Thời Sự

Lập chốt kiểm soát phòng, chống lây lan Covid-19: Quyết liệt hơn, sâu rộng hơn

Chủ Nhật, 29/03/2020

Ngày 27/3, 9 chốt kiểm soát Covid-19 tại các cửa ngõ của Vĩnh Phúc chính thức hoạt động nhằm kiểm soát y tế đối với người Việt Nam và người nước ngoài vào địa phương bằng đường bộ. Đây là một trong những biện pháp thể hiện sự quyết liệt hơn, sâu rộng hơn của Vĩnh Phúc trong cuộc chiến với Covid-19.

Cán bộ y tế tại chốt kiểm soát số 7 phun khử trùng, sát khuẩn xe từ ngoại tỉnh vào địa bàn

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Công an tỉnh phối hợp với lực lượng y tế, thanh tra giao thông thành lập 9 chốt kiểm soát tại các tuyến đường vào địa bàn tỉnh. Cùng với đó thành lập 13 tổ tuần tra lưu động trên các tuyến giao thông để tuyên truyền cho người dân chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang theo quy định. Việc triển khai phương án kiểm soát các tuyến đường nhằm ngăn chặn Covid-19 ngay từ “cửa ngõ” vào địa bàn tỉnh. Tại các điểm chốt kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ tiến hành dừng các phương tiện và kiểm tra thân nhiệt, phun khử trùng, sát khuẩn; nắm thông tin lịch trình và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo tờ khai y tế.

Có mặt tại các chốt kiểm soát được thành lập tại Đường trục đô thị Mê Linh (Đạo Đức-Bình Xuyên) chiều 28/3, theo ghi nhận của phóng viên, việc kiểm soát nguy cơ lây lan Covid-19 đã được lực lượng chức năng triển khai rất chặt chẽ.

Trao đổi với phóng viên, Thượng úy Nguyễn Khắc Chinh (Phòng Cảnh sát Giao thông công an tỉnh) cho biết: Thực hiện việc kiểm soát phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, các thành viên của tổ kiểm soát có nhiệm vụ kiểm soát y tế đối với các phương tiện vận tải hành khách.

Công việc thực hiện gồm đo nhiệt độ, xác định người nghi nhiễm bệnh và tổ chức giám định y tế; xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người từ các tỉnh khác đi qua hoặc về Vĩnh Phúc; kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải công cộng vào địa bàn tỉnh, đảm bảo tất cả các hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn. Tính đến thời điểm 16 giờ 30 phút chiều 28/3, tổ kiểm soát đã kiểm tra 237 phương tiện với tổng số 612 người, chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Có tổng số 10 thành viên gồm 6 đồng chí công an huyện Tam Dương, 3 cán bộ, y bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Tam Dương và 1 thanh tra Sở GTVT, chốt số 7 (đường xuống cao tốc Nội Bài-Lào Cai thuộc địa phận xã Kim Long huyện Tam Dương) đã chia làm 3 ca trong ngày, làm việc xuyên đêm 24/24.

Trung tá Phương Anh Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Tam Dương, Trưởng chốt số 7 cho biết: Tổ có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó kiểm tra, nhắc nhở việc chấp hành phòng chống dịch và xử lý y tế trên các phương tiện.

Tính đến thời điểm hiện tại (17 giờ 30 phút ngày 28/3) các thành viên của chốt số 7 đã kiểm soát 111 lượt xe vận chuyển hành khách; đo thân nhiệt cho hơn 200 người; phát 47 khẩu trang miễn phí cho những người không có khẩu trang và nhắc nhở 32 trường hợp có nhưng không đeo khẩu trang theo quy định. Hiện chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện bệnh phải áp dụng các biện pháp cách ly y tế.

Di chuyển từ tỉnh Nam Định về Vĩnh Phúc, anh Nguyễn Văn Chung (Bình Dương-Vĩnh Tường) chia sẻ: "Trước những diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, cá nhân tôi thấy việc thành lập chốt kiểm soát như Vĩnh Phúc đang thực hiện là vô cùng cần thiết. Không chỉ kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trên diện rộng, việc lập chốt kiểm soát còn giúp người dân nâng cao hơn ý thức phòng, chống dịch bệnh mỗi khi ra đường. Xin cảm ơn các lực lượng chức năng và tỉnh Vĩnh Phúc đã có những hành động quyết liệt, kịp thời để bảo vệ người dân".

Không chỉ nhận được sự ủng hộ của người dân sống trên địa bàn tỉnh, việc thành lập các chốt kiểm soát Covid-19 nhằm ngăn chặn, phòng chống sự lây lan dịch bệnh của tỉnh Vĩnh Phúc còn nhận được sự ủng hộ, hợp tác nhiệt tình của người tham gia giao thông. Đặc biệt là đối với nhà xe, chủ phương tiện cũng như tài xế, những người thường xuyên tiếp xúc với các hành khách đã tỏ ra rất vui mừng và yên tâm khi xuất hiện các chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Văn Thanh (Nhà xe Thanh Khâm chuyên tuyến Nam Định-Phú Thọ) tâm sự: “Chỉ mất chưa đầy 10 phút, cả đoàn xe đã được kiểm tra sức khỏe, phương tiện được phun sạch khử trùng, tiêu độc. Việc kiểm soát thế này khiến người dân chúng tôi thực sự rất yên tâm và nhiệt tình ủng hộ. Nhất là những người có việc nhất thiết cần phải ra đường như chúng tôi”.

Chung quan điểm chị Nguyễn Thị Nga, một hành khách đi trên xe chia sẻ: "Với sự quyết liệt, kịp thời, sâu rộng của các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống Covid-19. Cá nhân tôi cho rằng nếu ai cũng có ý thức cao trong việc phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên thực hiện kiểm soát nhiệt độ cơ thể và các cơn sốt, kịp thời liên hệ y tế ngay lập tức khi cơ thể có biểu hiện nghi ngờ thì chắc chắn Covid-19 sẽ bị khống chế và đẩy lùi như cách Vĩnh Phúc đã từng thực hiện trong thời gian qua".

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: