Thời Sự

Phường Phúc Thắng tập trung phòng, chống Covid-19

Thứ Sáu, 27/03/2020

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động; tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt tình hình người nước ngoài và người Việt Nam đến từ, đi qua vùng dịch hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19; rà soát các trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính với Covid-19 để tiến hành cách ly theo quy định, phường Phúc Thắng (Phúc Yên) đang tập trung cao độ thực hiện các giải phápphòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Chủ động triển khai công tác phòng chống Covid-19, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, phường Phúc Thắng đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên.

Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như hệ thống loa truyền thanh, loa đài lưu động, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân và cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tiến hành rà soát, thống kê số lượng người nước ngoài tạm trú, giao dịch và làm việc trên địa bàn phường; những người trên địa bàn phường làm việc, lao động, học tập tại các quốc gia có dịch trên thế giới và các tỉnh, thành có dịch trong nước để quản lý và áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.

Bố trí đường dây nóng; phân công cán bộ trực; thành lập các tổ phòng chống dịch tại các tổ dân phố và các tổ kiểm tra, theo dõi, đôn đốc công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Đến nay, phường đã ban hành quyết định cách ly tại nhà với 13 trường hợp; tham mưu cách ly tập trung 2 trường hợp. Tất cả các trường hợp trên hiện không có dấu hiệu bất thường, sức khỏe ổn định. Gần 20 người nước ngoài đang được theo dõi sức khỏe, giám sát y tế, hiện sức khỏe vẫn bình thường.

Tiến hành phun khử trùng tiêu độc môi trường tại 100% các trường học, nhà văn hóa, khu vực công cộng tập trung đông người. Hỗ trợ các trường học, tổ dân phố nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Dừng mọi hoạt động lễ hội và các hội nghị, cuộc họp chưa cấp bách; đồng thời, tuyên truyền vận động người dân không tụ tập đông người, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thường xuyên rửa tay sát khuẩn và thực hiện khai báo y tế. Chỉ đạo các tổ dân phố phối hợp và theo dõi chặt chẽ tình hình tại địa bàn, báo cáo kịp thời khi có các trường hợp nghi ngờ.

Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phúc Thắng Ngô Hữu Dũng cho biết: Thực hiện công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn, Trạm y tế phường đã chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch Covid-19 và thành lập đội cấp cứu cơ động ứng trực 24/24h; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình; thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe người dân trên địa bàn và kiểm tra, giám sát sức khỏe với các trường hợp được cách ly tại nhà.

Đến nay, công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn phường Phúc Thắng cơ bản được kiểm soát tốt, chưa phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tuy nhiên dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, phường Phúc Thắng lại giáp ranh thủ đô Hà Nội nơi đang phát hiện nhiều trường hợp dương tính với Covid-19, nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn là rất lớn.

Việc phòng chống dịch bệnh cần phải đẩy mạnh, quyết liệt và nâng cao cấp độ hơn nữa, nhưng hiện nay, trạm y tế lại đang gặp khó do thiếu nhân lực, vật tư y tế, nhất là khẩu trang dùng cho lực lượng phòng chống dịch nên rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của cấp trên.

Trao đối với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Thắng Nguyễn Văn Lực cho biết: Phường Phúc Thắng hiện có 13 tổ dân phố với tổng số dân gần 15 nghìn người; hơn 100 công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn với tổng số công nhân gần 20 nghìn người, trong đó số công nhân lưu trú tại địa bàn là hơn 2.000 người. Số khác là người các địa phương trong tỉnh và người các tỉnh, thành lân cận đi về trong ngày, trong đó nhiều tỉnh, thành đang là vùng dịch Covid-19. Việc kiểm soát các trường hợp này là cực kỳ khó khăn nếu không có sự phối hợp của các doanh nghiệp.

Mặc dù hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn đang được triển khai tốt, nhưng nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào địa bàn luôn thường trực. Do vậy, bên cạnh việc tiếp tục triển khai đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch; theo dõi sát các chỉ đạo của cấp trên để kịp thời tổ chức thực hiện, phường rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của cấp trên để công tác phòng, chống Covid-19 đạt hiệu quả cao hơn.

Nguyễn Khánh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: