Thời Sự

Thường trực HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ

Thứ Tư, 22/09/2021

Ngày 22/9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Dự buổi giám sát có đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 13/7/2021 về việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo, phân công cụ thể các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, công bằng.

UBND tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh; theo dõi, tổng hợp và kịp thời báo cáo Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh kết quả triển khai thực hiện; các vấn đề vướng mắc phát sinh trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Thực hiện các chính sách hỗ trợ, đến nay, các sở, ngành chức năng đã hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 3.581 đơn vị, hơn 174.000 lao động với tổng kinh phí giảm mức đóng đến tháng 9/2021 đạt trên 15,3 tỉ đồng.

Hỗ trợ hơn 2,1 tỉ đồng cho 489 lao động thuộc diện tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 3,71 triệu đồng cho 1 NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Hỗ trợ hơn 9,7 tỉ đồng cho 55.787 trẻ em và người đang cách ly y tế, đang điều trị Covid-19; hơn 29,6 triệu đồng cho 8 viên chức hoạt động nghệ thuật và NLĐ là hướng dẫn viên du lịch; hơn 4,4 tỉ đồng cho 2.948 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do); gần 700 triệu đồng cho 575 lao động ngừng việc.

Đồng thời, toàn tỉnh đã có 87 hộ kinh doanh được hỗ trợ 261 triệu đồng; 3 cơ sở giáo dục vay vốn trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất, kinh doanh với số tiền hơn 384 triệu đồng; 1 doanh nghiệp được hưởng chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 19,3 triệu đồng.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ một số nội dung: Tình hình, kết quả thực hiện hỗ trợ cho từng nhóm đối tượng; nguyên nhân một số chính sách thực hiện chậm, một số đối tượng không quan tâm chính sách hỗ trợ; công tác phối hợp giữa các cấp, ngành trong thực hiện nhiệm vụ; các khó khăn trong quá trình triển khai, thực hiện…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn cho biết: Để thực hiện Nghị quyết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các đối tượng được hưởng hỗ trợ để NLĐ, người sử dụng lao động nắm được đầy đủ thông tin về các chế độ hỗ trợ; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành để đôn đốc thực hiện nhiệm vụ. Với các tồn tại, khó khăn, UBND tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp và đôn đốc giải quyết để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ đảm bảo chính xác, đúng đối tượng.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải đề nghị UBND chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 68 và Quyết định 23 với tinh thần khẩn trương nhất để đưa chính sách đến với người thụ hưởng.

Chỉ đạo rà soát các văn bản hướng dẫn để kịp thời sửa đổi, bổ sung, tránh chồng chéo; quan tâm công tác tuyên truyền chính sách hỗ trợ đến NLĐ và người sử dụng lao động, thường xuyên kiểm tra hiệu quả công tác tuyên truyền.

Tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành đảm bảo nhịp nhàng, thông suốt; thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện, kịp thời chỉ ra bất cập, tồn tại để khắc phục, xử lý các tổ chức, cá nhân gây khó khăn, phiền hà trong triển khai; tổng hợp các khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện, kịp thời báo cáo với Chính phủ và các bộ, ngành trung ương để Nghị quyết 68 và Quyết định 23 sớm đi vào cuộc sống.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: