Thời Sự

Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

Thứ Ba, 31/03/2020
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chiều 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, thực hiện Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo đã ban hành văn bản yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, nguyên tắc là gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng…

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần ban hành 2 văn bản: Công điện khẩn và Quyết định của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, có các điều khoản cụ thể. Đồng thời, nhiều đại biểu cho ý kiến, công nhân vẫn đi làm, tuy nhiên cần khuyến cáo các doanh nghiệp tự quyết định số lượng và đối tượng công nhân đến làm việc.

Đối với xe đưa đón công nhân quy định không quá 20 người, xe được phun khử trùng, tuyệt đối công nhân phải đeo khẩu trang; được chủ sử dụng lao động cấp thẻ ra, vào cơ quan. Các lực lượng chức năng cần nghiêm túc xử lý các trường hợp vi phạm về thực hiện các biện pháp phòng dịch; tiếp tục phân loại, rà soát lại người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm; có cơ chế hỗ trợ các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Cùng với đó, mở rộng thêm và tăng cường điều tra dịch tễ và khai báo y tế; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp vi phạm cũng như những trường hợp phải cách ly để người dân chủ động phòng ngừa.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan thống nhất sau hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chị thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm đưa ra các yêu cầu cụ thể để vận động, thuyết phục nhân dân trên địa bàn tỉnh tự giác chấp hành các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Nguyên tắc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết; đề nghị UBND tỉnh cũng có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cơ bản vẫn được làm việc, nhưng giảm số người lao động, giãn mật độ tập trung đông người và phải bảo đảm an toàn, đeo khẩu trang, phun khử khuẩn và các quy định y tế hiện hành. Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí yêu cầu đóng cửa. Giao thủ trưởng các cơ quan nhà nước chủ động sắp xếp cán bộ, công chức và cách thức làm việc hợp lý, có thể làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm hoạt động của cơ quan.

Các trường hợp thường trú tại Vĩnh Phúc nhưng làm việc tại các địa phương khác, đồng chí yêu cầu phải ký cam kết với cơ quan Công an sở tại về việc bảo đảm an ninh phòng dịch. Tuy nhiên, khuyến khích các trường hợp này ở lại địa phương trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến 15/4/2020.

Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ đầy đủ nhu cầu của nhân dân, nhất là tại các siêu thị. Công an tỉnh, các lực lượng vũ trang cùng với MTTQ các cấp bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trong ngày 1/4 phải thống kê xong danh sách toàn bộ những đối tượng cần phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh tập trung tuyên truyền để người dân biết, chấp hành và ủng hộ các biện pháp phòng dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thiện website thông tin phòng, chống dịch của tỉnh để thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, thông tin các trường hợp cần theo dõi, giám sát cộng đồng, để người dân biết phòng tránh khi cần.

Giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì cùng MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nắm chắc tình hình dư luận của nhân dân kịp thời phản ánh thông tin đến Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy để kịp thời chỉ đạo; tiếp tục duy trì hoạt động kiểm tra công tác lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cơ quan, địa phương, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch. Giao Ban cán sự UBND tỉnh ban hành văn bản bảo đảm hiệu lực cao nhất nhằm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hiệu quả.

Tin, ảnh: Hồng Yến


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: