Thời Sự

Ngân hàng Nhà nước triển khai các giải pháp hỗ trợ nhóm doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid-19

Thứ Năm, 26/03/2020

Sáng 26/3/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Chu Kiều

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc, trong quý I/2020, những tác động từ Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp, do đó, hoạt động tín dụng ngân hàng cũng tăng trưởng chậm. Ước đến 31/3, tổng nguồn vốn huy động đạt 80.500 tỷ đồng, giảm 0,37% so với cùng kỳ; tổng dư nợ cho vay đạt 78.800 tỷ đồng, tăng 0,23% so với cuối năm 2019.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của khách hàng; cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ đối với khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có dư nợ gốc/lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 - 31/3/2020. Đồng thời, tiếp tục cho vay mới đối với khách hàng có nhu cầu theo quy định để ổn định sản xuất.

Tính đến nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện miễn giảm lãi vay đối với 98 khách hàng, với dư nợ gần 600 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với 11 khách hàng với dư nợ 246 tỷ đồng; cho vay mới 68 khách hàng với dư nợ 62 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu, lãnh đạo ngân hàng đã thảo luận và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là xác định, đánh giá mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của doanh nghiệp, khách hàng để áp dụng mức hỗ trợ cụ thể, kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định quan điểm của tỉnh, Chính phủ là vừa tập trung phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Tỉnh đã có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì ổn định sản xuất như: Tập trung tín dụng, tài chính hỗ trợ kích cầu tiêu dùng; cắt giảm thủ tục hành chính; tháo gỡ khó khăn trực tiếp; giải quyết những vướng mắc về lao động; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, kiểm soát thông tin để doanh nghiệp, công nhân lao động yên tâm, ổn định tâm lý làm việc…

Để các chính sách tín dụng hỗ trợ của Nhà nước được triển khai đúng mục đích, đúng đối tượng và kịp thời, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tổ chức rà soát chặt chẽ mức độ thiệt hại, nghiên cứu vận dụng linh hoạt để hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng khắc phục khó khăn; đồng thời, yêu cầu các ngân hàng tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống Covid-19 theo hướng dẫn, chỉ đạo của tỉnh và ngành Y tế.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: