn các ngành chức năng và các địa phương cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án để hoàn thành các vụ việc thi hành án đúng thời gian, đúng quy định, hạn chế án tồn đọng, kéo dài.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân về công tác thi hành án, từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh.

P.V

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: