Thời Sự

Tưởng chuyện trên trời

Thứ Năm, 23/09/2021

Dạo này, đầu vào đại học trở thành câu chuyện nóng không kém tình hình dịch bệnh. Nguyên nhân chính là phổ điểm trúng tuyển vào các trường đại học cao ở mức không tưởng. Thậm chí có tình huống trên cả mức bi hài khi thí sinh đạt điểm tuyệt đối (30/30) vẫn trượt đại học.

Điểm chuẩn đại học năm 2021 khiến nhiều thí sinh bị sốc vì đạt 29, thậm chí 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng

Về nguyên tắc, điểm xét tuyển vào đại học ở mức rất cao phản ánh một số vấn đề: Đề thi quá dễ, học sinh quá giỏi. Sâu xa hơn nữa có thể cho rằng nền tảng giáo dục của chúng ta quá tốt. Nhưng thực tế có như thế hay không, hẳn nhiều người đã biết.

Trước đây, khi đầu vào đại học còn được tính dựa trên kết quả thi tuyển trực tiếp, mức điểm chuẩn của tuyệt đại đa số các trường thường chỉ ở mức trung bình, thậm chí thấp. Có trường, tổng điểm 3 môn chỉ ở mức trên dưới 20 điểm đã giật giải thủ khoa, á khoa. Trong khi hiện tại, khi điểm chuẩn đầu vào đại học dựa trên kết quả xét tuyển thi tốt nghiệp THPT lại cho ra một kết quả khiến nhiều người không thể tin vào mắt mình.

Lý do, trong hệ thống thang điểm 10, thì những học sinh đạt điểm 5 hoặc 6 được coi là có học lực trung bình. Được 7 hoặc 8 là học khá và điểm 9, 10 mặc nhiên là học sinh giỏi. Nếu tất cả các môn đều được 10 thì học sinh ấy chắc chắn được coi là học giỏi nhất, hoặc đồng giỏi nhất. Không thể vì lí do gì mà 1 học sinh đạt 30/30 điểm vẫn bị coi là không đủ tiêu chí nhập học ở bậc cao hơn.

Lý giải xu hướng tăng mạnh điểm chuẩn năm nay, đại diện các trường đại học đưa ra nhiều phân tích căn cứ trên phổ điểm thi và thực tế tuyển sinh của các trường. Trong đó, có 2 lý do quan trọng nhất là phổ điểm thi tốt nghiệp tăng và chỉ tiêu còn lại các trường dành cho phương thức này giảm so với năm 2020. Hơn nữa, nhiều thí sinh cũng biết cân nhắc lựa chọn các phương thức xét tuyển phù hợp với mình ở các đợt xét riêng trước đó.

Cũng có ý kiến cho rằng, một trong những lý do quan trọng là có trường đại học dành chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT ít. Thay vào đó, trường này dành nhiều chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác, đặc biệt là phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực do một số cơ sở giáo dục có uy tín đứng ra tổ chức.

Ngoài ra, nhiều thí sinh được cộng điểm ưu tiên vì có thành tích ở nhiều cuộc thi khác hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ được quy đổi điểm cao, khiến tổng điểm xét tuyển các tổ hợp có chứa môn ngoại ngữ tăng theo.

Đặc biệt, có một nguyên nhân khá hy hữu cũng góp phần tăng mạnh điểm chuẩn các ngành có xét điểm ngoại ngữ. Đó là tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều thí sinh không thể đi du học nước ngoài nên chuyển mục tiêu vào các trường đại học trong nước. Phần nhiều số thí sinh này có học lực rất giỏi, khả năng ngoại ngữ cao nêm có tổng điểm xét tuyển cao.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, các trường đại học cần phân tách các khối ra xét tuyển, thậm chí có chỉ tiêu ngay từ đầu cho các khối thi. Bởi như vậy thì đề của khối này dễ hay khối kia khó cũng chẳng ảnh hưởng đến nhau trong quyền lợi của thí sinh. Việc phân tách khối như vậy cũng giúp nhìn rõ được độ vênh của các khối để các năm sau đó ra đề cho phù hợp hơn.

Các chuyên gia giáo dục cũng nhận định, qua đây cho thấy sự bất cập của việc lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học. Với các thang đo tuyển đầu vào khác nhau thể hiện quyền tự chủ tuyển sinh của từng trường đại học không thể đảm bảo có sự công bằng tương đối giữa các trường vì không đồng nhất thước đo.

Do vậy, nếu năm sau vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi THPT để tuyển sinh thì cơ quan chịu trách nhiệm việc ra đề thi cần rút kinh nghiệm sao cho có thể có những câu hỏi thi giúp phân hóa được học sinh khá, giỏi và trung bình. Mỗi trường có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT kết hợp với các hình thức khác để tuyển chọn được thí sinh phù hợp nhất.

Còn nếu cứ “bảo thủ”, áp dụng phương pháp như hiện nay chỉ có thể giúp các trường bảo đảm được chỉ tiêu tuyển sinh với phổ điểm chuẩn "đẹp" nhưng không hẳn giúp tuyển sinh được đúng người. Thậm chí bỏ lọt đáng tiếc nhiều thí sinh tiềm năng.

Long DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: