Thời Sự

Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19 mới

Thứ Năm, 26/03/2020

Cuối giờ chiều nay, Bộ Y tế vừa công bố có thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc dịch bệnh này ở Việt Nam lên 153. 2 trong số này là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, 3 người còn lại lây từ những người đã nhiễm SARS CoV-2.

Bệnh nhân thứ 149 là nam, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở Long Biên, Hà Nội, là lao động tự do tại Bang Hessen, CHLB Đức.

Ngày 23/3, bệnh nhân đến Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 của Vietnam Airlines, số ghế 55C (cùng mẹ, 68 tuổi, ngồi ghế 55A). Lúc nhập cảnh, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, không ho, không viêm phổi.

Tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân ở cùng phòng với 2 người khác, cũng đi trên chuyến bay này. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh ngày 25/3 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. 207 hành khách còn lại âm tính.

Bệnh nhân cùng mẹ và 2 người ở cùng phòng đã được chuyển đến Bệnh viện số 2 thành phố Hạ Long để điều trị và theo dõi sức khỏe.

Bệnh nhân thứ 150 là nam, quốc tịch Việt Nam, 55 tuổi, trú tại phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 13/3, bệnh nhân cùng vợ từ Mỹ về Việt Nam, quá cảnh tại Đài Loan (Trung Quốc) trên chuyến bay của hãng hàng không EVA Air, số hiệu BR395, số ghế 2D, 2K và nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Bệnh nhân về nhà và từ ngày 14-18/3, có đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Sau đó, bệnh nhân đi khám tại Family Medical (số 34, Lê Duẩn), được tư vấn khám Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, sau đó chuyển cách ly tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Ngày 23/3, bệnh nhân sốt, ho, đau họng và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Bệnh nhân thứ 151 là nữ, quốc tịch Brazil, 45 tuổi, trú phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, làm việc tại Công ty TNHH giày Gia Định (có 2 chi nhánh ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và phường An Phú Đông, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh). Bệnh nhân là đồng nghiệp, tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 124.

Hàng ngày, người này đi làm cùng bệnh nhân thứ 124 trên ôtô (có lái xe riêng), chung lịch trình tới 2 chi nhánh công ty và mua cà phê tại quán Starbucks (quận 2). Ngoài ra, bệnh nhân đi tới một số nơi khác.

Ngày 23/3, bệnh nhân được xác định là người tiếp xúc gần ca thứ 124, được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Khu C - Trường thiếu sinh quân, huyện Củ Chi. Đây cũng là nơi lái xe đang được cách ly.

Bệnh nhân thứ 152 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 27 tuổi, trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là chị gái sống cùng nhà với ca thứ 127 (nam nhân viên quán Bar Buddha). Bệnh nhân làm việc tại Công ty Formica - tầng 3, tòa nhà 414 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Hàng ngày, bệnh nhân đi làm giờ hành chính và từ ngày 10-14/3 có tiếp xúc gần 4 đồng nghiệp, ngày 19/3 tiếp xúc với một đối tác tại công ty. Sau đó bệnh nhân còn đi một số nơi, tiếp xúc một số người.

Ngày 20/3, khi biết tin quán Bar Buddha - nơi em trai làm việc có ca bệnh Covid-19, bệnh nhân nghỉ làm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường tiếp cận, theo dõi.

Ngày 23/3, bệnh nhân được lấy mẫu, chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Công ty nơi bệnh nhân làm việc tạm ngưng hoạt động.

Bệnh nhân thứ 153 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 60 tuổi, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân sang Australia thăm người thân và trở về Việt Nam ngày 21/3 trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN772, nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sau nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, ở chung phòng với người thứ 143 và 2 người khác.

Ngày 23/3, sau khi xác định ca số 143 mắc bệnh Covid-19, bệnh nhân và 2 người bạn chung phòng được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi cách ly, theo dõi và lấy mẫu.

Trước đó, sáng nay Bộ Y tế đã công bố 7 ca mắc Covid-19; tổng cộng, ngày hôm nay, nước ta có thêm 12 ca mắc Covid-19 mới.

N.P


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: