Thời Sự

Góp sức trẻ giữ vững "vùng xanh"

Thứ Ba, 21/09/2021

Thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Vĩnh Tường đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Đến nay, khi dịch bệnh được kiểm soát, lực lượng ĐVTN lại thể hiện quyết tâm bảo vệ "vùng xanh", giữ vững thành quả chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch đầu cầu Vĩnh Thịnh

Xung kích nơi tuyến đầu

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, ngoài 2 chốt kiểm soát dịch của tỉnh tại đầu cầu Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Thịnh và tại vòng xuyến đầu cầu Hạc Trì, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường đã thành lập 5 chốt kiểm soát dịch tại các xã Việt Xuân, Phú Đa, An Tường, Bồ Sao, Vĩnh Ninh.

Ở nơi tuyến đầu chống dịch, đâu đâu cũng xuất hiện màu áo xanh tình nguyện đồng hành, san sẻ khó khăn, nguy hiểm cùng lực lượng chức năng.

Phó Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Tường Nguyễn Minh Tiến cho biết: “Ngay sau khi nhận chỉ đạo của cấp trên, để tiếp tục hỗ trợ hoạt động các chốt kiểm soát dịch của tỉnh, từ ngày 5/9, huyện đã cử 50 ĐVTN tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt này.

Ngoài ra, tại 5 chốt kiểm soát dịch bệnh của địa phương, huyện cũng đã phân công 2-3 ĐVTN/chốt, phối hợp với lực lượng chức năng tham gia làm nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch”.

Hằng ngày, dưới sự phân công của chốt trưởng, ĐVTN thực hiện kiểm soát những người ra vào tỉnh qua chốt, ghi chép thông tin, nhập dữ liệu công dân trên phần mềm của Bộ Y tế, Bộ Công an; thông báo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện về những trường hợp cần cách ly, thực hiện một số công việc khác do chốt trưởng giao...

Là một trong những đoàn viên đăng ký tình nguyện tham gia trực chốt bảo vệ "vùng xanh" tại chốt kiểm soát dịch đầu cầu Vĩnh Thịnh, Phùng Văn Đạt, ĐVTN xã Vĩnh Sơn chia sẻ: “Sau khi được Bí thư Đoàn Thanh niên xã phổ biến về nhiệm vụ của ĐVTN nơi tuyến đầu chống dịch, bản thân em đã viết đơn tình nguyện đăng ký tham gia trực chốt.

Hiện, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt có 15 người, chia thành 3 ca, các phương tiện có đầy đủ giấy tờ, điều kiện theo quy định mới được qua chốt; kiên quyết yêu cầu các phương tiện quay đầu nếu không có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Tuy công việc này gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhưng em vẫn cố gắng tham gia vì muốn đóng góp sức trẻ, chung tay cùng mọi người làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương”.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Ngoài việc tham gia phòng, chống dịch tại các chốt, thời gian qua, Huyện Đoàn Vĩnh Tường đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng đội hình thanh niên “Phòng tuyến áo xanh” tại địa phương với số thành viên 10-15 người/đội. Sau khi tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của đội hình này, ĐVTN các xã, thị trấn hưởng ứng rất tích cực.

Nhờ đó, toàn huyện đã thành lập được 28 đội hình thanh niên “Phòng tuyến áo xanh” với tổng số 320 ĐVTN tham gia.

Các ĐVTN trong đội thực hiện công việc như tuyên truyền lưu động với tần suất 1 lần/tuần, cấp phát tờ rơi phòng, chống dịch, vận động người dân cài đặt và sử dụng sổ sức khỏe điện tử trên smart phone...

Cùng với đó, ĐVTN còn chủ động sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh; tuyên truyền đoàn viên, hội viên, thanh, thiếu niên không chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, gây hoang mang trong nhân dân.

Phó Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Tường Nguyễn Minh Tiến cho biết thêm: “Để người dân nắm vững các quy định và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn chú trọng nhiệm vụ tuyên truyền bằng nhiều hình thức, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Trong đó, tập trung tuyên truyền bằng loa lưu động, phát tờ rơi và thông qua trang fanpage của các tổ chức Đoàn. Nhờ vậy, phần lớn người dân đều hiểu được sự nguy hiểm của dịch Covid-19 và chung tay thực hiện tốt các quy định, biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ huyện Vĩnh Tường đã và đang chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Qua đó, góp phần ngăn chặn sự lây lan, xâm nhập của dịch bệnh, tiếp tục giữ vững "vùng xanh".

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: