Thời Sự

Thực hiện nghiêm việc xử lý chất thải y tế sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thứ Sáu, 15/10/2021

Nhằm hạn chế nguy cơ ảnh hưởng của chất thải phát sinh trong quá trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 tới sức khỏe người dân và môi trường, UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành nhiều văn bản gửi các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thành phố và các cơ sở tiêm chủng về quản lý, xử lý chất thải y tế sau tiêm.

Chất thải y tế phát sinh được phân loại ngay tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Trà Hương

Để làm tốt công tác quản lý chất thải, bảo vệ môi trường, nhất là chất thải phát sinh sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, Sở Y tế đã kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc phân loại, thu gom, lưu trữ, vận chuyển và xử lý chất thải, nhất là chất thải lây nhiễm, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng quản lý chặt chẽ vỏ, lọ vắc xin Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh để tránh lây nhiễm dịch bệnh cho người được tiêm, nhân viên y tế, các lực lượng phục vụ tiêm phòng và cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên là cơ sở y tế duy nhất trên địa bàn tỉnh được đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế hiện đại theo công nghệ vi sinh AAO và màng lọc MBR. Đây là một trong những công nghệ xử lý chất thải y tế hiện đại nhất hiện nay, được nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng.

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, ngoài chất thải y tế của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, chất thải y tế từ các cơ sở y tế và các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 khác trên địa bàn tỉnh cũng được đưa về đây xử lý triệt để.

Hệ thống xử lý chất thải y tế hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. Ảnh: Trà Hương

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết: "Chất thải phát sinh khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 là chất thải y tế và phải được phân loại, thu gom, lưu giữ, xử lý theo quy định tại thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường, đảm bảo không rơi vãi, phát tán trong quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý, cũng như đảm bảo an toàn cho người thực hiện tiêm chủng, người tham gia quản lý chất thải y tế, người đến tiêm chủng và cộng đồng.

Bệnh viện xây dựng kế hoạch tiêm chủng từng đợt theo chỉ đạo của Sở Y tế, trong kế hoạch có dự kiến số lượng, chủng loại, gồm thùng, túi đựng chất thải lây nhiễm sắc nhọn, chất thải lây nhiễm không sắc nhọn và các chất thải khác phát sinh theo đúng quy định.

Chất thải y tế thu gom tại các điểm tiêm được cán bộ Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn giám sát chặt chẽ. Hiện chất thải y tế phát sinh tại điểm tiêm chủng được lưu giữ tạm thời tại nhà lưu giữ chất thải rắn y tế vào các ngăn riêng theo từng loại, đảm bảo thời gian và các điều kiện lưu giữ theo quy định.

Đối với chất thải sinh hoạt, bệnh viện hợp đồng với Công ty cổ phần Môi trường đô thị Phúc Yên vận chuyển ra ngoài bệnh viện để xử lý 1 lần/ngày.

Đối với chất thải nguy hại lây nhiễm, trước khi bàn giao cho Công ty cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp Bắc Sơn (Hà Nội) xử lý 2-3 ngày/1 lần, bệnh viện thực hiện xử lý sơ bộ hấp ướt 130 độ qua hệ thống xử lý chất thải rắn y tế.

Đối với chất thải tái chế, bệnh viện hợp đồng với Công ty TNHH Phan Chiến Công vận chuyển ra ngoài bệnh viện và xử lý 1-2 tuần/lần, tùy theo số lượng phát sinh".

Là đầu mối thực hiện công tác quản lý chất thải phát sinh trong quá trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các điểm tiêm chủng của bệnh viện cũng như các cơ sở y tế và điểm tiêm phòng khác, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã bố trí đủ túi, thùng, dụng cụ đựng chất thải lây nhiễm sắc nhọn, chất thải lây nhiễm không sắc nhọn và các chất thải khác phát sinh trong quá trình tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Thực hiện phân loại, thu gom, lưu giữ chất thải phát sinh từ hoạt động tiêm chủng theo hướng dẫn tại mục 2, phần III của Cục Quản lý môi trường y tế. Cử cán bộ của khoa tham gia quá trình quản lý chất thải y tế theo phân công của bệnh viện đối với từng đợt tiêm chủng.

Kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý chất thải y tế. Báo cáo công tác quản lý chất thải y tế phát sinh tại điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo quy định… đảm bảo an toàn.

Hoàng Hà


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: