Thời Sự

Hội thảo trực tuyến “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”

Thứ Tư, 13/10/2021

Chiều 13/10, Chính phủ phối hợp với Hội đồng lý luận Trung ương và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo trực tuyến với điểm cầu các Tỉnh ủy, Thành ủy trong cả nước về nội dung “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”.

Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Cùng dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Tổ chức Y tế thế giới; đại diện các Đại sứ quán Nhật Bản, Hàn Quốc cùng một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Chu Kiều

Do ảnh hưởng của đại dịch, kinh tế tăng trưởng chậm lại, thấp nhất trong nhiều năm qua; sản xuất, lưu thông chuỗi cung ứng, tiêu dùng bị gián đoạn, chi phí tăng cao; năng lực nội tại, sức chống chịu của nền kinh tế giảm sút, nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, đứng trước nguy cơ phá sản, dừng hoạt động. Mặc dù, Việt Nam đã thay đổi giải pháp chống dịch theo hướng “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh”, độ bao phủ vắc xin ngày càng cao tuy nhiên vẫn thiếu chính sách tổng thể, thiếu nguồn lực đủ lớn để thúc đẩy phục hồi nền kinh tế.

Từ kinh nghiệm quốc tế, khuyến nghị của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, Việt Nam đã xây dựng Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022 - 2023 gồm 6 chương trình với mục tiêu phục hồi KT - XH trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả; nhanh chóng khắc phục khó khăn của nền kinh tế, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, xuất khẩu, tháo gỡ điểm nghẽn về nguồn lực; đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, bảo vệ sức khỏe người dân.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung chủ đạo, liên quan đến triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19: Các chính sách và kinh nghiệm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế của các quốc gia. Các yêu cầu đối với Việt Nam để phục hồi và phát triển nền kinh tế và thích nghi với các trật tự, cấu trúc mới của kinh tế thế giới cũng như khả năng tham gia của Việt Nam. Đánh giá các cơ hội, thách thức với Việt Nam trong quá trình phục hồi kinh tế. Khuyến nghị giải quyết các vấn đề xã hội, các gói hỗ trợ an sinh xã hội; giữ chân người lao động; linh hoạt sử dụng ngân sách cho đầu tư công. Việc áp dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ tài khóa...

Theo chỉ đạo của Chính phủ, hầu hết các địa phương đã thực hiện tốt “Mục tiêu kép”, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, đảm bảo duy trì hoạt động SXKD. Nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đến - 3 tại chỗ”. Lựa chọn đúng thời điểm để áp dụng các quy định, nhất là quy định về giãn cách xã hội, kết hợp với các biện pháp cách ly, xét nghiệm nhằm tầm soát, phát hiện tốt các trường hợp lây nhiễm.

Đảm bảo tốt vấn đề an sinh xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng, chống Covid-19 của người dân. Tuy nhiên, các địa phương cũng kiến nghị Chính phủ sớm có kịch bản phục hồi kinh tế; xây dựng bộ tiêu chí an toàn trong các doanh nghiệp; xem xét, tăng giá trị các gói hỗ trợ; chính sách tín dụng; tiếp tục triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên, tránh đứt gãy nguồn cung lao động...

Phân tích, làm rõ những chủ trương lớn của Trung ương trong việc triển khai các giải pháp căn cơ để phục hồi kinh tế đất nước, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid- 19, khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao năng lực y tế từ tuyến cơ sở tới Trung ương, đặc biệt là y tế tuyến cơ sở không để hệ thống y tế quá tải; lấy xã phường là pháo đài, lấy người dân là chiến sĩ.

Thủ tướng chỉ rõ các giải pháp phục hồi kinh tế, trong đó giữ vững kinh tế vĩ mô đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế; điều chỉnh chính sách tiền tệ và tài khóa phù hợp, hiệu quả, linh hoạt. Tập trung các giải pháp khôi phục thị trường lao động; ban hành chính sách thuế linh hoạt giảm chi phí đầu vào, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận và mở rộng thị trường.

Chính phủ và cấp ủy chính quyền các địa phương tiếp tục đồng hành để bàn các giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển trên cơ sở "hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro". Bên cạnh đó, tập trung đảm bảo an sinh xã hội, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin miễn phí cho người dân; đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: