Thời Sự

Giám sát chặt chẽ hơn đối với những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Chủ Nhật, 29/03/2020

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh nghe báo cáo công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn diễn ra chiều 29/3/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Theo báo cáo nhanh của ngành Y tế, từ ngày 13/2/2020 đến nay trên địa bàn tỉnh không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện đang diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, từ ngày 27/3/2020, Sở Y tế đã phối hợp với lực lượng công an các cấp tiến hành kiểm tra, rà soát, điều tra các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai gồm 919 trường hợp. Hiện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 14 trường hợp thuộc diện phải lấy.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hơn 1.300 trường hợp. Đã có hơn 1.400 trường hợp kết thúc giám sát y tế, tổng số trường hợp được theo dõi, giám sát hiện nay là trên 2.200 trường hợp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh đề nghị các thành viên cho ý kiến về những nội dung: Việc quản lý những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai theo 2 phương án: Cách ly tập trung tại các trường học trên địa bàn hoặc tiếp tục quản lý tại gia đình, siết chặt nếu phát hiện không tuân thủ chặt chẽ lập tức cách ly tập trung; xem xét chế tài xử phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng; đảm bảo cung cấp đủ lương thực, nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân, kiên quyết dẹp bỏ các chợ cóc, cấm tuyệt đối tình trạng ăn, uống tại các chợ, siêu thị.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn trước sự phức tạp trong việc quản lý những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Một số ý kiến cho rằng sẽ rất khó để thực hiện phương án cách ly tập trung tại các trường học bởi cơ sở vật chất và đặc biệt là các yêu cầu về y tế không đảm bảo. Tốt nhất là cách ly tại nhà có cam kết, giám sát chặt chẽ, nếu vi phạm sẽ xử phạt theo luật và lập tức đưa đi cách ly tập trung. Đối với các chợ cóc, cần kiên quyết thực hiện dẹp bỏ…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: Đối với những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đồng ý với việc cách ly tại gia đình. Tuy nhiên cần giám sát chặt chẽ hơn, nghiêm cấm không ra khỏi nhà, những trường hợp vi phạm lập tức đưa đi cách ly tập trung. Khuyến cáo người dân, công khai những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để chính quyền và nhân dân cùng giám sát. Sở Y tế khẩn trương xét nghiệm, ưu tiên những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Đồng chí yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các ngành, các địa phương xây dựng phương án, kịch bản mới cho phù hợp với diễn biến hiện nay. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phục vụ cho chống dịch, đẩy mạnh hoạt động các tổ công tác tại thôn, tổ dân phố, bổ sung thêm lực lượng để hoạt động, tuyên truyền thật hiệu quả, đặc biệt là trong công tác giám sát, tuyên truyền, kiểm tra y tế.

Ngành Công an giám sát chặt chẽ, khi phát hiện phải khoanh vùng kịp thời; đối với những trường hợp đang cách ly tại những cơ sở tập trung cần giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng phức tạp; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân đặc biệt là việc đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, cần thiết nhắc nhở trên hệ thống loa truyền thanh; khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài.

Tiếp tục chỉ đạo cung ứng những nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, không để xảy ra tình trạng hoang mang, lo lắng và những thông tin không chính xác, sai lệch. Kiên quyết dẹp chợ cóc, chợ tạm, đóng cửa những dịch vụ không cần thiết. Tăng cường công tác kiểm tra đến cơ sở, các hộ dân, thực hiện rà soát, có phương án chăm lo cho người nghèo, người khó khăn, kịp thời hỗ trợ, không để người dân Vĩnh Phúc nào thiếu ăn trong dịp này…

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: