Thời Sự

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tự chế mũ chắn giọt bắn ngăn ngừa Covid-19

Thứ Tư, 01/04/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tổ Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã sử dụng những nguyên liệu sẵn có để tự làm ra những chiếc mũ chắn giọt bắn cho đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện, góp phần giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Các thành viên của Tổ Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tranh thủ làm những chiếc mũ bảo hộ trong giờ nghỉ trưa.

Trưởng Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đinh Thị Ngọc Thủy cho biết: “Xuất phát từ thực tế mũ chắn giọt bắn có giá bán cao và luôn trong tình trạng khan hiếm, Tổ Công tác xã hội đã đề xuất với lãnh đạo bệnh viện và triển khai mua nguyên liệu, tự chế thành những chiếc mũ bảo hộ chắn giọt bắn. Qua vài lần thử nghiệm, chúng tôi đã làm thành công những chiếc mũ đơn giản nhưng rất thiết thực trong công tác phòng, chống Covid-19”.

Nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đeo mũ bảo hộ chắn giọt bắn khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Nguyên liệu làm mũ chắn giọt bắn phòng, chống Covid-19 khá đơn giản, chi phí thấp chỉ gồm tấm mica trong suốt (loại dùng để đóng bìa ngoài của sách, tài liệu), giấy đề can, băng dính, miếng xốp, miếng mút đệm… Các điều dưỡng viên và các y, bác sĩ của bệnh viện đã cắt tạo dáng tấm mica, sau đó, dùng miếng xốp và miếng mút đệm để làm vòng đeo lên đầu, giúp tấm mica không áp sát quá vào khuôn mặt, nâng đỡ mũi, hạn chế hơi ẩm do hơi thở.

Mặc dù, những chiếc mũ có tấm nhựa mỏng che chắn này không thể bao quát toàn bộ cơ thể, chúng chỉ là công cụ bảo hộ hỗ trợ có tác dụng ngăn chặn các giọt bắn, tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng, các cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện đều cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng chiếc mũ này trong quá trình khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Sau khi sử dụng, có thể vệ sinh chiếc mũ bằng cách ngâm hoặc lau bằng dung dịch khử khuẩn để tái sử dụng nhiều lần, giúp tiết kiệm chi phí. Dự kiến, Tổ Công tác xã hội của bệnh viện sẽ làm khoảng 500 chiếc mũ bảo hộ để cấp phát cho cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện.

Đây là hoạt động thể hiện sự vào cuộc kịp thời của bệnh viện trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp; đồng thời, thể hiện vai trò của Tổ Công tác xã hội của bệnh viện trong việc tham gia giữ gìn sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Bài, ảnh: Minh Nguyệt

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: